LS của bà Hứa Thị Phấn công bố đoạn ghi âm cuộc nói chuyện với Chủ tịch Phương Trang

Thời sự | 08:29 17/05/2018

Trong ngày xét xử 16/5, luật sư của bà Hứa Thị Phấn bất ngờ đưa ra một đoạn ghi âm được cho là trao đổi của bà Phấn với Chủ tịch Công ty Phương Trang. Theo vị luật sư, đoạn ghi âm này được lấy từ một chiếc USB đặt dưới đáy thùng tài liệu.

Toàn cảnh phiên xử.

Trong chiều muộn ngày 16/5, luật sư Trương Thị Minh Thơ (bảo vệ cho bà Hứa Thị Phấn) đã công bố một đoạn ghi âm được cho là cuộc trao đổi của bà Phấn với ông Nguyễn Hữu Luận (Chủ tịch Công ty Phương Trang), ông Phạm Đăng Quang (Tổng Giám đốc Công ty Phương Trang) và ông Trịnh Thanh Cao (người giới thiệu ông Luận với bà Phấn).

Trong đoạn ghi âm này, Công ty Phương Trang xác nhận nợ Ngân hàng Đại Tín 9.000 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Luận còn đề nghị bà Phấn cố gắng giữ Ngân hàng Đại Tín vì liên quan chặt chẽ đến “số phận” của Công ty Phương Trang.

Theo luật sư Thơ, đoạn ghi âm trên nằm trong một chiếc USB màu trắng ở đáy thùng tài liệu được bà Phấn giao khi còn tỉnh táo. Theo lời bà Phấn kể lại thì người ghi âm là một nhân viên của bà.

Cũng tại phần xét hỏi của mình, luật sư Thơ cho biết, bà và nhiều luật sư đã gửi đơn khiếu nại sau khi nhận kết luận điều tra và thấy còn nhiều vấn đề phải làm rõ. Tuy nhiên trong hồ sơ vụ án không có khiếu nại nào, do vậy bà mất lòng tin và không giao chiếc USB này cho cơ quan điều tra.

Phản ứng trước tình tiết này, luật sư Phan Trung Hoài (bảo vệ cho Công ty Phương Trang) cho rằng, việc công bố những tài liệu chưa được đánh giá có thể ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của những người liên quan. Ông cũng đề nghị HĐXX cho biết thời điểm các luật sư có thể tiếp xúc tài liệu này.

Ngay sau đó HĐXX đã yêu cầu luật sư Thơ nộp lại toàn bộ tài liệu cùng chiếc USB có chứa đoạn ghi âm.

Theo cáo trạng, lợi dụng Công ty Phương Trang có nhiều bất động sản dùng làm tài sản đảm bảo, muốn vay tiền mở rộng kinh doanh nên bà Phấn đã buộc Công ty này ký trước hồ sơ vay, chứng từ giải ngân và chứng từ nhận tiền mặt… Việc cho vay thực hiện qua bà Phấn.

Tuy nhiên sau đó, bà Phấn đã không giải ngân hoặc giải ngân không đủ cho Công ty Phương Trang mà lấy số tiền này để sử dụng, sau đó lập các chứng từ chi khống để cấn trừ với các chứng từ thu khống.

 

Mục đích là để không làm tồn quỹ tiền mặt thực tế so với số liệu tiền mặt có trên sổ sách hạch toán nhằm che giấu hành vi phạm tội, đẩy dư nợ khống cho Công ty Phương Trang thông qua các khoản vay với tổng số tiền hơn 5.256 tỷ đồng.

Đến ngày 15/11/2017, trên sổ sách tại Ngân hàng Xây Dựng, Công ty Phương Trang (gồm 13 Công ty và 13 cá nhân) còn dư nợ gốc của 46 khoản vay cùng 1 khoản phát hành trái phiếu trị giá 9.402 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cũng xác định Công ty Phương Trang đã thực nhận 3.936 tỷ đồng, số tiền gốc còn lại (hơn 5.400 tỷ) ngân hàng hạch toán là khoản dư nợ của Phương Trang nhưng đến nay không thu hồi được.

Hôm nay (17/5) phiên tòa tạm nghỉ và sẽ tiếp tục vào ngày 18/5.

 

Trước khi bắt đầu phiên xét xử ngày 16/5, HĐXX đã có thông báo về thái độ của một số luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Theo HĐXX, vào ngày 15/5, có hai luật sư đã không tham gia xét hỏi theo đăng ký trước đó vì vắng mặt. Trước tình huống này, HĐXX quyết định tước quyền xét hỏi của 2 luật sư.

Tuy nhiên trong buổi sáng ngày 16/5, 2 luật sư đã có thư xin lỗi và trình bày lý do vắng mặt. Xét thấy lý do chính đáng, HĐXX cho phép 2 luật sư quay lại xét hỏi. Dù vậy, HĐXX nhấn mạnh rằng các trường hợp sau sẽ không được chấp nhận.

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO