Chiếc ô tô thưởng Tết & tiền thưởng giáo viên!

25/01/19 08:33
LDNA+
Vài hôm trước, một người bạn nhắn tin cho tôi: “Tạm biệt nhau nhé, sau Tết mình chuyển công tác ra Hải Dương”. Tôi quá đỗi ngạc nhiên vì bạn tôi là giám đốc một siêu thị lớn nhất tỉnh, lại không liên quan gì tới Hải Dương… Hóa ra tôi bị bạn mình đùa, bởi sau tin nhắn ấy là đường link bài báo “Một doanh nghiệp ở Hải Dương mua 45 ô tô để thưởng cho các cá nhân xuất sắc” kèm với icon hình mặt cười. Đúng rồi, nếu thưởng Tết như thế thì ai mà chẳng muốn ra… Hải Dương làm việc!

Với đại đa số trong chúng ta, những người lao động, thưởng Tết luôn là khoản được chờ mong nhất trong dịp này. Nhại theo slogan trứ danh một thời “abc… một phần tất yếu của cuộc sống”, thì chắc chắn “thưởng Tết là một phần tất yếu của… Tết!”. Từ bao nhiêu năm nay, thưởng Tết là mối quan tâm của hàng triệu người lao động cho dù Tết còn cách xa hàng tháng. Không phải từ khi có kinh tế thị trường, ngay trong những năm gian khó của nền kinh tế bao cấp, chuyện thưởng Tết nằm trong các “tiêu chuẩn” quà xuân, thuở đó, được phân phối một chai rượu chanh Hà Nội, vài gói thuốc Tam Đảo, Phù Đổng, vài gói chè Tân Cương đến vài lạng thịt, vài mét vải… đã là quá sang trọng và quý giá. Hơn ba mươi năm đổi mới, câu chuyện thưởng Tết đã đi một bước dài và những món thưởng Tết nằm ngoài sự tưởng tượng bình thường của những người lao động bình thường.

Thưởng ô tô chưa phải là ghê gớm bởi tôi nhớ không nhầm, vài năm trước khoản thưởng Tết ở một tập đoàn nọ ở TP. Hồ Chí Minh là 2 căn hộ trị giá 8 tỷ đồng/căn kèm theo 200 triệu đồng tiền mặt. Năm nào cũng thế, khi thiên hạ lao xao chuyện thưởng Tết, đọc tin về những khoản thưởng “khổng lồ” cũng trùng thời điểm chúng tôi lang thang đi trao quà xuân cho rẻo cao. Và ở đó, thưởng Tết cho những thầy cô giáo ở trên này thường là một… tờ lịch treo tường (loại lịch tường 1 tờ, in đủ 12 tháng, không phải là loại lịch 5-7 tờ). Và số tiền để mua tờ lịch ấy cũng có được từ nguồn đóng góp của chính các thầy cô giáo hàng tháng. Còn giáo viên ở nhiều trường miền xuôi, theo tìm hiểu của chúng tôi các thầy cô cũng chỉ nhận khoản tiền thưởng khiêm tốn là 200.000 - 300.000 đồng!
Dĩ nhiên không thể so sánh 2 khoản thưởng kia, chiếc ô tô và khoản tiền “gió qua nhà trống” dù chúng đều được gọi là thưởng Tết. Chuyện thưởng Tết bây giờ còn gắn với những kiểu thưởng cười ra nước mắt. Báo chí từng đưa tin một công ty đã thưởng Tết cho nhân viên của mình bằng… sản phẩm của công ty với mức thưởng 1200 viên gạch, trị giá tương đương… 1 triệu đồng cho một người. Không chỉ có ăn Tết bằng… gạch, bởi có khi thưởng Tết bằng áo khoác, xoong nồi, khăn mặt… những sản phẩm lưu kho được thưởng cho nhân viên như một cách quy đổi ra tiền.
Đa phần với người lao động bình thường, món tiền thưởng Tết luôn được trông đợi để lo toan vun vén cho một cái Tết đầm ấm. Với hàng vạn người lao động tha hương, đó còn là niềm vui mang về với gia đình sau một năm (thậm chí nhiều năm) sấp mặt mưu sinh. Tết cổ truyền là ngày Tết thiêng liêng nhất với văn hóa người Việt, vì thế, dù khó khăn quanh năm, vẫn cố lo cho 3 ngày Tết chu đáo tươm tất, để thắp lên niềm hy vọng khởi đầu một năm mới hanh thông và may mắn. Chính vì thế khoản thưởng Tết luôn được trông mong hơn bao giờ hết vào mỗi cuối năm.
Dõi theo các con số về mức độ thưởng Tết từ nhiều năm qua, có thể nhận thấy khoảng cách chênh lệch giữa các mức thưởng Tết ngày càng tăng, chính điều này đã chỉ ra cái hố sâu nguy hiểm về sự cách biệt giàu và nghèo trong xã hội. Khi một người đặt bút điền vào ngành nghề mình chọn lựa, chắc không thể không suy nghĩ đến khoản thu nhập sau khi mình có việc làm. Và nếu tiền thưởng Tết như là một thước đo về sự thành công của nghề nghiệp, hẳn sẽ lấy ai để theo đuổi sự nghiệp trồng người những nơi hẻo lánh thâm sơn cùng cốc, những người mà khoản tiền thưởng Tết từ bao nhiêu năm qua được mặc định bằng một tờ lịch treo tường!
Dĩ nhiên, vốn đã được xếp hạng là một dân tộc lạc quan nhất thế giới, rồi cái khoảng cách ngậm ngùi giữa món tiền thưởng Tết ô tô và món thưởng Tết là tờ lịch cũng sẽ nhanh chóng bị lãng quên khi vào khoảnh khắc kim đồng hồ điểm phút giao thừa, trong khói trầm thơm ấm, là người Việt, ai cũng đều chung những niềm hy vọng về một năm mới, trong đó có niềm tin rằng tiền thưởng Tết sang năm sẽ không còn quá cách biệt và ngày càng cách biệt.
Bởi dù thế nào đi nữa, đó cũng là điều thật không công bằng. Bác Hồ cũng đã từng nói: “Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng”!
Lê Đức Dục
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang