Lòng dân chưa thuận

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 11:22 09/02/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Lòng dân chưa thuận với chủ trương xây dựng nghĩa trang quốc gia dành cho cán bộ cao cấp ở ngoại thành Hà Nội.

Sáng 1/2, UBND TP. Hà Nội phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức lễ công bố quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Nghĩa trang Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt, nghĩa trang Yên Trung sẽ phục vụ nhu cầu an táng cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước; các anh hùng, danh nhân của đất nước. Tổng diện tích nghĩa trang là 120 ha. Nguồn vốn dự kiến hơn 1.400 tỷ đồng sẽ lấy từ ngân sách nhà nước.
Thiết nghĩ, dành cho những người có công lao lớn đối với đất nước một nơi an nghỉ đàng hoàng sau khi mất cũng là điều hợp lý, hợp đạo.
Thế nhưng, ngay sau khi được báo chí đưa tin, chủ trương này đã nhận được sự phản hồi sôi nổi từ dư luận, mà xu hướng chung là chưa đồng tình. Nhiều tầng lớp nhân dân đã lên tiếng bày tỏ sự băn khoăn, thậm chí bất bình.
Nói thẳng ra hiện nay trong bối cảnh suy thoái nghiêm trọng về đạo đức phẩm chất của đội ngũ cán bộ, hình ảnh người cán bộ, kể cả cán bộ cao cấp không còn thực sự sáng trong lòng dân. May mắn là cuộc đấu tranh chống tham nhũng đang được đẩy mạnh trong thời gian gần đây, đã phần nào làm cho niềm tin của dân dần được nhen nhóm lại. Việc xây dựng nghĩa trang dành cho cán bộ cao cấp lúc này rõ ràng là chưa phù hợp, có nguy cơ làm lụi tắt ngọn lửa niềm tin vừa le lói đó. Thậm chí, kẻ xấu có cớ để xuyên tạc, cho rằng chống tham nhũng chỉ là chiêu bài để thanh trừng nội bộ, còn thực chất Đảng vẫn tìm cách bảo vệ đặc quyền đặc lợi cho giới cầm quyền, kể cả sau khi chết.
Đành rằng nơi chôn cất sau khi chết cũng là một chính sách mà cán bộ cao cấp được hưởng theo quy định của pháp luật, thế nhưng, còn biết bao nhiêu chính sách bức thiết hơn với người dân đang sống, nhất là người già, trẻ em, người nghèo chưa được đáp ứng. Hàng nghìn bệnh viện, hàng vạn ngôi trường chưa đủ cơ sở tối thiểu cho nhu cầu chữa bệnh và dạy học. Đặc biệt, sau mấy chục năm chiến tranh kết thúc, hàng vạn liệt sỹ vẫn đang gửi xác mình giữa đại ngàn Trường Sơn, hoặc đâu đó trên bán đảo Đông Dương, trong nỗi đau đớn tuyệt vọng của gia đình. Được mệnh danh là người “lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”, cán bộ cao cấp có nên giành lấy sự ưu đãi trước cho mình, kể cả khi chết và nhất là khi chết?
Đảng vẫn nói sở dĩ Đảng có sức mạnh là nhờ sống giữa lòng dân, gắn bó máu thịt với nhân dân. Những cán bộ cao cấp nếu thực sự có công, có đức với dân thì bao giờ cũng được dân nhớ ơn, thương yêu và che chở. Vậy nên, hãy làm sao cho người cán bộ khi đang sống thì gần dân, thân dân, khi đã mất thì dù chôn ở đâu cũng được về lại giữa lòng dân, giữa gia đình, họ hàng thân thiết, như một lẽ thuận thiên “thân cát bụi trở về cát bụi”.
Lòng dân mới chính là nghĩa trang quốc gia thiêng liêng nhất, mới là nơi mà người cán bộ nên và cần phải phấn đấu để giành lấy, trước khi nghĩ đến mấy chục mét vuông được luật định kia!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO