Quốc ca “hát chui” & bổ nhiệm con động kinh làm lãnh đạo

29/05/17 09:17
LDNA+
Có hai chuyện đang ầm ĩ dư luận. Đó là việc bổ sung một số tác phẩm vào danh sách được phép phổ biến và lưu hành của ông Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Nguyễn Đăng Chương và chuyện ông Phạm Nông, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) bị tố bổ nhiệm "thần tốc" con trai bị bệnh động kinh làm phó khoa ở “bệnh viện nhà ta” dù mới làm việc 6 tháng.
Xin nói về cái chuyện ở Cục Nghệ thuật Biểu diễn của Cục trưởng Chương trước.
Sau khi bị Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch hủy quyết định cấm biểu diễn một số tác phẩm trước năm 1975, trong đó có nhạc phẩm nổi tiếng “Con đường xưa em đi” thì, như để khẳng định “quyền lực” và “nhiệt huyết” của mình, lần này Cục Nghệ thuật Biểu diễn ban hành quy định cho phép phổ biến và lưu hành 324 tác phẩm trong đó có nhiều nhạc phẩm “kinh điển” như: Chào em cô gái Lam Hồng, Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Bài ca hy vọng, Anh vẫn hành quân, Nối vòng tay lớn, Trên đỉnh Trường Sơn ta hát, Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây, Bài ca Hà Nội, Việt Nam quê hương tôi… Đặc biệt, còn có cả… Tiến quân ca!
Chỉ riêng việc “cho phép phổ biến và lưu hành” nhạc phẩm Tiến Quân ca đã đủ cho thấy cái uy quyền kinh khủng khiếp của cái Cục này bởi cách đây 71 năm (1946), tác phẩm đã được Quốc hội khóa đầu tiên chọn làm Quốc ca của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Thế chả nhẽ suốt 71 năm qua, nhạc phẩm bất hủ đã từng vang lên tại những lễ đài trang nghiêm nhất cho đến mọi bản làng, thôn xóm là… chưa được phép? Nói nôm na là… “hát chui”!?
Thật ra, ngoài cái “tư duy” của Cục Nghệ thuật Biểu diễn mà đứng đầu là Cục trưởng Chương thì chắc chắn 90 triệu dân Việt Nam không ai nghĩ vậy.
Chuyện thứ là việc ông Phạm Nông, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) bổ nhiệm “thần tốc” ông con trai Phạm Trung Hiếu (mới làm việc 6 tháng) vào chức vụ phó trưởng khoa.
Trong khi đó, vợ ông Hiếu là nhân viên kế toán của bệnh viện. Một người cháu ruột tên Kim Thanh (kêu ông Nông bằng cậu) đang là Phó khoa truyền nhiễm, một người tên Thoa (chị ruột Thanh) là nhân viên khoa chống nhiễm khuẩn, một người tên Nguyễn Hữu Phước (em ruột Thanh) là thợ điện trong bệnh viện, vợ Phước là điều dưỡng khoa nhi, một người tên Trang (kêu ông Nông bằng cậu) là điều dưỡng khoa nhi, một người tên Thủy (cháu ông Nông) là nhân viên khoa dinh dưỡng…
Tóm lại, hai câu chuyện chẳng dính dáng gì nhau, ở hai lĩnh vực chả liên quan gì đến nhau lại cách nhau cả ngàn cây số nhưng đều nói lên một điều, đó là cùng cần chấn chính việc bổ nhiệm cán bộ.
Đã đến lúc Sở Y tế Đồng Tháp cần chấn chỉnh lại việc “bổ nhiệm thần tốc”, “bệnh viện nhà ta” còn Bộ VHTT&DL thì có lẽ cũng nên chấm dứt kiểu kiểm điểm phê bình, rút kinh nghiệm, thậm chí xem lại việc bổ nhiệm đối với Cục trưởng Chương.
Nhớ lại cách đây hơn một năm (3/2016), tại cuộc họp báo cáo tiến độ công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021, ông Nguyễn Hoàng Năng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã đề xuất: “Tôi đề nghị nên quy định rõ phải khám sức khỏe và nộp giấy chứng nhận sức khỏe vào hồ sơ ứng cử. Việc khám sức khỏe chủ yếu phải khám về sức khỏe tâm thần”…
Bùi Hoàng Tám
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang