Lộ trình “phủ sóng” bảo hiểm y tế

Đời sống & Lao động | Vũ Toàn | 09:32 06/03/2017

LDNA+ Năm 2016, mức thu của Bảo hiểm Y tế (BHYT) Nghệ An đạt 81,48% vượt 0,48% so với quyết định 1167 của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng năm 2017 chỉ tiêu này phải đạt mức 83,8%.

Theo BHXH tỉnh, đây là một bài toán khó đang cần cách giải thấu đáo, không hề dễ dàng.

Cuộc thi Rung chuông vàng tìm hiểu về chính sách BHYT tại Trường PTCS NghĩaThuận, Nghĩa Đàn - Ảnh: Vũ Toàn

Quyết định 1167 của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/6/2016 nêu lộ trình bao phủ BHYT của Nghệ An cho đến năm 2020 phải đạt 90% trở lên. Theo đó, năm 2016 là 81%; 2017-83,8%; 2018-86,1%; 2019-88,2%. Tiếp sau quyết định này, ngày 14/10/2016, UBND tỉnh ra Quyết định 5011, giao chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương. Riêng ngành BHXH tỉnh là một mũi nhọn, tạo động lực mạnh mẽ mới mong hoàn thành mục tiêu năm 2017.

Cái khó từ nhận thức của người dân
Ông Ngô Ngọc Thanh - Trưởng phòng khai thác và thu nợ của BHXH tỉnh nêu toàn bộ cái khó đang hiện diện tại hầu khắp các địa phương. Ông phân tích: Ngoại trừ 100% đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức đang được hưởng chế độ bảo hiểm từ các cơ quan, nghĩa là họ tham gia BHYT 100% thì ngân sách của tỉnh chỉ mới hỗ trợ được một phần cho hộ cận nghèo. Riêng học sinh, sinh viên (HSSV) và hộ gia đình có mức sống trung bình ngoài sự hỗ trợ của ngân sách Trung ương thì chưa có sự hỗ trợ từ ngân sách tỉnh. Trong khi đó, do đời sống kinh tế của “mảng” đối tượng này còn gặp khó khăn nên mức đóng BHYT của họ không thực sự đồng đều. Một số người dân, nhất là ở miền núi đang mang nặng nhận thức “khi nào đau ốm phải điều trị tại bệnh viện mới nghĩ đến BHYT”.
Ông Thanh cho biết thêm, mức hỗ trợ của UBND tỉnh đối với người thuộc gia đình cận nghèo cũng theo lộ trình 5% mỗi năm theo mệnh giá thẻ cho đến năm 2020 chứ không phải hỗ trợ ào ạt cho một năm. Ví như, năm 2016 được hỗ trợ 10%; 2017-15%; 2018-20%; 2019-25%; 2020-30%. Vì thế, cách giải “bài toán” về BHYT này không thể nằm chờ vào nguồn kinh phí của ngân sách tỉnh.
Một thực tế khó khăn, phức tạp khác là tỉ lệ tham gia BHYT của đa số các vùng giáo dân rất thấp do nhiều người dân không tơ màng đến việc tham gia BHYT. Thực tế này cũng cần có cách giải thật hiệu quả mới mong đạt đích chỉ tiêu 83,8% của năm nay.
Cách giải
Chúng tôi mang những thực trạng này đến ông Lê Trường Giang - Giám đốc BHXH Nghệ An để tìm cách giải. Ông Giang nói, cái khó đang diễn ra là một thách thức thực sự nhưng BHYT là bắt buộc để người dân thực sự được hưởng chính sách của BHYT, qua đó nâng cao mức sống của họ nhất là khi họ ốm đau, bệnh tật. Vấn đề là cách thức giải quyết những khó khăn đó để đạt hiệu quả như mong muốn.
Cách thức của BHXH tỉnh là tham mưu cho UBND tỉnh để có sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền các cấp và các ngành. Coi trọng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền ở mức đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền với mục đích để người dân hiểu, nắm được lợi ích của BHYT. Từ một người nhân rộng ra nhiều người. Từ một mô hình điểm tạo thành nhiều mô hình có sức tương tác sâu rộng. Bên cạnh đó, dịch vụ khám chữa bệnh cũng phải được nâng cao, bớt các thủ tục hành chính rườm rà để người dân biết mình được phục vụ từ tấm thẻ BHYT. Riêng BHXH tích cực mở rộng và tăng cường các đại lý thu đến tận người dân. Hiện các cơ quan bưu điện, UBND các xã và các tổ chức chính trị xã hội như Hội phụ nữ, Hội nông dân, mạng lưới trường học đều có cơ sở đại lý. Những đại lý này ký hợp đồng với BHXH, nhân viên đại lý được BHXH đào tạo, cấp thẻ. Đây là những người nắm vững chính sách cần tuyên truyền, nâng cao chất lượng đại lý thu. Năm 2017 đã có 1.000 đại lý dạng này. BHXH tỉnh xem đây là cách tiếp cận tận cơ sở để vận động những người dân chưa tham gia BHYT. “Đại lý thu là cánh tay nối dài của BHXH tỉnh”, ông Giang nói. Một biện pháp “kích cầu” đầu tiên là BHXH tỉnh vừa tặng 1.200 thẻ BHYT cho hộ cận nghèo và các hộ vùng giáo có tỉ lệ tham gia BHYT còn thấp. MTTQ tỉnh cũng góp sức trong việc vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp tặng 1.000 thẻ cho các đối tượng nêu trên. BHXH tỉnh tặng các trường học 4.551 cuốn Tạp chí BHXH, 3.592 tờ báo BHXH số đặc biệt có chuyên đề về BHYT HS-SV.
Sau khi Luật BHYT ra đời, BHXH tỉnh càng chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xem tuyên truyền là chiếc “cầu nối” giữa cán bộ thực hiện chính sách BHYT và người dân. Năm 2017 những chuyên mục tuyên truyền thường kỳ gắn kết khăng khít với chương trình đột xuất để đưa chính sách BHYT đến nhanh và có tác động sâu rộng đối với người dân. Đặc biệt, giai đoạn cuối năm 2016 đầu năm 2017 là năm thứ hai thực hiện thu BHYT đối với HS-SV theo luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT, hướng tới mục tiêu cấp thẻ BHYT kịp thời để HS-SV sử dụng khi cần thiết. Lĩnh vực này, BHXH tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn và các trường học tổ chức hội thi tìm hiểu chính sách BHYT trong HS-SV bằng hình thức sân khấu hóa. Các buổi thi thông qua mô hình Game show Rung chuông vàng trở thành sân chơi bổ ích nhằm tạo cơ hội giao lưu, học hỏi trong giới HS-SV.
Ngoài sự vào cuộc của giới truyền thông, BHXH tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về BHYT cho BHXH các huyện, thành, thị. Phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, Hội nông dân tỉnh, báo chí, đài truyền hình để tạo những hiệu ứng tuyên truyền rõ nét, gây ấn tượng tới đông đảo người dân tận các khối xóm, nhất là vùng sâu, vùng xa. Đây cũng là thời điểm hàng loạt pano, áp phích, băng rôn và phướn hiện diện trên các trục đường, cổng trụ sở các cơ quan hầu khắp các địa phương để người dân dễ thấy, dễ hiểu, dễ nhớ.
Kết thúc lộ trình này, Giám đốc BHXH tỉnh Lê Trường Giang nêu một đề án cần sớm được thành lập. Đó là việc cho ra đời phòng tuyên truyền tại BHXH tỉnh cùng với đội ngũ chuyên trách tại BHXH các huyện để công tác tuyên truyền gắn chặt với lộ trình “phủ sóng” các đối tượng người dân đến với BHYT.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO