Mỗi người lao động đều thi đua

Công đoàn | Yến An | 15:20 24/10/2019

LDNA+ Thời gian qua, các tổ chức công đoàn cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, đồng thời xây dựng các công trình phần việc và phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi trong CNVCLĐ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng lớn mạnh.

Nhiều hoạt động thiết thực

Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam là dịp để các tổ chức công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn, để mỗi cán bộ đoàn viên người lao động tự hào với những thành quả đã đạt được và tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng các công trình sản phẩm chào mừng sự kiện quan trọng trong đời sống công nhân lao động và tổ chức công đoàn.

Đầu năm học 2019 - 2020, 7 phòng học mới của Trường Mầm non Trù Sơn (huyện Đô Lương) đã đưa vào sử dụng, giúp cô và trò nơi đây có phòng học khang trang, sạch đẹp. Ngôi trường mới được xây dựng từ phong trào “Góp gạch xây trường cho em” do LĐLĐ huyện Đô Lương phát động. Bà Nguyễn Thị Hương Thuỷ - Chủ tịch LĐLĐ huyện chia sẻ: LĐLĐ huyện Đô Lương đã phát động phong trào và vận động mỗi đoàn viên ủng hộ ít nhất 5 viên gạch táp lô. Sau khi thu được số lượng 116.400 viên, LĐLĐ huyện đã hỗ trợ cho các trường thuộc địa bàn vùng khó.

Phòng học Trường Mầm non Trù Sơn được xây dựng từ phong trào “Góp gạch xây dựng trường cho em” do LĐLĐ huyện Đô Lương phát động

Trong đó, hỗ trợ cho Trường Tiểu học Lạc Sơn 5.000 viên để xây dựng nhà ăn bán trú, hỗ trợ 46.000 viên cho Trường Mầm non Trù Sơn và hỗ trợ xây dựng các công trình phụ trợ, hệ thống tường bao tạo môi trường cảnh quan khang trang hơn. Bên cạnh đó, thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên, LĐLĐ huyện tổ chức ký kết chương trình phúc lợi với Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Việt An giảm giá các dịch vụ khám và điều trị cho đoàn viên công đoàn khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện. “Mỗi công đoàn một việc làm thiết thực, mỗi đoàn viên một việc làm tốt”, cán bộ chuyên trách, đoàn viên cơ quan LĐLĐ huyện hàng tháng tự nguyện ủng hộ 100.000 đồng và đã trao 5 chiếc xe đạp cho con công nhân lao động nghèo vươn lên học giỏi; tổ chức chương trình “Bát cháo tình thương” cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa huyện. Thông qua các hoạt động đó tổ chức công đoàn đã thực hiện được chức năng của mình và thực sự là tổ ấm của đoàn viên.

Nổi bật trong phong trào có cô Lê Thị Hoài - Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Thông Thụ 2 (huyện Quế Phong), người tạo ra nhiều phong trào thi đua thiết thực tại cơ sở. Trường Tiểu học Thông Thụ 2 là ngôi trường nghèo của huyện. Ngân sách hạn hẹp, trong khi nhu cầu xây dựng cơ sở vật chất, làm đẹp cảnh quan trường học lớn nên cô Hoài ấp ủ suy nghĩ sẽ cùng các giáo viên thực hiện công trình “Bồn hoa cây cảnh, cải tạo khuôn viên nhà trường”, tự làm “thợ hồ”, “thợ làm vườn”, tự tay thực hiện từ việc thiết kế bồn hoa, xây, cho đến trồng cây cỏ…

Công trình “Bồn hoa cây cảnh” do đoàn viên công đoàn Trường Tiểu học Thông Thụ 2 (huyện Quế Phong) thực hiện

Để tiết kiệm chi phí cho công trình, cô Hoài đã tìm hiểu qua internet và tự vẽ mô hình công trình phù hợp với khuôn viên nhà trường. Sau đó, động viên đoàn viên tận dụng những vật liệu sẵn có (nhặt nhạnh gạch cũ, đá lát…), ủng hộ về ngày công… và phân công từng nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với sức khoẻ cho từng người.

Cuối tháng 4/2019, trong tiết trời nắng nóng gay gắt, công trình được khởi công xây dựng, các giáo viên Trường Tiểu học Thông Thụ 2 đã tận dụng mọi thời gian để hoàn thiện công trình: thời gian rảnh giữa những cuộc tập huấn, giữa các cuộc thi cấp trường, sau giờ tan trường mỗi ngày… Các giáo viên nam là những “thợ chính”, tay thước, tay bàn xoa, tất bật với gạch, trong khi giáo viên nữ người phụ hồ, người căng dây... Công đoạn vất vả nhất là lấy cát từ khe suối về đổ nền. Mỗi một xe cát đều được vận chuyển quãng đường gần 1km bằng sức người, người trước kéo, người sau đẩy. Giữa phút nghỉ ngơi ngắn ngủi là những bàn tay gạt vội những giọt mồ hôi trên trán. Ngày dựng biển tên khánh thành công trình, niềm vui vỡ òa trong nụ cười của các thầy cô và học sinh.

Mỗi cá nhân một việc làm tốt chính là một hành động cụ thể hưởng ứng việc học tập và làm theo Bác. Thầy Lộc Huy Du - Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Môn Sơn (huyện Con Cuông) nhiều năm liền gắn mình với hành trình “gọi trò”. Cùng với các đồng nghiệp, thầy Du đã băng rừng, lội suối, “đi từng bản, gõ từng nhà” vận động học sinh Đai Lai thuộc các bản Cò Phạt, Khe Búng đến trường.

“Đây là 2 bản xa trung tâm xã nhất, giao thông đi lại cực kỳ khó khăn, đời sống bà con còn nghèo, phần lớn là không đủ ăn nên chưa thực sự quan tâm việc học hành của con em mình. Năm nào, giáo viên chúng tôi cũng vào tận nơi vận động các em đến lớp sau các kỳ nghỉ” - thầy Du kể.

Trong 98 em học sinh Đan Lai được thầy vận động ra học thành công, có 62 em vào ở ký túc và duy trì ổn định sỹ số đến cuối năm học. Điều đặc biệt là ngoài việc trang bị kiến thức, thì kỹ năng sống của các em được nâng lên rõ rệt, việc học hành cũng tiến bộ hơn trước, các em càng gắn bó với trường học và bạn bè. Bên cạnh đó, thấy 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thầy Du đã kêu gọi các giáo viên trong trường ủng hộ và cưu mang, giúp các em yên tâm học tập. Với những đoàn viên của trường, mỗi khi ốm đau hay hiếu hỉ thầy cũng đều có mặt kịp thời thăm hỏi, động viên. Những tình cảm chân thành đó, thầy Du được các giáo viên cũng như các em học sinh yêu quý.

Cần lan toả những việc làm tốt

Trong những năm qua, LĐLĐ tỉnh và các tổ chức công đoàn cơ sở luôn bám sát nhiệm vụ của cấp ủy chính quyền địa phương, đơn vị, triển khai nhiều phong trào thi đua, tổ chức được các hoạt động thiết thực. Nổi bật là phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” đã được LĐLĐ tỉnh phát động và triển khai sâu rộng trong các cấp công đoàn và đến tận từng cán bộ đoàn viên. Các tổ chức công đoàn đã huy động hàng ngàn ngày công của cán bộ đoàn viên tranh thủ các ngày thứ 7, Chủ nhật để làm các công trình như xây dựng sân bóng chuyền, trồng cây xanh, chăm sóc bồn hoa cây cảnh, xây dựng vườn rau công đoàn, sửa sang lại nhà làm việc, bờ rào…

LĐLĐ tỉnh xây dựng 2 nhà công vụ cho giáo viên tại huyện Quế Phong và Tương Dương với số tiền 1 tỷ đồng; Tổ chức gắn biển 21 công trình, trị giá hơn 7 tỷ đồng và 503 ngày công của đoàn viên; xây dựng 62 nhà “Mái ấm công đoàn” cho CNLĐ nghèo. 11 LĐLĐ huyện, Công đoàn ngành ký kết với các doanh nghiệp giảm giá cho đoàn viên công đoàn.

Với nhóm các hoạt động đưa lại lợi ích tốt hơn cho đoàn viên, được các công đoàn cơ sở triển khai và đem lại nhiều hiệu quả thiết thực cho đoàn viên, người lao động, điển hình như Công đoàn Công ty CP Gạch Ngói Thành Công (huyện Hưng Nguyên) đã xây dựng lại nhà ăn ca khang trang, sạch đẹp cho công nhân lao động, cải tạo sân bóng bằng cỏ nhân tạo để CNLĐ tham gia sau những giờ làm việc mệt nhọc; hay như Công đoàn Công ty CPTP Sữa TH đã trao quà cho 40 em con CNLĐ khó khăn học giỏi, tặng bảo hiểm và sổ tiết kiệm cho con đoàn viên bị tai nạn giao thông qua đời với tổng số tiền 200 triệu đồng…

Thông qua việc đăng ký việc làm tốt, một số cá nhân đã hoàn thành nội dung đăng ký. Điển hình cô giáo Trần Thị Lan (Trường Tiểu học Châu Bính, Quỳ Châu) tặng 3 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 600.000 đồng, kêu gọi đoàn viên công đoàn tham gia ủng hộ 3 học sinh và 1 giáo viên 8,7 triệu đồng; Thầy giáo Đồng Văn Nhân (Trường THPT Phan Thúc Trực) và thầy Nguyễn Duy Trình (Trường Tiểu học Hùng Thành), đã không ngại nguy hiểm tính mạng lao xuống suối sâu cứu sống sinh viên không may trượt chân…

Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khẳng định: Các phong trào thi đua đã được các cấp công đoàn triển khai bài bản và hiệu quả, gắn chặt với nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, NLĐ qua nhiều việc làm cụ thể như: Hỗ trợ nhà mái ấm, thăm hỏi đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn… Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn”, khuyến khích mỗi người lao động đều thi đua, đồng thời sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để lan toả những việc làm tốt, những tấm gương sáng trong CNVCLĐ.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO