Mắc bệnh hiểm nghèo có được giảm thuế thu nhập cá nhân?

Pháp luật | 06:00 15/10/2016

Nghỉ phép năm tính thế nào? “Cho tôi hỏi, thời gian NLĐ làm ở đơn vị khác mà khi chuyển về Cty mình thì có tính thời gian phép cho khoảng thời gian NLĐ làm ở Cty cũ không? nhatvuong…@gmail.com

Văn phòng tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời: Việc tính ngày nghỉ phép (ngày nghỉ hằng năm) đối với NLĐ dựa vào các quy định của pháp luật về lao động, thỏa ước lao động tập thể và nội quy lao động của Cty.

Điều 111, BLLĐ 2012 quy định về nghỉ hằng năm như sau

1. NLĐ có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động (NSDLĐ) thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo HĐLĐ: 12, 14 hoặc 16 ngày làm việc tùy theo đó là công việc trong điều kiện bình thường; nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ LĐTB&XH phối hợp với Bộ Y tế ban hành. Khi nghỉ hằng năm, nếu NLĐ đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm.

Khoản 2, Điều 114 BLLĐ 2012 quy định: NLĐ có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

Ngoài ra, Điều 7, Nghị định 45/2013/NĐ-CP hướng dẫn về Điều 114 BLLĐ quy định về cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm như sau: Số ngày nghỉ hằng năm theo Khoản 2, Điều 114 của BLLĐ được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm; kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 1 đơn vị.

Do đó, thời gian NLĐ đã làm việc cho doanh nghiệp, đơn vị khác thì không được tính là thời gian đã làm việc cho đơn vị mới để làm căn cứ tính phép năm cho NLĐ.

Mắc bệnh nào thì được giảm thuế thu nhập cá nhân?

“Tôi nghe nói mắc bệnh hiểm nghèo thì được giảm thuế thu nhập cá nhân. Tôi bị nhồi máu cơ tim thì có được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân không”? Buivan…@yahoo.com.vn

Văn phòng tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời: Điều 5 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27.6.2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân quy định: “Người nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiềm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp”.

Theo Công văn số 6383/BTC-TCT ngày 18.5.2015 của Tổng Cục thuế gửi các Cục thuế 63 tỉnh, thành thì danh mục bệnh hiểm nghèo làm cơ sở xét giảm thuế thu nhập cá nhân cho người mắc bệnh hiểm nghèo gồm những bệnh sau:

1. Ung thư

2. Nhồi máu cơ tim lần đầu

3. Phẫu thuật động mạch vành

4. Phẫu thuật thay van tim

5. Phẫu thuật động mạch chủ

6. Đột quỵ

7. Hôn mê

8. Bệnh xơ cứng rải rác

9. Bệnh xơ cứng cột bên teo cơ

10. Bệnh Parkinson

11. Viêm màng não do vi khuẩn

12. Viêm não nặng

13. U não lành tính

14. Loạn dưỡng cơ

15. Bại hành tuỷ tiến triển

16. Teo cơ tiến triển

17. Viêm đa khớp dạng thấp nặng

18. Hoại thư do nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết

19. Thiếu máu bất sản

20. liệt hai chi

21. Mù hai mắt

22. Mất hai chi

23. Mất thính lực

24. Mất khả năng phát âm

25. Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn

26. Suy thận

27. Bệnh nang tuỷ thận

28. Viêm tuỵ mãn tính tái phát

29. Suy gan

30. Bệnh Lupus ban đỏ

31. Ghép cơ quan (ghép tim, ghép gan, ghép thận)

32. Bệnh lao phổi tiến triển

33. Bỏng nặng

34. Bệnh cơ tim

35. Bệnh Alzheimer hay sa sút trí tuệ

36. Tăng áp lực động mạch phổi

37. Bệnh rối loạn dẫn truyền thần kinh vận động

38. Chấn thương sọ não nặng

39. Bệnh chân voi

40. Nhiễm HIV do nghề nghiệp

41. Ghép tuỷ

42. Bại liệt

Căn cứ vào quy định trên, bạn thuộc đối tượng được xem xét giảm thuế thu nhập cá nhân.

Theo laodong.com.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO