“Mẹ đoảng” và những cuốn sách

Văn hóa & Giáo dục | Diệp Thanh | 11:01 06/03/2018

LDNA+ Ấn tượng sâu sắc nhất của tôi về Ngô Phương Lê - tác giả cuốn sách “Mẹ đoảng dạy con” chính là sự điềm tĩnh của một người mẹ trẻ. Một sự điềm tĩnh nhẹ nhàng nhưng đầy thuyết phục.

Lê vốn là cựu học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu. Sau khi tốt nghiệp khoa Ngôn ngữ Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, chị được giữ lại trường làm giảng viên. Khi cô con gái đầu được 3 tuổi, vợ chồng chị quyết định sang Pháp để làm nghiên cứu sinh và làm việc. Tôi hẹn gặp Lê nhân chuyến về quê ngoại ăn Tết của gia đình chị. Cuộc trò chuyện diễn ra khá lâu nhưng 2 cô con gái nhỏ đi cùng chị không hề mè nheo, làm phiền. Trong lúc đợi mẹ, hai chị em (một bé 9 tuổi, một bé 4 tuổi) mang sách ra để đọc, đọc sách chán lại lấy giấy, bút ra để vẽ, vẽ chán lại tự chơi với nhau. Khi chẳng may hai chị em bất đồng, tranh cãi, Lê rất nhanh chóng khiến bọn trẻ giảng hòa mà không cần phải lớn tiếng. Có lẽ, trong muôn vàn điều phải học, chị đã dạy cho con học tự lập đầu tiên.

Theo chị Lê, không khó để hình thành thói quen đọc sách cho các con

Lê đến với cái duyên viết sách một cách tình cờ. Nó bắt đầu từ thói quen chụp ảnh và ghi chép về những trải nghiệm tuổi thơ của các con rồi chia sẻ trên trang cá nhân. Những dòng tâm sự dung dị, gần gũi đó không chỉ là nhật ký về con mà còn là nhật ký làm mẹ dành cho chính chị. Chị viết về ấn tượng của mình về môi trường giáo dục của người Pháp, về những trăn trở trong các phương pháp nuôi dạy con, về những bài học quanh con, về những vui buồn khi cùng con khôn lớn... Với bút danh Nguyên Kan, “Mẹ đoảng dạy con” của chị đã ra đời như vậy. Trong cuốn sách này, độc giả có thể cảm nhận rất rõ về chị - một “mẹ đoảng” mộng mơ, tinh tế luôn dõi theo con bằng cả trái tim, luôn tôn trọng khoảng trời, nét cá tính độc đáo riêng của con, để con được thỏa sức thể hiện và tự do khám phá thế giới xung quanh. Hành trình làm mẹ của chị, khi trĩu nặng lo âu hay khi ngỡ ngàng, hạnh phúc cũng đều mang một phong thái nhẹ nhàng và tôn trọng con trẻ.

Ngoài tính tự lập, Lê còn hướng con sớm hình thành thói quen đọc sách. Khi được hỏi “bí quyết” để xây dựng niềm yêu thích đọc sách cho các con, chị nói: “Điều quan trọng nhất là hãy cho con thấy rằng đọc sách là một cách giải trí vui vẻ. Khi bé lớn nhà mình mới sang Pháp, chính những cuốn sách đã giúp con nhanh chóng thích nghi với môi trường mới. Mình thường đọc sách cho con nghe mỗi tối trước khi đi ngủ, đưa con tới thư viện thành phố, tham gia những buổi đọc sách do thư viện tổ chức hoặc cho con tự xem sách. Dù khi đó, con chưa biết đọc, chỉ xem hình và tự tưởng tượng ra một câu chuyện của riêng mình. Ngoài ra, việc thấy bố mẹ thường xuyên đọc sách cũng gây ảnh hưởng tích cực tới các con. Sách gắn bó với các con từ nhỏ nên thói quen đọc sách sẽ được hình thành một cách tự nhiên và dễ dàng”. Với vai trò là một nhà nghiên cứu ngôn ngữ, chị chia sẻ rằng việc đọc sách đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não cũng như hình thành nhân cách của trẻ. Đọc sách giúp trẻ tăng vốn từ vựng, phát triển khả năng giao tiếp, khả năng viết cũng như giúp trẻ bồi đắp sự tự tin, vẻ đẹp tâm hồn, biết yêu thương, thấu hiểu...

Các đại sứ đọc “We love reading” hướng dẫn tình nguyện viên cách đọc sách cho trẻ

Từ quan điểm đó, chị Lê cùng những cộng sự của mình đã và đang nỗ lực hết mình để đưa dự án “We love reading” - một dự án nổi tiếng thế giới về xây dựng thói quen và tình yêu đọc sách cho trẻ em về Việt Nam. Cụ thể, dự án sẽ xây dựng rất nhiều tủ sách với nhiều đại sứ đọc ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Các đại sứ đọc sẽ tổ chức các buổi đọc sách miễn phí cho các bạn nhỏ, cho các bạn mượn sách về nhà. Mỗi buổi đọc sách như vậy là cơ hội để trẻ tiếp xúc với một môi trường tri thức lành mạnh, vui vẻ, được giao lưu gặp gỡ bạn bè, được trình bày quan điểm... Ý tưởng của dự án đã lan tỏa rất nhiều nơi trên thế giới và giành giải Dự án đọc hay nhất năm 2017 do UNESCO trao tặng.

Trong cuộc trò chuyện với tôi, chị đã nói rất nhiều về những tủ sách, những thư viện sách miễn phí ngay trên thành phố quê hương bằng ánh mắt lấp lánh. Có thể, tất cả chỉ mới bắt đầu, những nỗ lực chưa có kết quả ngay, cũng giống như giá trị vô hình mà sách mang lại, nhưng tôi tin sẽ có ngày những ấp ủ của “mẹ đoảng” trở thành sự thật.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO