Mỏ đá Ruby - Saphir tại Quỳ Châu (Nghệ An): “Đã hết hạn thì phải thu hồi”

Thời sự | Tiến Đông | 15:18 05/07/2019

LDNA+ Mặc dù đã gần 10 năm kể từ khi được cấp phép khai thác mỏ đá Ruby - Saphir tại xã Châu Bình (Quỳ Châu), và thời hạn 5 năm 7 tháng được cấp phép đã kết thúc thế nhưng Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội vẫn chưa tiến hành khai thác.

 
Ngày 27/9/2010, Bộ TN&MT đã có Quyết định số 1812/GP-BTNMT cho phép Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội khai thác mỏ đá quý Ruby - Saphir thuộc khu vực Đồi Tỷ - Khe Mét (xã Châu Bình, Quỳ Châu), trên diện tích 4,7 ha. Thời hạn khai thác là 5 năm 7 tháng kể từ ngày ký giấy phép, trong đó thời gian xây dựng cơ bản mỏ là 1 năm. Tuy nhiên, kể từ ngày được cấp phép đến nay, và mặc dù đã hết hạn cấp phép hơn 3 năm (gần 10 năm kể từ ngày được cấp phép), Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội vẫn chưa tiến hành khai thác.

Ngày 21/2/2019 Báo Lao động Nghệ An đăng bài Mỏ "treo”, phản ánh về tình trạng mỏ Ruby - Saphir Đồi Tỷ - Khe Mét tại xã Châu Bình hiện nay vẫn là bãi đất hoang, cỏ cây mọc um tùm, những hầm hố, ao nước sâu hoắm do quá trình khai thác thổ phỉ từ những năm 90 của thế kỷ trước để lại rất nguy hiểm cho người dân và gia súc vào khu vực nói trên. Công ty được cấp phép đã không hề có hoạt động khai thác tại thực địa từ khi được cấp phép cho đến nay.

Sau khi báo đăng, vào ngày 30/5/2019 (hơn 3 tháng sau), Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội đã có văn bản cho rằng Báo Lao động Nghệ An phản ánh không chính xác và cho rằng Xí nghiệp Đá quý và Khoáng sản Nghệ An, là đơn vị trực thuộc Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội, có Ban Giám đốc, các phòng ban, phân xưởng sản xuất và tổ bảo vệ hoạt động bình thường.
Hàng năm công ty phải chi cho hoạt động của Xí nghiệp số tiền gần 800 triệu đồng. Đồng thời phía công ty này cũng cho rằng việc Báo Lao động Nghệ An đưa thông tin “ông Lô Thanh Sơn - Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳ Châu, nói: Mỏ Ruby - Saphir Đồi Tỷ - Khe Mét, xã Châu Bình đã được Bộ TN&MT cấp phép khai thác cho Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội từ năm 2010. Tuy nhiên, từ đó đến nay chỉ thấy đơn vị này vào xây dựng lán trại, xưởng tuyển rồi thuê người trông coi và để đó”, là trích dẫn không đúng và hiểu sai ý của ông Sơn.
Ngày 1/7/2019 chúng tôi có mặt tại khu vực Đồi Tỷ - Khe Mét, nơi có Xí nghiệp Đá quý - Khoáng sản Nghệ An. Qua quan sát từ Quốc lộ 48 dẫn vào khu vực mỏ có tấm biển chỉ dẫn bằng xi măng đã mờ gần hết, chỉ còn lờ mờ dòng chữ “Công ty Đá quý và Vàng Nghệ An”, đi vào sâu hơn là con đường đá sỏi lởm chởm dẫn vào cánh cổng của xí nghiệp.

Xí nghiệp Đá quý và Khoáng sản Nghệ An tại khu vực Đồi Tỷ - Khe Mét

 

Qua cánh cổng, có đề bảng tên là “Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội, Xí nghiệp Đá quý Khoáng sản Nghệ An”, bên trong là mấy dãy nhà cũ, có dãy nhà đã hoang phế, sân nền lởm chởm đất đá và cỏ dại. Sau khi chúng tôi bước vào quan sát, không hề thấy bất cứ phòng ban nào còn hoạt động, chỉ có 2 người đàn ông bước ra tự xưng là bảo vệ và yêu cầu chúng tôi ra ngoài. Khi chúng tôi yêu cầu 2 người này chứng minh mình là bảo vệ của công ty thì họ không trả lời và không xuất trình được bất cứ thông tin nào.
Chính vì thế việc Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội cho rằng “Xí nghiệp Đá quý và Khoáng sản Nghệ An có Ban Giám đốc, các phòng ban, phân xưởng sản xuất và tổ bảo vệ hoạt động bình thường, hàng ngày. Hàng năm Công ty phải chi cho hoạt động của Xí nghiệp số tiền gần 800 triệu đồng”, là điều hết sức phi lý. Nếu con số 800 triệu đồng chi ra hàng năm cho xí nghiệp này và kéo dài gần 10 năm trời thì liệu có lãng phí? Bởi Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội có cổ đông Nhà nước là Tổng công ty Khoáng sản - VINACOMIN trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, sở hữu đến 48,31% cổ phần.
Ông Lương Văn Đại - Chủ tịch UBND xã Châu Bình khẳng định, mặc dù đã được cấp phép nhưng từ năm 2010 đến nay Công ty Cổ phần Đá quý và Vàng Hà Nội chưa tiến hành khai thác mà chỉ có bảo vệ trông coi. Riêng ông Lang Thanh Hoài - Trưởng Công an xã Châu Bình thì cho biết, mấy người được thuê bảo vệ đều là người địa phương, tại bản 34, xã Châu Bình.
Làm việc với ông Nguyễn Thanh Hoài - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cùng ông Lô Thanh Sơn - Trưởng phòng TN&MT, thì cả 2 đều khẳng định từ khi được cấp phép, công ty này chưa tiến hành khai thác, thậm chí còn chưa hoàn tất các thủ tục. Ông Sơn còn cho biết Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội chỉ gửi thông báo thời gian xây dựng cơ bản mỏ vào khoảng tháng 7, tháng 8/2015 nhưng tuyệt nhiên không thấy đơn vị này tiến hành làm thực tế tại hiện trường.
Ông Võ Duy Việt - Giám đốc Sở TN&MT cho rằng, mỏ này do bộ cấp phép, và đã hết hạn, nhưng quan điểm của sở là đã hết hạn thì phải thu hồi.
Còn ông Trần Văn Toản - Trưởng phòng Khoáng sản - Sở TN&MT thì khẳng định mỏ này được Bộ TN&MT cấp phép và đã hết hạn từ tháng 4/2016. Đến nay tỉnh chưa đồng ý cho gia hạn.
Dư luận đặt câu hỏi, tại sao Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội cứ khăng khăng cho rằng “Xí nghiệp Đá quý và Khoáng sản Nghệ An có Ban Giám đốc, các phòng ban, phân xưởng sản xuất và tổ bảo vệ hoạt động bình thường, hàng ngày”, phải chăng là vì mục đích để được tiếp tục gia hạn cấp phép, trong khi trên thực tế thì không hề khai thác?

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO