Mối lo lạm thu đầu năm học

Đời sống & Lao động | 15:38 15/08/2018

Đây là ý kiến được nhiều đại biểu đưa ra tại hội nghị chuyên đề về công tác chuẩn bị năm học mới 2018-2019 do Uỷ ban MTTQVN TP.HCM phối hợp với Sở GD&ĐT TP tổ chức vào sáng ngày 15-8.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Trung Mậu, Phó Chủ tịch Hội cựu giáo chức TP.HCM cho biết, hiện nay thành phố chưa có văn bản cụ thể về vấn đề thu các khoản đầu năm. Trong năm học vừa qua, dù thành phố đã cố gắng trong việc hạn chế để xảy ra tình trạng lạm thu thế nhưng vẫn có một số trường hợp sai phạm gây mất niềm tin ở nhân dân.

Mối lo lạm thu đầu năm học - ảnh 1
Ông Trần Trung Mậu, Phó Chủ tịch Hội cựu giáo chức TP.HCM phát biểu tại hội nghị. ẢNH; NGUYỄN QUYÊN

 “Cho nên, tôi mong rằng trong năm học này, Sở nên có chỉ đạo sát sao cũng như kế hoạch cụ thê để đừng để xảy ra bất cứ trường hợp nào mang tính chất lạm thu trong thành phố mình. Sở GD&ĐT có cơ chế quản lý tốt hơn nguồn thu từ quỹ cha mẹ học sinh, thu những nguồn nào, chi từ đâu để đảm bảo sự công khai minh bạch”, ông Mậu nhấn mạnh.

Tương tự, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMT tổ quốc TP.HCM đề nghị ngành GD quan tâm đến các khoản chi thu đầu năm để không làm ảnh hưởng đến việc học tập của các cháu và không làm xấu mối quan hệ giữa nhà trường và hội phụ huynh.

Thực tế, trong dư luận vẫn râm ran câu chuyện, hội phụ huynhlà phải chọn được những người thu được, chi tốt. “Vậy, để xóa bỏ được tin đồn cũng như cải thiện mối quan hệ trên thì  tôi nghĩ Sở GD&ĐT nên thực hiện bằng những hoạt động thực sự, phát huy thực sự vai trò của hội phụ huynh trong giáo dục giữa nhà trường và gia đình”, bà Châu cho hay.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết các khoản thu được xây dựng theo quy định của Trung ương, Nghị định 86 của Chính phủ.

Mối lo lạm thu đầu năm học - ảnh 2
Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định sẽ giám sát chặt chẽ tránh tình trạng lạm thu xảy ra. ẢNH: NGUYỄN  QUYÊN

Các khoản thu bao gồm học phí và khoản thu ngoài học phí. Khoản thu học phí sẽ được thu theo quy đinh cứng. Bên cạnh đó còn có những khoản thu khác. Thứ nhất là thu hộ chi hộ có nghĩa phụ huynh muốn thu hộ để thực hiện mua đồng phục cho học sinh, mua thẻ đeo, mua một số dụng cụ học tập. Thứ hai là khoản thu theo thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường trong việc cung cấp suất cơm cho học sinh  để đảm bảo dinh dưỡng . Và thứ ba là khoản thu tài trợ theo thông tư 29/2012/TT-BGDĐT quy định tài trợ.

Ông Nam cho biết, tại hội nghị có nhiều đại biểu lo lắng khoản thu tài trợ này sẽ bị quỹ phụ huynh chi sai. Thế nhưng nếu trước đây, quỹ phụ huynh là một khoản chung có thể chi cho tất cả các khoản như chi giáo viên, chi thưởng học sinh, chi cho cở sở vật chất thì hiện nay theo thông tư 55, quỹ phụ huynh chỉ là một khoản nhỏ dùng để phục vụ công tác cho ban đại diện cha mẹ học sinh.

Trong khi đó, theo thông tư 29, thu theo tài trợ  phải dành cho cơ sở vật chất thi sẽ phải theo đúng tài trợ quy định và phải xử lý theo đúng quy định về tài chính ngân sách.

“Sở GD&ĐT luôn luôn phối hợp Sở tài chính để nhắc nhở các trường tránh được tình trạng lạm thu. Đương nhiên, ở đâu đó vẫn có những người chưa làm đúng quy định. Vì thế, Sở sẽ tiến hành giám sát, nhắc nhở kiểm tra để tránh lạm thu”, ông Nam nhấn mạnh.

Theo plo.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO