Lụt

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 16:54 15/08/2019

LDNA+ Nói cho vuông: Đến đảo Phú Quốc, hay thành phố Đà Lạt cũng bị ngập lụt thì quả thật sự ẩu tả của con người trong đô thị hóa đã là vô độ.

 
Lâu nay, chúng ta đã quá quen với chuyện Thành phố Hồ Chí Minh, hay Hà Nội, thậm chí cả thành phố Vinh nữa cứ mưa xuống là ngập lụt, đường biến thành sông. Hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ ngân sách đã bỏ ra, cùng với không biết bao nhiêu là đề án, dự án, hội thảo, nghiên cứu, sáng kiến chống ngập đã được đề xuất và thực thi, nhưng hậu quả thì vẫn còn nguyên đó, nếu không nói là ngày càng thậm tệ hơn. Những ngày gần đây, tình hình còn vượt quá mọi tính toán và tưởng tượng của con người, ấy là đảo Phú Quốc, một hòn đảo, với 99 ngọn núi, đồi cao nằm giữa biển, ấy vậy mà nhiều vùng đã biến thành “bụng nước”, ngập đến hàng mét. Kì lạ hơn, Đà Lạt, với độ cao 1.500 mét so với mặt nước biển cũng lần đầu tiên đường biến thành sông. Tất nhiên là người ta đã tìm cách giải thích nguyên nhân của những thảm họa chưa từng có đó bằng những mệnh đề quen thuộc, như “mưa kỉ lục”, “thời tiết cực đoan”, “biến đổi khí hậu”… Điều đó chẳng có gì sai, vì ngập lụt nào mà chẳng do nước gây ra. Thế nhưng, lần này thì ngay cả những nhà quản lý bảo thủ nhất cũng phải thừa nhận nguyên nhân chính là từ con người. Theo lẽ thường, nước mưa rơi xuống thì trước hết nó ngấm xuống đất, hoặc được cây cối “tạm giữ” lại, sau đó là chảy xuống chỗ trũng, rồi theo suối nhỏ ra suối lớn, ra sông, chảy về biển. Hàng triệu năm nay như thế. Nay rừng trọc rồi, nước cứ thế trôi tuột xuống. Lũ ống, lũ quét cũng do đó mà ra. Ở đô thị, nước mưa rơi xuống thì gặp bê tông, chỗ chưa có bê tông như Đà Lạt thì gặp nhà kính, nhà màng. Ao hồ tự nhiên bị lấp hết, không còn chỗ chứa nước. Muôn nghìn dòng chảy tự nhiên bị ngăn lại bởi những con đập nhân tạo là đường, là khu đô thị, khu dân cư dày đặc nhà cửa, công trình... Trong lúc đó dòng chảy nhân tạo là kênh, mương thì được đậy nắp, hoặc bị rác thải lấp đầy, hoặc chưa được xây dựng, hoặc được quy hoạch không hợp lý… Tất cả nước mưa rơi xuống và nước từ nơi khác chảy đến không có đường thoát, chỉ còn có cách dâng lên, dâng lên. Đó là nguyên nhân khiến cho Phú Quốc với 99 ngọn núi đồi, thành phố Vinh cao ráo, nằm kề bên sông và biển cũng ngập lụt. Thậm chí Đà Lạt cao 1.500 mét, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn cao 1.000 mét cũng bị ngập lụt.
Dù cho thời tiết cực đoan hay biến đổi khí hậu là những hiện tượng đã ghi nhận rõ trên thực tế, thì thiên nhiên vẫn là một hằng số. Nương theo tự nhiên để sống là triết lí khoa học nhất, nhân văn nhất hiện nay. Chừng nào trong quá trình đô thị hóa, con người vẫn ngụp lặn trong lòng tham và sự thiển cận, dẫn đến đô thị hóa quá nhanh và quá ẩu, thì chuyện ngập lụt ở đô thị vẫn còn là câu chuyện dài chưa có hồi kết.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO