Mỗi năm, người lao động được nghỉ ít nhất 22 ngày

Pháp luật | 09:51 11/10/2016

Vấn đề làm thêm giờ, thêm ngày khi có đơn hàng trong nhiều ngành nghề như may mặc, chế biến nông lâm thuỷ sản… khá phổ biến và nhiều người lao động đã không được nghỉ phép, hưởng quyền lợi trả tiền lương, tiền công theo đúng quy định của pháp luật. 

Luật Lao Động năm 2012, đã được Quốc hội ban hành, đã có hiệu lực, dành nhiều ưu đãi cho người lao động (NLĐ) so với trước đây và quy định chi tiết về mức lương NLĐ được hưởng trong thời gian làm việc tại các cơ quan, đơn vị. Từ điều 11 - 114 quy định chi tiết điều kiện để người lao động nghỉ ngơi, tái sản xuất sức lao động sau 12 tháng làm việc. Trong thời gian nghỉ phép, NLĐ được hưởng nguyên lương trong thời gian 12 ngày làm việc, đối với NLĐ lao động trong điều kiện bình thường; 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm; và 16 ngày làm việc đối với NLĐ làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại. Riêng đối với NLĐ dưới 18 tuổi và người khuyết tật thì số ngày nghỉ hằng năm là 14 ngày. Cứ 5 năm làm việc được hưởng thêm một ngày nghỉ hằng năm. Đối với NLĐ dưới một năm làm việc hoặc những người nghỉ việc khi chưa hết năm thì số ngày nghỉ hằng năm được tính theo tỉ lệ tương ứng với thời gian làm việc. Ngoài ra khi nghỉ hằng năm, NLĐ được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.

Người sử dụng lao động (NSDLĐ) có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm, sau khi tham khảo ý kiến của Ban Chấp hành công đoàn cơ sở và phải thông báo trước cho NLĐ. Nếu NSDLĐ đã bố trí kế hoạch nghỉ phép hằng năm, tuy nhiên NLĐ tự nguyện làm việc vào những ngày này, thì ngoài tiền lương trả cho ngày nghỉ có hưởng lương, NSDLĐ phải thanh toán đầy đủ tiền lương cho những ngày làm việc đó. Công văn số 392/LĐTB-XH còn quy định thêm ưu đãi, nếu NLĐ chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm do NSDLĐ không bố trí được theo lịch nghỉ đã quy định, đồng thời yêu cầu NLĐ đi làm thêm vào những ngày này thì NLĐ được trả 300% mức tiền lương bình thường. NLĐ nhận lương theo thời gian hoặc theo sản phẩm được hưởng tổng cộng 400% mức lương bình thường để làm việc vào những ngày nghỉ hằng năm (100% lương bình thường + 300% cho ngày nghỉ phép năm chưa sử dụng). Đối với trường hợp nghỉ việc do thôi việc, mất việc làm… NLĐ được nhận tiền cho những ngày phép hằng năm chưa nghỉ và việc chia nhỏ các ngày nghỉ hằng năm cũng được pháp luật cho phép.

Ngoài các ngày nghỉ phép, NLĐ còn được hưởng 10 ngày nghỉ có hưởng lương đầy đủ vào những ngày gồm: Tết dương lịch; 5 ngày Tết Nguyên đán; Giỗ tổ Hùng Vương (ngày 10 tháng 3 âm lịch); ngày Chiến thắng (30 tháng 4 dương lịch); ngày Quốc tế Lao động (1.5); ngày Quốc khánh (2.9). Nếu những ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì NLĐ được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp. Lao động là công dân nước ngoài ngoài 10 ngày nghỉ lễ theo quy định trên còn được nghỉ thêm 1 ngày tết cổ truyền dân tộc và 1 ngày quốc khánh của nước họ.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hả Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Theo laodong.com.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO