“Mắc kẹt” trong vùng quy hoạch

Đời sống & Lao động | Cao Sơn | 08:13 04/06/2020

LDNA+ “Sống mòn” trong vùng bị quy hoạch bởi dự án, gần 20 hộ dân ở phường Vinh Tân, TP. Vinh đã nhiều lần viết đơn kiến nghị gửi các cấp có thẩm quyền giải quyết dứt điểm nhưng đến nay họ vẫn phải sống trong nỗi lo sợ mỗi khi mưa về.

 
Hơn 1 năm trước, Báo Lao động Nghệ An đã có bài phản ánh tình trạng nhiều hộ dân khối Phúc Vinh (cũ) nay là khối Phúc Lộc, phường Vinh Tân về tình trạng nhiều hộ dân bị mắc kẹt giữa các dự án đã phê duyệt nhưng chưa triển khai khiến cho họ lâm vào cảnh “đi không nỡ, ở không xong”. Vừa qua, những người dân ở đây tiếp tục gửi đơn đến Báo, phản ánh về các cấp chính quyền chưa có động thái để ổn định cuộc sống người dân.
Trong đơn, những hộ dân này phán ánh, họ là những hộ gia đình nằm trong dự án khu đô thị Handico và dự án đường nối đường Lê Mao kéo dài đến đường Lục Yên (thuộc khối Phúc Lộc, phường Vinh Tân). Dự án quy hoạch khu đô thị Handico đã 15 năm nhưng không thực hiện, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của hàng chục hộ dân tại các khối. Hàng năm, cứ đến mùa mưa lụt nước lại tràn vào nhà ở, vì dự án Handico nâng mặt đường và mặt bằng của khu chung cư cao hơn khu dân cư của họ sống gần 1m, trong khi nhà cửa của dân làm trước đây móng thấp hơn. Đến nay, nhiều nhà đã xuống cấp, nứt nẻ tường và trần nhà nhưng không được xây dựng mới vì nằm trong quy hoạch của hai dự án trên. Đặc biệt, vào mùa mưa, nhiều người phải sống trong nỗi lo sợ nước lụt vào nhà mà không biết chạy đi đâu. Nhiều năm nay, người dân đã phản ánh với chính quyền các cấp, đề nghị tháo gỡ nhưng vẫn không được.

Nhà ông Nguyễn Khánh xây từ năm 1984 đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng ông không dám xây lại vì đất nằm trong quy hoạch - Ảnh: Cao Sơn

 

Bà Phan Thị Loan (năm nay đã 75 tuổi) viết đơn với lời lẽ cần thiết: “Nhiều năm nay, chúng tôi phải sống trong lo sợ nước ngập vào nhà mỗi khi mùa mưa đến không biết trú tránh và di dời tài sản đi đâu. Mong các cơ quan chức năng và lãnh đạo thành phố thấu hiểu nỗi khổ của bà con chúng tôi”.
Phóng viên đến nhà ông Nguyễn Khánh (năm nay đã 83 tuổi) ở khối Phúc Lộc, căn nhà cấp 4 của ông được làm năm 1984, mặt tường nứt nẻ nhiều đường, dưới mái ngói ông phải căng bạt ngăn nước dột xuống nhà. Ông Khánh than thở: “Tôi chưa thấy dự án nào 15 năm mà chưa triển khai. Nhà tôi ở thấp nhất xóm, nước lụt cứ đến hẹn lại vào nhà. Đến mức, tôi phải bỏ tiền làm nhà tạm đắp nền cao hơn để khi nước lên thì cha con, ông cháu kéo lên ở đó. Chúng tôi chỉ mong muốn được sớm di dời tái định cư nơi khác”.
Còn ông Nguyễn Hữu An có đất vườn hơn 700m2 nhưng đến nay ông vẫn không thể tách thửa cho các con đã lập gia đình nhưng cũng đành chịu vì quy hoạch.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hoàng Mạnh, Chủ tịch UBND phường Vinh Tân cho biết, sau khi có công văn chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP. Vinh, phường Vinh Tân đang tiến hành phối hợp với chủ dự án là Công ty CP Handico để tiến hành điều chỉnh lại quy hoạch của dự án theo chỉ đạo của cấp trên. Tiến độ thực hiện các dự án phường sẽ thông báo để cho người dân được biết.
Ngày 19/5/2020, UBND TP. Vinh có Công văn số 2493 trả lời cho những hộ dân về tình hình triển khai các dự án và giải pháp sắp tới. Đối với Dự án khu đô thị sinh thái Vinh Tân do Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Handico Vinh Tân làm chủ đầu tư. UBND TP. Vinh đã có Văn bản số 5039 ngày 23/8/2019 báo cáo UBND tỉnh đề nghị Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Handico Vinh Tân lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 dự án khu đô thị sinh thái này để đưa khu vực dân cư như hiện hữu tại khối Phúc Lộc của phường Vinh Tân ra khỏi phạm vi dự án và đã được UBND tỉnh đồng ý tại Thông báo kết luận số 225 ngày 24/4/2020 của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa. Theo đó, UBND tỉnh đã giao Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Handico Vinh Tân lập hồ sơ điều chỉnh khoảng 6.800m2 diện tích đất cây xanh, khu thể dục thể thao của trụ sở mới UBND phường Vinh Tân thuộc khu đô thị sinh thái Vinh Tân ra khỏi ranh giới. Hiện UBND TP. Vinh đang đôn đốc Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Handico Vinh Tân triển khai thực hiện. Ngay khi có quy hoạch khu đô thị sinh thái Vinh Tân được điều chỉnh và được UBND tỉnh phê duyệt, UBND TP. Vinh sẽ thông báo cho các hộ dân được biết.
Còn đối với dự án đầu tư xây dựng tuyến đường 21,5m nối từ đường Lê Mao kéo dài đến đường Lục Niên, dự án này đã được HĐND TP. Vinh thống nhất chủ trương tại Công văn số 107 ngày 12/7/2019 và UBND TP. Vinh phê duyệt dự án tại Quyết định số 6376 ngày 28/10/2019 với tổng đầu tư gần 43,5 tỉ đồng. Trong đó, kinh phí giải phóng mặt bằng là 18,9 tỷ đồng. Hiện, UBND TP. Vinh đang rà soát cân đối bố trí nguồn vốn để triển khai xây dựng trong giai đoạn 2021- 2025. Việc cắm mốc giải phóng mặt bằng sẽ được UBND TP. Vinh thực hiện trong quá trình triển khai dự án theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Việc công khai quy hoạch chi tiết xây dựng phường phường Vinh Tân đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3867 ngày 31/8/2010, các hộ dân bị ảnh hưởng làm việc trực tiếp với UBND phường Vinh Tân để kiểm tra quy hoạch biết chính xác mức độ ảnh hưởng của từng hộ gia đình.
Sau khi nhận được công văn của UBND TP. Vinh, trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Quang Dũng là một trong những hộ dân ở khối Phúc Lộc bị “mắc kẹt” trong quy hoạch lại than thở: “Mong rằng dự án sớm triển khai ngày nào hay ngày đó, nếu chờ bố trí nguồn vốn giai đoạn 2021-2020 thì những hộ chúng tôi lại chờ thêm nhiều năm nữa”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO