Lý do và thủ tục để chấm dứt hợp đồng lao động với nhiều người lao động

Công đoàn | 10:26 16/10/2017

LDNA+ Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật Lao động; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.

Hỏi:
Tôi là công nhân Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào, sinh 1970, làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tôi có 14 năm đóng BHXH. Từ năm 2013 đến nay, công ty không có việc làm nên chúng tôi không được bố trí công việc. Vừa qua, công ty có tổ chức họp người lao động trong một buổi và thông báo kế hoạch chấm dứt hợp đồng lao động đối với 16 người trong đó có cá nhân tôi.
Vậy tôi muốn hỏi pháp luật quy định về lý do và thủ tục để chấm dứt hợp đồng lao động với nhiều người lao động là như thế nào? Tôi sẽ được hưởng những chế độ gì và làm thế nào để tôi có thể được hưởng chế độ hưu trí?
Nguyễn Văn Huân (09763466...)
Trả lời:
Theo quy định của Điều 44 Bộ luật Lao động: Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật Lao động; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.
Thay đổi cơ cấu, công nghệ được hiểu là: Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động; Thay đổi sản phẩm, cơ cấu sản phẩm; Thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gắn với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động.
Trường hợp công ty bạn, do không có việc làm nên doanh nghiệp có quyền thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động, chấm dứt hợp đồng lao động đối với một số lao động.
Tuy nhiên, để chấm dứt hợp đồng lao động, doanh nghiệp phải ban hành phương án sử dụng lao động, trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh trước khi chấm dứt hợp đồng.
Khi bị chấm dứt hợp đồng, bạn sẽ được hưởng trợ cấp mất việc làm do cơ quan BHXH chi trả cho thời gian bạn đóng BHXH từ năm 2009 đến thời điểm bạn ngừng đóng BHXH. Công ty chi trả chế độ trợ cấp mất việc làm từ năm 2008 trở về trước cho thời gian bạn làm việc tại công ty. Mức trợ cấp mất việc làm do công ty chi trả được tính bằng 1 tháng tiền lương cho mỗi năm làm việc.
Do bạn mới 47 tuổi và đóng BHXH mới được 14 năm. Vì vậy bạn cần đóng BHXH tự nguyện ít nhất 6 năm nữa mới đủ điều kiện 20 năm đóng BHXH để về hưu. Tuy nhiên, 6 năm nữa, bạn cũng mới chỉ đủ 53 tuổi, chưa đủ tuổi để về hưu.
Vì vậy, bạn cần phải tham gia đóng BHXH tự nguyện ít nhất là 8 năm nữa, sau đó có thể đi giám định. Nếu suy giảm sức khỏe từ 61% trở lên thì bạn có thể về hưu ở tuổi 55 với 22 năm đóng vào quỹ BHXH, trong đó có 8 năm tham gia BHXH tự nguyện.
....................................................
Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An
Ban chính sách pháp luật
Số 71A - Hồ Tùng Mậu - TP. Vinh
ĐT: 0919. 742.006 - 02383.843793
Email: tuvanphapluatcdna@gmail.com

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO