Chống tham nhũng trong các cơ quan chống tham nhũng
09/08/19 08:38
LDNA+
Chống tham nhũng là một công việc khó khăn. Chống tham nhũng của các cơ quan chống tham nhũng lại càng khó khăn hơn. Tại sao việc chống tham nhũng ở những cơ quan có chức năng chống tham nhũng lại khó khăn hơn? Nguyên nhân có nhiều, nhưng dưới đây có lẽ là những nguyên nhân chủ yếu nhất.
TS. Nguyễn Sĩ Dũng
Từ cái lu chống ngập, chai nước thải và phẩm chất của người đại biểu dân cử
22/07/19 15:02
LDNA+
Tuần qua, sáng kiến dùng lu chứa nước để hạn chế ngập của bà Phan Thị Hồng Xuân - đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh thực sự đã gây một “cơn bão” không chỉ trên mạng xã hội mà cả trong thực tế cộng đồng.
Lê Đức Dục
Sự năng động của tư nhân nhìn từ hàng không
11/07/19 15:26
LDNA+
Thêm một hãng hàng không ra đời, và đây là một tên tuổi lớn trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam – Vinpearl Air thuộc Vingroup - với vốn điều lệ 1.300 tỉ đồng. Cùng với sự ra đời này, là tuyên bố mỗi năm dự án hợp tác giữa Vingroup và doanh nghiệp Canada sẽ cung ứng ra thị trường 400 phi công và thợ máy.
Chân Ngôn
Rừng không tin vào những giọt nước mắt!
05/07/19 10:30
LDNA+
Tôi có nhiều cơ hội để chứng kiến những “thú chơi đồ gỗ” của nhiều đại gia và quan chức ở nhiều tỉnh thành trong nước mình, thậm chí có cả những chức sắc tôn giáo.
Lê Đức Dục
PHÁP LUẬT ĐIỀU CHỈNH HÀNH VI
27/06/19 11:04
LDNA+
Pháp luật không phải là công cụ để tuyên bố chính sách. Pháp luật được dùng để điều chỉnh hành vi. Đây là điểm khác nhau cơ bản nhất giữa pháp luật và cương lĩnh, nghị quyết. Mặc dù, tuyên bố chính sách là rất quan trọng, dịch chính sách thành những mệnh lệnh hành động (để điều chỉnh hành vi) thường quan trọng hơn và cũng khó khăn hơn.
TS. Nguyễn Sĩ Dũng
Nhà báo và… thu nhập !
25/06/19 16:00
LDNA+
Từ 21/6 năm ngoái đến nay, tôi đã phải chia tay với gần hai mươi nhà báo bạn bè bởi họ “rẽ bước sang ngang”, dù tuổi đã không còn trẻ, nhiều người đã gần 30 năm trong nghề, cũng có chút danh phận trong làng báo. Họ rời tờ báo mà họ đã gắn bó suốt phần đời thanh xuân của mình, tuổi trẻ của mình, hoài bão của mình, giấc mơ của mình và ra đi với một lựa chọn mới.
LÊ ĐỨC DỤC
“Phí chia tay” là phí tận thu đó thưa ông Hưng
13/06/19 14:42
LDNA+
Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đề xuất thêm quy định vào Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam “phí chia tay” với công dân khi xuất cảnh từ 3 -5 USD.
Chân Ngôn
“Chỉ Việt Nam chìa tay ra khi cả thế giới đang chơi bài chính trị”
06/06/19 10:46
LDNA+
Mấy hôm nay, dòng status trên trang Facebook của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khiến cộng đồng phản ứng mạnh mẽ.
Lê Đức Dục
Hủy diệt môi trường là ăn vào sức khỏe của tương lai
30/05/19 15:23
LDNA+
“Lợn chết trôi trắng kênh ở Hà Tĩnh: Dương tính với dịch tả lợn Châu Phi” là cái tít gây sốc hôm qua trên báo chí. Xác những con lợn bệnh này sẽ phân hủy, ngấm vào nguồn nước, vào đất đai, rồi con người sẽ ăn, uống những thứ ô nhiễm này.
Chân Ngôn
Quốc hội là nơi để nói hay để đọc?
23/05/19 08:54
LDNA+
Quốc hội nước ta đang họp. Và điều dễ nhận thấy là khi phát biểu gần như tất cả các vị dân biểu của chúng ta đều cầm giấy lên để đọc. Đọc chứ không nói có vẻ là mô thức chính trong hoạt động của Quốc hội. Thật ra, chẳng có luật lệ nào bắt buộc các vị dân biểu phải nói, chứ không được đọc cả. Hơn thế nữa, nếu chưa làm chủ được kỹ năng diễn thuyết, thì đọc sẽ tự tin hơn, các ý tứ được viết sẵn ra sẽ mạch lạc hơn, và việc căn chỉnh thời gian phát biểu cũng sẽ chính xác hơn.
TS. Nguyễn Sĩ Dũng
Sao cứ phải Thủ tướng chỉ đạo?
17/05/19 08:27
LDNA+
“Kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, ưu tiên, tập trung thời gian, nguồn lực cho cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh..”.
Dương Trần
Bài toán tuổi hưu
10/05/19 10:48
LDNA+
Kéo dài tuổi về hưu thêm 5 năm đối với nữ và 2 năm đối với nam là một trong những chính sách lập pháp được đưa ra lấy ý kiến nhân dân trong Dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi. Như vậy, tuổi nghỉ hưu sắp tới sẽ là 60 tuổi đối với lao động nữ và 62 tuổi đối với lao động nam. Chưa cần phải được ai cho ý kiến cả, thì chúng ta cũng dễ dàng đoán ra là về cơ bản những người có chức, có quyền sẽ ủng hộ chính sách nói trên, còn những người phải lao động nặng nhọc - sẽ phản đối.
TS. Nguyễn Sĩ Dũng
Vang vọng giữa Trường Sơn
25/04/19 15:40
LDNA+
Hôm Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên mất, chúng tôi được dự lễ truy điệu vị tướng huyền thoại của Trường Sơn ngay tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. Có lẽ có một niềm tiếc nuối dâng lên trong rất nhiều người là mặc dù lúc sinh thời, tướng Đồng Sĩ Nguyên tha thiết ước mong rằng khi nằm xuống sẽ được an táng giữa những mái đồi của NTLS Trường Sơn, bên những người lính của mình đang an nghỉ.
Lê Đức Dục
Gian lận thi cử và sự thiếu vắng lời xin lỗi
11/04/19 11:19
LDNA+
“Tôi muốn xin lỗi tất cả, đặc biệt tôi muốn xin lỗi những sinh viên học hành chăm chỉ mỗi ngày để đậu vào đại học, xin lỗi cha mẹ họ vì đã hi sinh to lớn cho con cái và làm điều đó một cách trung thực... Mong muốn giúp con gái không thể biện minh cho hành động vi phạm luật pháp và không trung thực của tôi".
Chân Ngôn
Chính chúng ta đã “hồn nhiên” tiếp tay cho sự lệch chuẩn”!
04/04/19 09:02
LDNA+
Khi những hiện tượng của mạng xã hội như K.B, “thánh chửi” D.M.T… lên ngôi, rất nhiều người, nhất là trên mạng xã hội lên tiếng phê phán sự lệch chuẩn trong việc định vị các giá trị xã hội, nhất là giới trẻ. Điều đó đúng thôi, bởi làm sao có thể chấp nhận được những nhân vật lấy số má giang hồ để thu hút lượng người theo dõi, rất nhiều học sinh còn coi đó là thần tượng (idol).
Lê Đức Dục
lên đầu trang