Mộ liệt sĩ và sân golf …

10/07/17 16:52
LDNA+
Câu chuyện được quan tâm nhất gần cả tháng nay, liên quan mật thiết đến đời sống của người dân là chuyện đi lại, chuyện kẹt xe, chuyện sân bay Tân Sơn Nhất - một trong hai sân bay lớn nhất nước ta thiếu chỗ đỗ máy bay, thiếu đường băng cất hạ cánh…
Trong khi đó trong sân bay này lại có một sân golf rộng hơn 150 hecta, môn thể thao quý tộc chỉ dành cho số ít người có tiền. Thu hồi đất sân golf để mở rộng sân bay hay không là chuyện chưa có hồi kết, dù rằng ngay trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra đã có nhiều luồng ý kiến tranh luận về vấn đề này. Thậm chí, nhiều người còn lo rằng tiền bồi hoàn để thu hồi đất sân golf quá lớn, cộng với tiền đền bù giải tỏa các khu dân cư liền kề để mở rộng đúng quy chuẩn lại thêm một khoản tiền cực lớn nữa, vậy thì có nên mở rộng thêm cho tốn kém hay thôi, dồn sức đầu tư cho sân bay Long Thành? Thậm chí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong ngày 12/6 đã họp đến 21 giờ 30 phút để quyết định vấn đề mở thêm đường băng mới cho sân bay Tân Sơn Nhất.
Vì sao câu chuyện này được dư luận quan tâm? Trước hết bởi nó thiết thực với người dân khi mà chuyện đi máy bay ngày nay không chỉ dành cho tầng lớp có thu nhập cao như mươi năm trước, sự xuất hiện của các hãng hàng không giá rẻ đã khiến vé máy bay bây giờ có khi rẻ hơn cả vé xe đò hay tàu hỏa. Mặt khác, hành khách của hàng không không chỉ là chuyện của cư dân Sài Gòn mà khắp mọi miền đất nước và thế giới. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phước Lộc của đoàn TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại Quốc hội đã nhấn mạnh rằng: “Trong khi bên cạnh sân golf là sân bay quá tải, ngoài sân bay kẹt xe nhích từng chút thì đất sân bay lại được cắt sử dụng mục đích khác. Ai có vào sân golf, nhà hàng khách sạn đó mới thấy lòng đau nhói”. Và ông Lộc đặt câu hỏi: “Tại sao không mở thêm cửa ngõ sân bay cho các hãng hàng không ở vị trí sân golf, nhà hàng khách sạn này? Đây là việc mà nếu chúng ta không giải quyết thì lòng dân sẽ bất an”.
Lòng dân - đó mới là mấu chốt của tất cả các vấn đề, không chỉ chuyện hàng triệu người cắn răng chịu kẹt xe, ngập nước cho vài trăm người cầm gậy golf thư giãn.
Trong lúc câu chuyện có thu hồi đất sân golf để mở rộng sân bay chưa biết sẽ như thế nào thì hôm qua, truyền thông nước nhà lại cho hay trong sân bay Tân Sơn Nhất hiện đang có thể có một số mộ tập thể lên đến hàng trăm người của những liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc Tổng tấn công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968.
Với những thông tin được cung cấp từ một nhóm tình nguyện viên trí thức lâu nay vẫn đau đáu với chuyện mộ liệt sĩ chưa được quy tập, kết nối cùng thông tin của những cựu chiến binh Mỹ đang giữ tài liệu về sự việc hàng trăm người lính hy sinh ngay ngày Tết gần 50 năm trước có khiến cho những ai đang sở hữu đất vàng đất kim cương tại đó giật mình thức tỉnh khi mỗi ngày đếm doanh số mà dưới mảnh đất sinh lợi kia là xương máu bao người?
Liệu có là ngẫu nhiên không khi câu chuyện về hàng trăm hecta đất sân bay biến thành sân golf và câu chuyện tìm thấy tung tích hài cốt hàng trăm người lính đang nằm ở sân bay Tân Sơn Nhất lại có điểm rơi trước thềm tháng 7 - tháng của những linh hồn bất tử của người lính đã hiến dâng sinh mạng mình cho Tổ quốc. Và tháng 7 năm nay tròn 70 năm, ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Một đồng nghiệp của chúng tôi khi nói về sân golf trong sân bay đã cảm khái: “Cái gì nặng hơn lòng dân?”.
Và giờ đây, với thông tin rằng vẫn còn xương cốt những người lính chưa được quy tập về đang nằm đâu đó ở dưới lòng đất sân bay, chúng ta không thể không tự hỏi mình: Có cái gì có thể so được với máu những người lính đã hy sinh cả cuộc đời mình cho Tổ quốc?
Lê Đức Dục
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang