Phó đoàn thể thao, tự phong tự sướng

17/07/17 09:36
LDNA+
10 phó đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29 làm dậy sóng truyền thông và mạng xã hội mấy ngày qua. Bộ vẫn quyết định giữ nguyên, nhưng có lẽ thấy không ổn lắm nên một ngày sau, bộ lại rút còn có 2 phó đoàn.
Chuyện thật mà cứ tưởng như đùa.
Theo quy định của Ban tổ chức SEA Games thì mỗi đoàn thể thao chỉ có một trưởng đoàn và 2 phó đoàn được cấp thẻ. Thể thao nước nhà tham gia SEA Games lần thứ 14 thì không thể không biết quy định của Ban tổ chức.
Không hiểu lẽ gì mà bộ vẫn ký quyết định tới 10 phó đoàn, để dư luận bàn tán nhiều chiều, để rồi lại rút xuống còn đúng con số 2 theo quy định của Ban tổ chức.

Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 28

Nếu như cái danh sách ấy không được ai đó tiết lộ ra ngoài, thì 10 vị vẫn ung dung đến với SEA Games 29 với tư cách phó đoàn.
Thế là dư luận đầy lo lắng, 2 trong 10 vị phó đoàn, ai sẽ là người có tên trong danh sách là phó đoàn thật sự để được ban tổ chức in tên lên thẻ đàng hoàng.
Hay là danh sách ký công nhận xong, 10 vị phó đoàn sẽ về bỏ phiếu kín xem thần may mắn sẽ đến với ai, để còn kịp gửi đến ban tổ chức.
Một người am hiểu trong lĩnh vực thể thao, nói với tôi rằng chuyện này chẳng lạ, tự phong phó đoàn theo kiểu tự sướng ấy mà, ngoài 2 ông được in tên lên thẻ, còn lại 8 ông thì phong trong nước là phó cho oai, nhưng sang đại hội thì chỉ là cán bộ mà thôi.
Theo lời giải thích của ông Vương Bích Thắng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể thao Việt Nam thì “Mọi người trong đoàn và cả các đồng chí lãnh đạo đều hiểu chức phó đoàn là trong nội bộ đoàn. Vì chúng ta chỉ đăng ký chính thức 2 phó trưởng đoàn”.
Ô, vậy, phong phó đoàn trên giấy để làm gì, cho dư luận bàn ra tán vào.
Cũng dễ hiểu thôi, chẳng lẽ ông giám đốc sở vào danh sách cán bộ, ông giám đốc trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia lại hàng phó đoàn, e khó ăn khó nói.
Thôi thì cứ xếp các bác, các chú vào cùng một danh sách để oai với người dân trong nước.
Thời buổi thông tin bùng nổ, giấu sao được Tổng Cục trưởng Vương Bích Thắng ơi, để giờ Tổng cục lại phải đau đầu xem rút ai, để ai trong 10 người ấy là phó đoàn.
Trong khi 467 VĐV mà chỉ có 22 bác sĩ. Chúng ta vẫn còn nhớ tại Đại hội Olympic Rio de Janerio, trưởng đoàn Trần Đức Phấn đã phải chua xót khi quá thiếu HLV và bác sĩ, hai thành phần thiết yếu cho VĐV hơn là những người đi để mang một nhiệm vụ: quản VĐV.
Tại đại hội có tầm cỡ này, hai tay vợt cầu lông Vũ Tiến Minh và Nguyễn Thị Trang - không có huấn luyện viên. Họ đã phải thay nhau làm HLV khi đồng đội vào trận đấu.
Văn Ngọc Tú, cô gái vàng của judo Việt Nam đến đại hội cũng không có HLV, suất của HLV cho nữ VĐV này là ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia với tư cách đi là để quản lý VĐV.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng được giới thể thao ví von là “không có tuần chay nào là không có nước mắt”. Xin điểm: ASIAD 2010, Olympic 2012, SEA Games 2013, 2015 và giờ là 2017; ASIAD 2014; Olympic Rio de Janeiro 2016… ông đều có suất.
Dư luận tự hỏi, các HLV, chuyên gia thừa khả năng quản lý VĐV của mình, cần gì đến các lãnh đạo đội, các phó đoàn, cán bộ đoàn với danh sách dài miên man như vậy.
Tâm lý VĐV vào đấu trường đều mong có người thầy - HLV hay chuyên gia bên cạnh để kịp thời chỉ đạo đấu pháp, chứ không cần đến cán bộ đi để quản lý họ.
HLV Karatedo Đoàn Đình Long dù biết trái tim mang hai van sinh học thay từ năm 1994 có vấn đề, nhưng ông vẫn kiên quyết có mặt ở sàn đấu của học trò mình. Khi trọng tài tuyên bố học trò của ông - võ sĩ Phạm Hồng Hà (SEA Games 21) giành Huy chương Vàng đồng đội nữ thứ 4 - ông loạng choạng đưa tay ôm ngực, lao về phía học trò, khiến hai nhân viên y tế không kịp giữ lại.
Ông nằm trên cáng rời khỏi sàn đấu trong nước mắt lưng tròng của học trò.
Giữa đấu trường quốc tế, chỉ những ai từng đứng trên bục, nhìn cờ Tổ quốc kéo lên, Quốc ca được cử hành thì mới hiểu được giá trị của những tấm huy chương.
Linh Trần
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang