Lũ quét tàn phá các tỉnh miền núi phía Bắc, 3 người mất tích

Đời sống & Lao động | 15:59 24/06/2019

Sáng nay 24/6, lũ quét và lũ ống bất ngờ tấn công một số huyện trên địa bàn các tỉnh Lai Châu và Lào Cai.

Cụ thể, sáng 24/6, trên địa bàn xã Pa Vệ Sủ, Xã Bum Nưa thuộc huyện Mường Tè, Tỉnh Lai Châu xảy ra lũ ống, lũ quét khiến 3 người mất tích, 1 đoạn đường bị lũ cuốn trôi trong nháy mắt.

Trong khi đó, lũ quét cũng bất ngờ ập đến xã Bản Hồ (Sa Pa, Lào Cai) cuốn trôi ô tô, nhà cửa, làm sập cây cầu treo nối trụ sở UBND xã với thị trấn Sa Pa và các xã lân cận.

Theo báo cáo ban đầu, lũ quét đã làm sập hoàn toàn cây cầu treo bắc qua suối Bản Hồ, nối trung tâm thị trấn Sa Pa và các xã lân cận như Tả Van, Hầu Thào, Sử Pán, Thanh Phú… với UBND xã Bản Hồ và thôn Trung tâm. Do cầu treo bị sập, giao thông tại đây bị cắt đứt.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, trong đêm 23 rạng sáng 24/6, khu vực miền núi phía Bắc đã có mưa to, cá biệt một số trạm có mưa rất to như: Hạ Hòa (Phú Thọ) mưa 219mm, Bắc Hà (Lào Cai) 133 mm...

Mưa gây lũ quét trên địa bàn huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu), huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) làm 3 người mất tích (huyện Mường Tè), đứt cáp cầu treo, nhiều tuyến đường giao thông và công trình thủy lợi bị hư hại và ảnh hưởng đến 116 hộ dân ở huyện Sa Pa.

Theo dự báo, đợt mưa ở Bắc bộ có khả năng kéo dài đến ngày 25/6, thời gian mưa tập trung vào sáng và đêm. Riêng các tỉnh vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ).

Trọng điểm của đợt mưa này có khả năng xảy ra ở các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp.

*Dưới đây là chùm ảnh lũ quét và lũ ống tại Lai Châu và Lào Cai sáng 24/6.

Lũ quét tại Lai Châu sáng 24/6. Ảnh Kiến thức
Nhà cửa bị dòng nước cuốn trôi. Ảnh Kiến thức
Nhà cửa nhiều hộ dân đã bị cuốn theo dòng lũ dữ. Ảnh Kiến thức
Dự báo, nước sẽ còn tiếp tục dâng trong ngày 24/6 khi mưa chưa có dấu hiệu ngừng. Ảnh Kiến thức
Lũ quét làm đứt cầu treo tại Sapa. Ảnh Tiền Phong
Nhà cửa và hoa màu của người dân Sapa bị hư hại. Ảnh Tiền Phong
Nhà cửa cũng bị cuốn trôi theo dòng lũ dữ sáng 24/6. Ảnh Tiền Phong

Nam Phương (tổng hợp)

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO