Loại sâu khỏi nồi canh không chỉ ngành công an

Mỗi tuần một chuyện | Chân Ngôn | 10:43 22/11/2019

LDNA+ Công an tỉnh Thái Nguyên ra quyết định giáng cấp bậc từ Thượng úy xuống Trung úy và cho xuất ngũ từ ngày 19/11 đối với ông Nguyễn Xô Việt, người có hành vi ném xúc xích, tát nhân viên bán hàng tại trạm dừng nghỉ Hải Đăng, xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Theo quyết định kỷ luật, hành vi vi phạm của Thượng úy Nguyễn Xô Việt đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm mất uy tín của bản thân, gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ chiến sĩ và nhân dân.

Vụ việc xảy ra sáng ngày 10/11, và chỉ 9 ngày sau, Công an tỉnh Thái Nguyên đã có quyết định dứt khoát, rõ ràng, bảo đảm sự uy nghiêm của pháp luật và của ngành.

Công an Thành phố Hà Nội ngày 18/11, ra quyết định kỷ luật giáng cấp Đại úy Lê Thị Hiền, người gây náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất, xuống Trung úy và yêu cầu bà Hiền xuất ngũ. Tuy xử lý kéo dài nhưng quyết định của Công an Thành phố Hà Nội thể hiện sự công tâm, không bao che người có hành vi sai trái, bảo vệ uy tín và hình ảnh của lực lượng công an nhân dân.
Đối với công an, khi có ai đó có hành vi vi phạm pháp luật hay đạo đức, thì xã hội lên án, đề nghị kỷ luật, thậm chí loại ra khỏi ngành. Vậy thì đối với các ngành khác, khi có cán bộ, công chức sai phạm, có phải lên án mạnh mẽ, thâm chí gay gắt và đòi hỏi xử lý như vậy không?
Có lẽ cần phải hết sức công bằng, không chỉ đối với ngành công an, mà bất cứ ngành nào cũng phải lên án và xử nghiêm, khi đó mới có một đội ngũ công chức mẫu mực, văn minh, tôn trọng người dân và chấp hành pháp luật.
Một nữ đại úy công an đại náo sân bay và một nhà báo chửi bới, lăng mạ đồng nghiệp, xét về hành vi đạo đức, hai bên như nhau. Xã hội lên án nữ đại úy công an, vậy thì với một nhà báo có thái độ hành vi ứng xử tương tự, cũng không thể cho qua.
Giám đốc Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC ra quyết định tạm đình chỉ công việc chuyên môn đối với quay phim Trần Văn Vương để làm rõ vụ việc liên quan đến vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam là cần thiết. Nhưng trên thực tế, còn nhiều vụ việc vi phạm đạo đức khác không bị phát hiện và bị lên án cho nên vẫn nhởn nhơ.
Một công chức quát tháo khi tiếp xúc người dân, thậm chí tìm cách nhũng nhiễu, hành hạ, thì thái độ đó không khác gì nữ đại úy hành xử với nhân viên an ninh hàng không, thậm chí có ý đồ, nguy hiểm hơn sự nóng giận bột phát. Công chức đó phải bị lên án và loại trừ.
Đừng cho rằng, chỉ có công an mới hiểu biết pháp luật nên phải chịu trách nhiệm nặng hơn đối tượng khác. Tất cả mọi công dân đều phải hiểu biết pháp luật, công chức càng phải hiểu biết pháp luật.
Nếu như, công chức, viên chức, kể cả giáo viên, khi để xảy ra những vi phạm về pháp luật và đạo đức và bị cơ quan xử lý kỷ luật ngay lập tức, kể cả buộc thôi việc, thì chắc chắn sẽ xây dựng được kỷ cương, kỷ luật, văn minh, văn hóa trong các công sở và nâng cao chất lượng công vụ. Văn hóa, văn minh là thực chất, không phải là các câu khẩu hiệu và các tấm biển "Cơ quan văn hóa".


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO