Biệt phủ của quan chức không thể bí mật

03/07/17 08:39
LDNA+
Gần đây khắp nước nổi lên hiện tượng biệt phủ của quan chức. Nhiều địa phương vùng sâu vùng xa, biệt phủ càng dễ được nhân dân nhìn thấy. Giữa những, nơi còn nghèo khó, sự giàu có xa hoa hiển nhiên càng nổi bật.
Như khu biệt thự của quan chức ở Lào Cai, nằm một điểm cực kỳ đắc địa, gọi là đất “kim cương”. Đại biểu Dương Trung Quốc phát biểu về khu biệt thự này: “Giàu có vì đâu là chuyện khác. Ít nhất hiện tượng này phản ánh một vấn đề gì đó như ưu ái trong việc đấu thầu đất đai. Tôi không thể đi sâu và khẳng định họ sai hay đúng được. Chỉ có kết luận được là họ rất giàu, vì sao họ giàu thì không thể biết được”.
Đại biểu Dương Trung Quốc tất nhiên không thể biết được nhưng cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra thì có thể biết được.
Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, vấn đề biệt phủ của quan chức Yên Bái cũng được đưa ra, và vụ này cũng cần làm sáng tỏ, biệt phủ quan chức không thể mãi mãi là bí mật.
Khu biệt thự của bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái tại 42, tổ 52 ở phường Minh Tân, TP. Yên Bái được nhiều báo giới thiệu, mặc dù thẩm mỹ kiến trúc không có chi ấn tượng, nhưng đúng là nhà cao cửa rộng, đặc biệt là chiếm nhiều đất.
Nếu bà Huệ là thường dân “côi cút làm ăn” mà có biệt thự này thì không sao, nhưng bà là vợ của ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TN&MT của tỉnh, cho nên phải minh bạch khối đất đai tài sản này là đương nhiên. Thiên hạ điều tiếng về tài sản của vợ chồng ông Phạm Sỹ Quý, còn đưa ra trước Quốc hội, vậy thì càng phải làm rõ để cho trên được biết, dưới được tường.
Quá dễ để làm rõ, hơn 13.000m2 đất khu biệt thự này từ đâu mà ra, trong 7 quyết định cho phép chuyển đổi đất rừng, đất trồng cây lâu năm, đất thủy sản thành đất ở cho vợ ông giám đốc, có tới 6 quyết định được ký trong một ngày. Kiểm tra hồ sơ xem có hay không, ai ký, vì sao ký?
Các trường hợp quan chức có tài sản lớn đứng tên vợ con cũng cứ thẳng băng mà tra cho rõ. Vợ hoặc con làm nghề gì, thu nhập một tháng bao nhiêu, tổng cộng chừng đó năm có đủ tiền để mua chừng đó đất đai hay không? Làm thêm nghề gì không, thu nhập và đóng thuế bao nhiêu, chứng minh bằng giấy tờ.
Quan chức thì càng dễ, lương của cán bộ công nhân viên với những chức vụ từng giữ, bấm máy tính ra tổng số tiền lương ngay. Nếu quan chức đó có kinh doanh đất đai, bất động sản thì cũng chứng minh hợp đồng mua bán, lợi nhuận, đóng thuế.
Sau khi làm rõ nguồn tiền có sạch không, thì sẽ đến việc mua đất có “sạch” không hay mờ ám. Có chấp hành các quy định của pháp luật trong mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng, cấp phép xây dựng hay không? Kêu gọi người dân sống và làm việc theo pháp luật, thì quan chức phải chấp hành nghiêm hơn.
Phải kiểm tra, xác minh làm rõ khối tài sản của các quan chức mà dư luận nêu vừa qua, công bố công khai cho người dân được rõ. Nếu có sai phạm thì xử lý, n