Lợi dụng vỡ nợ để quỵt tiền?

Thời sự | Tiến Đông | 15:59 12/07/2018

LDNA+ Năm 2016, 2017 “cơn bão” phường, hụi, vỡ nợ đã quét qua nhiều xã của huyện Yên Thành khiến cho biết bao gia đình điêu đứng. Đã có người phải tự tử, cũng có chủ tiệm vàng bỏ trốn. Tuy nhiên, theo nhiều người, có những đối tượng cố tình “tát nước theo mưa”, lợi dụng việc vỡ nợ để rồi quỵt tiền…

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Công Thành vay nợ rồi quỵt?
Theo trình bày của anh Nguyễn Vĩnh Tám (xóm Ngã tư, xã Công Thành), vào ngày 28/10/2016 vợ chồng anh có cho chị Đặng Thị Quyên (Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Công Thành) vay 2 tỷ đồng. Khi vay chị Quyên cam kết hàng tháng sẽ trả cho gia đình anh Tám 50 triệu đồng. Thấy chị Quyên là cán bộ xã, gia đình thuộc dạng khá giả với những tài sản đắt tiền như xe hơi, xe máy SH, nhà 3 tầng tiện nghi đầy đủ nên gia đình anh Tám đã tin tưởng cho vay. Tuy nhiên đến năm 2016, khi xảy ra nhiều vụ vỡ nợ ở các xã Liên Thành, Công Thành, Bảo Thành, gia đình anh Tám yêu cầu chị Quyên thanh toán khoản vay thì nhận được câu trả lời là mình chỉ vay hộ cho người nhà, do người nhà làm ăn thua lỗ nên chưa có tiền để trả nợ.

Đặng Thị Quyên - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Công Thành vay nợ 2 tỷ đồng của gia đình anh Nguyễn Vĩnh Tám

 

Cho rằng chị Quyên vay tiền mình về tiêu xài đến khi xảy ra các vụ vỡ nợ thì cố tình “tát nước theo mưa” để trốn tránh trách nhiệm trả nợ cho gia đình mình, anh Tám đã làm đơn tố cáo.
Làm việc với chúng tôi, chị Quyên thừa nhận việc có vay nợ của gia đình anh Tám và nói rằng đã trả được 200 triệu đồng rồi. Nhưng đó chỉ là vay giúp cho người em con bà dì tên là Lê Thị Mai Lan ở TP.Vinh. Thế nhưng khi hỏi địa chỉ người vay tiền ở đâu thì chị Quyên không nhớ.
Trước sự việc Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Công Thành bị tố cáo liên quan đến việc vay nợ với số tiền lớn, bà Nguyễn Thị Hòa - Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Yên Thành cho biết mới nghe phản ánh về vấn đề này và cho biết sẽ kiểm tra làm rõ. Bà Hòa cũng cho biết liên quan đến phường, hụi và những vụ vỡ nợ trên địa bàn huyện Yên Thành trong thời gian gần đây, Hội cũng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quền địa phương để cảnh báo đến các hội viên. Bản thân các tổ chức cơ sở hội cũng phải có trách nhiệm tuyên truyền. Còn riêng đối với chị Đặng Thị Quyên, nếu sự việc đúng như tố cáo thì đây là một việc làm không thể chấp nhận được.

Ngôi nhà 3 tầng hiện nay Chủ tịch Hội phụ nữ xã Công Thành đang sinh sống

 

Công an huyện Yên Thành có thiếu trách nhiệm?
Anh Nguyễn Đình Hinh (trú tại xã Bảo Thành), đã làm đơn tố cáo bà Phạm Thị Thương (trú tại xóm 6 xã Liên Thành) tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt số tiền 3,4 tỷ đồng thông qua hình thức vay lãi. Theo trình bày của anh Hinh, từ đầu năm 2016 đến tháng 9/2016, anh đã cho bà Phạm Thị Thương vay tiền nhiều lần, tổng số tiền là 3,4 tỷ đồng với lý do là vay vốn làm ăn. Đến hạn trả nợ, mặc dù anh Hinh đến nhà, gọi điện thoại yêu cầu Thương phải thanh toán nhưng vẫn không chịu thực hiện. Theo anh Hinh, khi xảy ra các vụ vỡ nợ tại các tiệm vàng, gọi điện thoại yêu cầu Thương trả nợ thì bảo rằng không có khả năng trả nợ nữa và còn thách thức. Khi hỏi vay tiền về làm ăn ở đâu hay cho ai vay lại thì không trả lời được. Anh Hinh cho rằng đây là hành vi lợi dụng các vụ vỡ nợ để ăn quỵt. Quá bức xúc với hành vi của Phạm Thị Thương, anh Hinh đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an.
Ngoài anh Hinh, còn có rất nhiều gia đình đã làm đơn tố cáo Phạm Thị Thương đến cơ quan công an. Theo đơn tố cáo thì tổng số tiền mà bà Thương vay nợ lên đến hơn 40 tỷ đồng. Như chị Nguyễn Thị Thu (xóm 6, Liên Thành) cho Thương vay hơn 1,7 tỷ đồng; chị Phạm Thị Quý (xóm 22, xã Liên Thành) cho Thương vay hơn 3,7 tỷ đồng; chị Trần Thị Oanh (xóm ngã tư, xã Công Thành) cho Thương vay hơn 5,6 tỷ đồng.
Mặc dù đã làm đơn tố cáo Phạm Thị Thương tội lừa đảo, lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản, nhưng ngày 15/4/2017 Công an huyện Yên Thành đã có thông báo kết quả giải quyết tố giác đối với đơn tố giác của anh Nguyễn Đình Hinh. Trong đó Công an huyện Yên Thành khẳng định việc Phạm Thị Thương vay nợ anh Hinh số tiền 3,4 tỷ đồng là đúng, tuy nhiên hiện vẫn chưa chứng minh được Thương có phạm tội hay không. Vì vậy Công an huyện Yên Thành đã tạm dừng việc xác minh tin báo tố giác tội phạm theo quy định.
Ngay như trường hợp anh Nguyễn Vĩnh Tám khi cho Phạm Thị Thương vay 1,9 tỷ đồng và hơn 4,1 tỷ đồng tiền phường, sau khi làm đơn khởi kiện ra TAND huyện Yên Thành, ngày 11/8/2017, TAND huyện Yên Thành đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, yêu cầu Phạm Thị Thương phải thanh toán số tiền nợ 1,9 tỷ đồng cho gia đình anh Tám. Tuy vậy đến nay Thương vẫn không chịu chấp hành.
Điều khiến anh Tám, anh Hinh và nhiều người khác bức xúc chính là việc họ đã cho Phạm Thị Thương vay tiền, nhưng số tiền đó Thương dùng để làm gì đã không được Công an huyện Yên Thành điều tra làm rõ. Chính điều này đã làm dấy lên nghi ngờ việc Thương lợi dụng những vụ vỡ nợ dây chuyền xảy ra trên địa bàn để rồi trốn tránh việc trả nợ.
Khi chúng tôi liên hệ làm việc với Công an huyện Yên Thành, Trung tá Phạm Ngọc Cảnh chối bận không gặp và hẹn hôm sau làm việc nhưng lại không nói rõ cụ thể thời giờ. Chúng tôi đặt câu hỏi tại sao chưa làm rõ số tiền Phạm Thị Thương vay nợ sử dụng vào mục đích gì, cho ai vay lại, đã vội tạm dừng xác minh tin báo tố giác tội phạm, ông Cảnh chỉ trả lời rằng cái này thì cho vay người này cho vay người kia thôi.
Việc Công an huyện Yên Thành tạm dừng xác minh tin báo tố giác, khi chưa làm rõ số tiền vay nợ đi đâu theo chúng tôi là việc làm thiếu trách nhiệm. Trong khi Phạm Thị Thương, Đặng Thị Quyên đang hàng ngày “nhởn nhơ”, thì nhiều gia đình cho các đối tượng này vay tiền đang rơi vào cảnh “tan gia, bại sản”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO