Mô hình cần nhân rộng

Công đoàn | Hoàng Yến | 10:05 20/03/2017

LDNA+ Hiện nay, trong khi nhiều doanh nghiệp nghiêm túc trích nộp kinh phí công đoàn thì vẫn còn một số doanh nghiệp né tránh, chây ỳ trách nhiệm này.

Trước thực trạng này, tăng cường phối hợp với cơ quan thuế để thu kinh phí công đoàn là một trong những giải pháp được LĐLĐ huyện Quỳ Hợp nỗ lực thực hiện, bước đầu đã phát huy hiệu quả.

Doanh nghiệp tư nhân cơ khí Nhân Độ thực hiện tốt việc trích nộp 2% kinh phí công đoàn - Ảnh: Hoàng Yến

Tuyên truyền để doanh nghiệp hiểu luật

Cách đây gần 2 năm, LĐLĐ huyện và Chi cục Thuế huyện Quỳ Hợp đã ký quy chế phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến thực hiện quy định của pháp luật thuế, pháp luật công đoàn; hỗ trợ cung cấp thông tin để LĐLĐ huyện thực hiện thu kinh phí công đoàn; phối hợp công tác kiểm tra, thanh tra, đôn đốc đóng kinh phí công đoàn trong các doanh nghiệp. Theo quy chế, hàng quý LĐLĐ huyện phối hợp cùng Chi cục thuế tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách thuế mới và Luật Công đoàn, Nghị định 191/CP của Chính phủ quy định chi tiết về đối tượng đóng, mức đóng kinh phí công đoàn. LĐLĐ huyện thông báo đến các doanh nghiệp cụ thể số lao động, kinh phí công đoàn phải đóng hàng năm. Vì thế, những năm qua công tác phối hợp giữa Chi cục thuế với LĐLĐ huyện về đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và thu kinh phí công đoàn đến tận doanh nghiệp đã bước đầu phát huy hiệu quả, nhiều doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện đóng kinh phí công đoàn. Năm 2016, LĐLĐ huyện đã thu được kinh phí công đoàn đạt 124%, trong đó thu kinh phí công đoàn ở các doanh nghiệp đạt 71,4%. Theo bà Đinh Thị Hải Lý - Chủ tịch LĐLĐ huyện Quỳ Hợp, thông qua các hội nghị, LĐLĐ huyện và Chi cục thuế huyện đã lồng ghép công tác tuyên truyền, vận động thực hiện các chủ trương, chính sách thuế và công đoàn đến tận các đối tượng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến nay 100% doanh nghiệp trên địa bàn đều nắm rõ nghĩa vụ trong việc thực hiện Luật Công đoàn. Mặt khác, để tăng cường công tác thu kinh phí công đoàn, LĐLĐ huyện còn phối hợp với các cơ quan như: Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ huyện, Chi cục Thuế, BHXH huyện để các bên hỗ trợ. BHXH huyện đã cung cấp cho LĐLĐ huyện thông tin quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động để xác định số thu kinh phí công đoàn. Cơ quan thuế, hỗ trợ cung cấp, trao đổi thông tin về đối tượng phải đóng kinh phí công đoàn; phối hợp trong kiểm tra kinh phí công đoàn. Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa đốc thúc, nhắc nhở doanh nghiệp trích nộp kinh phí công đoàn.
Ông Lê Văn Thỏa - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân cơ khí Nhân Độ (Quỳ Hợp) cho biết: Nộp kinh phí công đoàn không chỉ là thực hiện đúng luật mà còn là một cách để doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm của mình trong việc quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động như thăm hỏi ốm đau, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức các phong trào thi đua phát huy sáng kiến... Khi người lao động thấy được sự quan tâm của doanh nghiệp thì họ sẽ cống hiến và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.
Chủ tịch LĐLĐ huyện Quỳ Hợp Đinh Thị Hải Lý, cho biết: “Quỳ Hợp hiện có 267 doanh nghiệp nhưng chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và “siêu nhỏ”. Để sự phối hợp có hiệu quả thì cơ quan thuế và LĐLĐ huyện đã thường xuyên trao đổi thông tin trong đó có đánh giá, phân loại các doanh nghiệp đã chấp hành tốt, số doanh nghiệp chậm trích nộp, số doanh nghiệp chưa trích nộp để có căn cứ nhắc nhở, đôn đốc. Hơn nữa, chúng tôi đã tập trung tuyên truyền đến chủ doanh nghiệp bằng nhiều hình thức, để chủ doanh nghiệp hiểu luật, từ đó chấp hành việc đóng kinh phí công đoàn đầy đủ”.
Kiểm tra thuế, đôn đốc đóng kinh phí công đoàn
Từ khi hai bên ký kết chương trình phối hợp, trong nội dung của công tác kiểm tra thuế được bổ sung nội dung kiểm tra việc thực hiện pháp luật công đoàn. Cụ thể, các đoàn kiểm tra của Chi cục Thuế huyện Quỳ Hợp khi làm việc với các doanh nghiệp về việc thực hiện chính sách thuế, sẽ kết hợp tuyên truyền, vận động, đôn đốc các doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn. Ông Nguyễn Đình Dũng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Quỳ Hợp cho biết: Đoàn kiểm tra thuế cũng ghi nhận số liệu, nhắc nhở người nộp thuế thực hiện thu, trích, nộp kinh phí công đoàn cho LĐLĐ huyện, đồng thời thông báo cho LĐLĐ huyện để đôn đốc. Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp đưa khoản đóng kinh phí công đoàn vào báo cáo tài chính hàng năm của doanh nghiệp.
Năm 2016, qua công tác kiểm tra, đôn đốc đóng kinh phí công đoàn có nhiều doanh nghiệp đã thực hiện tốt, gồm: Công ty TNHH Thành Thủy, Công ty TNHH Toàn Thắng, Doanh nghiệp tư nhân Thiện Tâm.
Đánh giá về chương trình phối hợp giữa hai bên, bà Đinh Thị Hải Lý - Chủ tịch LĐLĐ huyện, cho rằng: Hiệu quả nhìn thấy rõ nhất là qua công tác tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật, một số doanh nghiệp đã có ý thức chấp hành và thấy được vai trò của tổ chức công đoàn đối với người lao động. Tuy nhiên, để công tác phối hợp được hiệu quả hơn, thời gian tới, LĐLĐ và Chi cục Thuế huyện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền phối hợp, đổi mới các hình thức tuyên truyền như: Phát tờ rơi đến tay người lao động để người lao động hiểu về quyền lợi của mình; tăng cường làm việc trực tiếp với chủ doanh nghiệp về thực hiện chính sách thuế, thành lập tổ chức công đoàn và trích nộp kinh phí công đoàn theo quy định.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO