Mỏi mòn chờ chế độ trợ cấp một lần

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 15:10 18/05/2020

LDNA+ Mặc dù đã làm hồ sơ để được hưởng chế độ trợ cấp 1 lần đối với cán bộ, chuyên gia sang giúp Lào và Campuchia từ năm 2015, nhưng đến nay ông Nguyễn Văn Cư (SN 1945, Nghi Mỹ, Nghi Lộc), vẫn chưa được nhận chế độ chỉ vì yêu cầu phải có sự xác nhận khẳng định là “chuyên gia”, mặc dù ông là cán bộ kỹ thuật đi giúp nước bạn ròng rã 6 năm trời.

Theo ông Cư, việc yêu cầu phải có giấy xác nhận là chuyên gia bây giờ là rất khó vì Ban công tác Miền Tây Trung ương đã giải thể từ lâu - Ảnh: Tiến Đông

 

Theo trình bày của ông Nguyễn Văn Cư: Tháng 8/1965 ông rời quê hương đi làm công nhân Lâm trường Nghi Lộc, một năm sau thì ông được cử đi học tại Trường Trung cấp Lâm nghiệp Trung ương đóng tại Quảng Ninh. Chiến tranh phá hoại diễn ra ác liệt, trường phải sơ tán lên Phú Thọ. Tháng 8/1969, khi ông Cư đang đi thực tập ở Vĩnh Phúc và chuẩn bị tốt nghiệp ra trường thì nhận được thông báo của Hiệu trưởng rằng Tổng cục Lâm nghiệp chọn 6 học sinh (trong đó có ông Cư), để cử đi làm nhiệm vụ mới.
“Lúc này cả 6 người đều không biết mình được cử đi nhận nhiệm vụ mới là nhiệm vụ gì, ở đâu, bởi vì trong thời kỳ chiến tranh, mọi thứ đều bí mật cho đến lúc lên đường mới biết. Sau khi về trường để thu dọn đồ đạc và nhận bằng luôn, 6 người được thầy Hiệu trưởng dẫn về Tổng cục Lâm nghiệp sau đó chuyển về Ban CP 38 (Ban công tác Miền Tây Trung ương). Lúc này anh em mới biết là nhận được lệnh sang Lào giúp đỡ nước bạn. Một thời gian ngắn sau, đoàn di chuyển về điểm tập kết tại xã Đức Lập (Đức Thọ - Hà Tĩnh), để chuẩn bị lên đường sang Lào” – ông Cư nhớ lại. Sang đến Lào, ông Cư được phân về tổ 37, phụ trách địa bàn tỉnh Khăm Muộn, với nhiệm vụ hướng dẫn cho nước bạn cách thức tuyên truyền, vận động bảo vệ rừng tại vùng giải phóng, đồng thời tham gia hướng dẫn đo đạc, trích đo diện tích lâm nghiệp cho nước bạn. Thậm chí có những thời điểm chiến tranh diễn ra ác liệt, ông Cư cùng các đồng đội của mình còn tham gia làm công tác hậu cần cho mặt trận.
Tháng 4/1975, sau 6 năm liên tục tham gia giúp đỡ nước bạn Lào, ông Cư được về phép, đang an dưỡng tại Hoài Đức (Hà Tây cũ), thì đất nước giải phóng, ông cùng đoàn cán bộ đang an dưỡng được thông báo không phải đi nữa, mà được phân về tại các địa phương. Đoàn Nghệ An lúc này có khoảng 30 người, biết không phải đi nữa nên mọi người xin về thăm nhà. Trước khi về, mọi người được hẹn một ngày cuối tháng 5/1975 có mặt tại Trạm K-72 (Một trạm đón tiếp của Tỉnh uỷ Nghệ An lúc bấy giờ), khi đó Ban tổ chức Tỉnh uỷ đã mời các ngành đến nhận quân. Sau buổi nhận quân đó, ông Cư được phân về công tác tại Chi cục Kiểm lâm, thuộc Sở Lâm nghiệp Nghệ An. Đến năm 1994 thì ông Cư về nghỉ hưu theo chế độ.
Ông Cư cho biết, trước đây vào ngày 1/3/1985, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Quyết định số 87-CT thực hiện chính sách đối với cán bộ sang giúp Lào và Campuchia, thời điểm đó ông Cư đang công tác tại Hạt Kiểm lâm Quỳ Châu, nhưng do không biết nên không làm hồ sơ. Theo Quyết định 87 ở thời điểm đó thì ông Cư sẽ được hưởng chính sách thâm niên cộng vào số năm công tác. Đến năm 2015, khi có Quyết định số 57/2013/QĐ-TTg, ngày 14/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về trợ cấp 1 lần đối với người được cử làm chuyên gia sang giúp Lào và Campuchia, thì ông Cư đã làm hồ sơ gửi lên xã. Tuy nhiên mãi đến năm 2018 khi lên xã hỏi thì hồ sơ của ông mới được trả lại và được cho biết là thiếu một số giấy tờ.
Chúng tôi đặt câu hỏi tại sao ông Cư nộp hồ sơ từ 2015 nhưng đến 2018 khi ông lên hỏi mới trả lại, ông Nguyễn Văn Thừa - công chức văn hoá - xã hội, UBND xã Nghi Mỹ cho biết là có nộp hồ sơ của ông Cư lên huyện nhưng khi đi duyệt thì họ nói hồ sơ phô tô và thiếu giấy chứng nhận của Sở Ngoại vụ nên trả lại.
Ngày 7/3/2018 Sở Ngoại vụ đã có giấy xác nhận số 238/GXN-SNgV. Theo đó, sau khi nghiên cứu hồ sơ của ông Nguyễn Văn Cư gồm các giấy tờ: Tờ khai của người trợ cấp; Bản sao giấy chứng nhận số 6239 ngày 30/5/1977 của Chủ tịch Nước CHDCND Lào về trao tặng Huy chương Anh dũng chống Mỹ; Bản sao quyết định nghỉ hưu; Bản sao biên bản giám định khả năng lao động; Phiếu điều chỉnh lương hưu của BHXH tỉnh. Sở Ngoại vụ đã xác nhận ông Cư có thời gian công tác tại Nước CHDCND Lào từ tháng 9/1969 đến tháng 4/1975.
Tuy nhiên sau khi nhận hồ sơ của ông Cư, ngày 24/9/2019 Sở LĐTB&XH đã trả lại với lý do là những giấy tờ của ông không thể hiện là chuyên gia. Và yêu cầu phải có xác nhận của Ban Miền Tây Trung ương. Theo ông Cư, những yêu cầu này bây giờ đối với ông là rất khó, bởi vì lý do sức khoẻ, hơn nữa ngày xưa khi được đưa sang Lào, ông không được nhận quyết định bằng văn bản, hiện nay Ban Miền Tây Trung ương cũng đã giải thể thì lấy ai xác nhận cho ông. Chưa kể, theo như Quyết định số 57/2013/QĐ-TTg thì đối tượng được áp dụng là người đã nghỉ hưu hoặc nghỉ mất sức nhưng chưa được hưởng chế độ theo Quyết định số 87-CT. Mà theo Quyết định số 87-CT không nói rõ phải là chuyên gia, mà chỉ là chính sách đối với cán bộ sang giúp Lào và Campuchia.
Ông Hoàng Ngọc Châu - Trưởng phòng Người có công, Sở LĐTB&XH cho biết: Do hồ sơ của ông Cư không có giấy xác nhận chuyên gia nên đã được trả lại. Liên quan đến xác nhận của Sở Ngoại vụ, ông Châu cho rằng giấy xác nhận đó không có giá trị làm căn cứ để hưởng chế độ. Ông Châu cũng cho biết do thời gian qua diễn ra dịch bệnh nên cũng chưa gặp được trực tiếp ông Cư để hướng dẫn cụ thể.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO