Đại biểu của bạn nói gì ở kỳ họp?

14/06/17 14:59
LDNA+
Bạn đã bao giờ thử tìm hiểu đại biểu được bầu từ đơn vị bầu cử của mình làm gì, làm được gì trong kỳ họp, hàng năm, cả nhiệm kỳ? Và làm thế nào để biết, giám sát đại biểu nói gì, nói như thế nào? Chẳng hạn như trong khoảng gần 2 tuần cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, 13 đại biểu của Đoàn Nghệ An phát biểu như thế nào, với những nội dung gì?
Trong điều kiện các kênh khác như báo chí, các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khó có thể cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về những lần phát biểu tại hội trường của ĐBQH, cử tri chỉ cần vào cổng thông tin điện tử của Quốc hội, tải biên bản các phiên họp toàn thể. Sau đó dùng chức năng find của word để tìm tên ĐBQH của bạn, thì sẽ ra đại biểu đó đã phát biểu bao nhiêu lần và nguyên văn từng lần phát biểu.
Nhưng trước khi đếm và đọc xem các đại biểu Nghệ An đã phát biểu như thế nào, chúng ta thử tìm hiểu họ là ai. Trong số 13 ĐBQH được bầu ở xứ Nghệ, có 1 đại biểu chuyên trách ở trung ương, 2 Phó đoàn chuyên trách ở địa phương, còn lại là đại biểu kiêm nhiệm. Về chuyên môn có bằng luật, kinh tế; các ngành khoa học, sư phạm, y khoa, quân sự; chính trị học. Về lĩnh vực công tác, có các ĐBQH làm việc trong lĩnh vực pháp luật, công an, quân đội, kinh tế, cơ quan Đảng, cơ quan quản lý về lao động, y tế.
Vào Cổng thông tin điện tử Quốc hội tải về và mở biên bản các phiên họp toàn thể, tìm theo từ khóa Nghệ An, cử tri có thể biết các ĐBQH của tỉnh nhà phát biểu nhiều hay ít, về những nội dung gì, có nội dung nào mình quan tâm không, phát biểu có hay không… Từ đầu kỳ họp đến hết ngày 5/6/2017, trong số 15 phiên thảo luận toàn thể tại hội trường, có 6 phiên không ĐBQH nào của đoàn Nghệ An phát biểu, còn lại ở mỗi phiên có 1 - 2 người phát biểu, với tổng số 11 lượt phát biểu của cả đoàn. Các đại biểu nói về các vấn đề thuộc an toàn thực phẩm; chuyển giao công nghệ; quản lý ngoại thương; luật hình sự… Các đại biểu thường nói về những vấn đề liên quan đến chuyên môn của mình, hoặc thuộc lĩnh vực đang công tác.
Tuy nhiên, các lượt phát biểu không đồng đều giữa các đại biểu, cụ thể, mới chỉ 7 người lên tiếng, còn 6 người vẫn im lặng từ đầu kỳ họp. Đặc biệt, có hai đại biểu của tỉnh nhà phát biều ba lượt trong gần hai tuần qua; hai đại biểu đã dùng thẻ tranh luận để trao đổi ngay tại chỗ với - ý kiến trước đó. Các đại biểu chuyên trách ở địa phương lên tiếng hăng hái hơn về các vấn đề thuộc chương trình. Có điểm thú vị là trái với thông lệ các nhiệm kỳ, một ĐBQH thuộc ngành công an của tỉnh đã phát biểu khá nhiều trong những ngày qua của kỳ họp. Cùng với những bài phát biểu mạch lạc, rõ ràng, có trọng tâm, vẫn còn những nội dung chung chung, không thực sự cần thiết phải nói.
Hơn nữa, bên cạnh các đồng nghiệp đã lên tiếng, sự im lặng của 6 đại biểu khác khiến cử tri không khỏi băn khoăn. Bởi lẽ, công việc chính của ĐBQH là nói về những vấn đề liên quan đến cuộc sống của cử tri và sự phát triển chung của quốc gia, trong đó phiên họp toàn thể là diễn đàn chính để ĐBQH lên tiếng. Vì thế, việc im lặng ở diễn đàn lớn nhất nước này đánh mất cơ hội của chính ĐBQH, và quan trọng hơn, thiệt thòi cho cử tri. Trong số các ĐBQH chưa lên tiếng, có cả những người có học vị cao, nhiều năm kinh nghiệm làm việc, và cả những đại biểu được coi là trẻ cả về tuổi đời cũng như trải nghiệm chính trường. Nhưng dù sao chăng nữa, như các đại biểu khóa trước chia sẻ, nếu muốn và biết cách, hy vọng trong những phiên họp còn lại của kỳ họp, cũng như các kỳ họp sau, các ĐBQH dù già hay trẻ, tái cử hay lần đầu vào Quốc hội đều nói ở Quốc hội một cách tự tin, thuyết phục, đúng vào những vấn đề của cử tri và của đất nước.
Đối với các phiên họp toàn thể, cử tri có thể theo dõi đại biểu của mình phát biểu bằng cách như trên. Tuy nhiên, đối với các phiên họp tổ, họp đoàn ĐBQH, họp Ủy ban, các cuộc họp giám sát ở địa phương, thì hầu như cử tri không thể biết được đại biểu của mình đã phát biểu những gì, làm những gì. Trừ khi hiếm hoi đại biểu đó báo cáo lại với cử tri, hoặc chính cử tri yêu cầu đại biểu báo cáo. Hoặc tìm hiểu qua tường thuật trên các trang báo như đã nói, vào trang web của Đoàn ĐBQH tỉnh/thành phố.
Và tất nhiên, cử tri không biết ĐBQH của mình biểu quyết như thế nào. Như các nhiệm kỳ trước, theo thống kê, hầu hết các dự thảo luật, nghị quyết đều được trên 80% tổng số ĐBQH bấm nút đồng ý, trong đó nhiều dự thảo được trên 90% đồng ý. Để biết chính xác đại biểu biểu quyết như thế nào, cần báo cáo lại với cử tri. Hoặc tốt hơn hết, như nhiều người đề nghị, nên công khai kết quả bấm nút, ai đồng ý, ai không, để cử tri biết và cả để sau này, các thế hệ sau biết mỗi ĐBQH đã có những quyết định như thế nào.
Nguyễn Đức Lam
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang