Lớp học không khoảng cách

Văn hóa & Giáo dục | Hà An | 16:06 20/03/2020

LDNA+ Trước kỳ nghỉ để phòng chống dịch COVID-19 kéo dài ngoài dự kiến, ngành Giáo dục đã đẩy mạnh nhiều hình thức dạy và học mới như: học qua sóng truyền hình, dạy trực tuyến trên facebook... Những lớp học “không khoảng cách” được xem là giải pháp hiệu quả giúp học sinh chủ động học tập trong thời gian nghỉ chờ hết dịch.

 
Phủ sóng mọi đối tượng
Gần một tuần nay, Nguyễn Hữu Tuấn - học sinh lớp 9, Trường THCS Lê Lợi (TP. Vinh) bắt đầu làm quen với phương thức học tập mới: Học trên sóng truyền hình. Đúng 8 giờ sáng, em ngồi vào bàn học, bật tivi và chăm chú theo dõi chương trình “Dạy & học cùng NTV”. Tuấn chia sẻ: Dù không được tương tác trực tiếp với giáo viên nhưng các thầy cô giáo phụ trách dạy học trên truyền hình đều là những người giàu kinh nghiệm, giảng bài dễ hiểu. Chúng em cũng được ra bài tập về nhà như trên lớp để ôn luyện lại kiến thức nên việc học hiệu quả hơn dự kiến.

Học sinh theo dõi chương trình Dạy & học cùng NTV trên sóng truyền hình - Ảnh: Hà An

 

Trước đó, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức giao bài tập cho học sinh thông qua các phương tiện như website, Zalo, Facebook... Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho rằng: Việc ra bài tập cho học sinh qua tin nhắn, để các em tự mày mò và so sánh đáp án chỉ là giải pháp tình thế. Hiệu quả còn bỏ ngỏ vì không có sự giám sát, học sinh sẽ dễ dàng chểnh mảng việc học.
Để tăng thêm lựa chọn cho học sinh, Nghệ An tiếp tục triển khai phương pháp dạy học trên sóng truyền hình cho các khối lớp 9 và 12. Học sinh khối lớp 9 sẽ được tổ chức dạy 3 môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh. Lớp 12 sẽ tổ chức dạy 9 môn, gồm Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân. Mỗi bài học có thời lượng 45 phút/môn. Khung giờ phát sóng chương trình cho lớp 9 bắt đầu từ 8 giờ - 8 giờ 45 phút, lớp 12 từ 17 giờ - 17 giờ 45 phút mỗi ngày.

Một tiết học trực tuyến trên facebook của Trường THPT Kim Liên (huyện Nam Đàn)

 

Dạy học trên truyền hình đáp ứng được nhu cầu củng cố kiến thức cấp bách của học sinh, đặc biệt là đối tượng khối lớp 9 chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào 10 và khối lớp 12 sắp tham gia thi THPT quốc gia 2020. Với hình thức phát sóng trên truyền hình, mọi đối tượng học sinh đều có thể dễ dàng tiếp cận với những bài giảng, kể cả học sinh thuộc các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa. Nếu các em không kịp theo dõi trong khung giờ phát sóng có thể xem lại trên các hạ tầng mạng của đài truyền hình như: Fangage “Dạy & học cùng NTV”, kênh Youtube...
Các thầy, cô giáo và tổ tư vấn cũng tích cực giải đáp thắc mắc của học sinh thông qua hộp thư điện tử: dayvahoccungntv@gmail.com. Ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT cho biết: Nội dung và kế hoạch các bài giảng trên truyền hình do chuyên viên của Sở GD&ĐT, các giáo viên có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm xây dựng và đứng lớp. Chương trình được phát sóng từ thứ Hai - thứ Bảy hàng tuần và sẽ kéo dài đến trước thời điểm diễn ra các kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và THPT quốc gia khoảng một tuần.
 
Tăng tương tác giữa thầy và trò
Tuy nhiên, việc dạy học trên truyền hình có một hạn chế lớn là người truyền đạt và người học không có cơ hội tương tác nhau. Nhiều câu hỏi của học sinh chưa thể được các giáo viên giải đáp kịp thời. Trước thực tế đó, bắt đầu từ thứ Tư (ngày 18/3), trong khung giờ phát sóng, không chỉ cố định phát video bài giảng trên truyền hình, Sở GD&ĐT quyết định tổ chức livestream chương trình “Dạy & học cùng NTV” ngay trên website truyenhinhnghean, trên fanpage “Dạy & Học cùng NTV”, YouTube Nghệ An TV... Tại đây, các thầy cô có thể tiếp nhận và trả lời câu hỏi của học sinh. Khi tính tương tác tăng, học sinh sẽ chủ động và hứng thú với bài giảng.

Công tác chuẩn bị phát sóng chương trình Dạy & học cùng NTV trên sóng truyền hình

 

Bên cạnh đó, một số trường học cũng đã tự tổ chức các hình thức dạy trực tuyến phù hợp nhu cầu của học sinh từng trường. Trường THPT Kim Liên (huyện Nam Đàn) là trường học đầu tiên trên địa bàn tỉnh tổ chức dạy và phát sóng trực tiếp trên trang facebook của nhà trường trong những ngày nghỉ phòng chống dịch COVID-19. Thời khóa biểu kèm khung giờ phát trực tiếp được thông báo đến học sinh, cụ thể: Từ thứ Ba - thứ Sáu, nhà trường sẽ dạy trực tuyến thời lượng 2 tiết với môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh và 1 tiết với các môn Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Sinh học, Giáo dục công dân.
Tại thời điểm này, học sinh THPT trên địa bàn tỉnh đã đi học bình thường. Tuy nhiên, học sinh khối mầm non, tiểu học, THCS vẫn đang nghỉ học và nếu dịch diễn biến phức tạp, nguy cơ nghỉ học dài ngày có thể tiếp tục diễn ra.
Nhằm tăng tính tương tác giữa giáo viên và học sinh, nhà trường bố trí sẵn sàng một màn hình máy chiếu. Nếu có vấn đề thắc mắc, các em sẽ bình luận trực tiếp vào livestream, nội dung sẽ hiển thị lên màn hình máy chiếu để giáo viên biết và chủ động giải đáp. Đơn cử như bài học “Ôn tập kỹ năng làm phần đọc hiểu trong đề thi THPT quốc gia” do cô Phạm Thị Hằng (giáo viên Ngữ văn) đứng lớp kéo dài khoảng 120 phút. Trong một thời gian ngắn, video đã có gần 3 nghìn lượt xem và 1 nghìn lượt bình luận. Giáo viên trong quá trình giảng dạy có sử dụng micro nên việc thu âm rõ và học sinh dễ dàng tiếp thu như khi nghe giảng trên lớp. Thầy Dương Văn Sơn - Hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên cho biết: Để đảm bảo chất lượng hình ảnh, âm thanh cho các giờ học online, nhà trường đã phối hợp với đài truyền hình để sử dụng máy quay chuyên dụng. Nguồn kinh phí chủ yếu do nhà trường trích ra và một phần phụ huynh hỗ trợ. Dù khó khăn và tốn kém nhưng nhà trường quyết tâm thực hiện bởi đây là giải pháp cần thiết để củng cố kiến thức cho học sinh.
Tại Trường THPT Lê Viết Thuật (TP. Vinh), nhà trường đã phân công 4 tổ công tác lên kế hoạch và thời gian biểu cho từng môn học với từng khối lớp. Đến giờ học trực tuyến của môn nào, giáo viên bộ môn sẽ đưa bài giảng kèm tài liệu và phiếu bài tập lên phần mềm trực tuyến và luôn online để giải đáp những thắc mắc của học sinh. Học sinh ở nhà có thể vào học bằng máy tính hoặc điện thoại thông minh đúng thời gian biểu. Thầy Phan Xuân Phàn - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Viết Thuật khẳng định: Đến thời điểm hiện tại, tất cả các bộ môn của nhà trường đã hoàn thành nội dung ôn tập và tổ chức quay clip để đưa lên mạng cho các học sinh. Dù không đến trường nhưng chính sự tương tác trực tiếp và thường xuyên của giáo viên trong các môn học đã khiến nhiều học sinh thích thú. Bước đầu chứng minh được hiệu quả của việc học trực tuyến trong tình hình hiện nay.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO