Quy trình thất thoát niềm tin

07/06/17 14:16
LDNA+
Người nước Nam ngày nay có một cụm từ cũ nhưng nghĩa rất mới, đó là “đúng quy trình”. Bất cứ sai phạm nào xảy ra, có một thứ được làm bình phong che chắn, thứ đó được dán nhãn “đúng quy trình”.
Người nước Nam kinh sợ cụm từ “đúng quy trình” bởi lẽ, có khi đúng quy trình là đập chứa nước vỡ gây lũ lụt ở hạ lưu gây tai ương cho vạn bá tánh, có khi là cái máy chạy thận cướp đi mạng sống của 7 bệnh nhân. Và còn nhiều nữa.
“Tôi nghe đồng chí Giám đốc Sở Y tế nói các đồng chí tuân thủ theo quy trình, theo quy trình sao xảy ra chuyện”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu gay gắt tại buổi làm việc với Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình sáng 31/5.
Không có quy trình nào đúng mà có đến 7 bệnh nhân phải chết vì chạy thận. Đó là quy trình của tử thần, không phải của con người. Sự cố y khoa là điều vẫn xảy ra, ngay cả với những quốc gia có nền y tế hiện đại nhất. Nhưng sự cố xảy ra để 7 người chết thì không thể coi đó là bình thường, mà là rất bất bình thường. Có một thứ quy trình tạo ra những sai sót y khoa như vậy mà gọi là “quy trình đúng” hay sao?
Tại buổi tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững tại Khu du lịch quốc gia Sơn Trà” diễn ra sáng 30/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định việc ban hành quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà được làm đúng quy trình, lấy ý kiến các nhà khoa học. Trước đó, khi bắt đầu xảy ra vụ Sơn Trà, các lãnh đạo địa phương cũng phát biểu như vậy. Đúng quy trình mà hôm nay phải giải quyết hàng loạt sự việc liên quan đến các dự án du lịch tại bán đảo này. Đúng quy trình mà bán đảo Sơn Trà đang trong nguy cơ bị bê tông hóa, có nhiều ý kiến đề xuất phải dừng các dự án để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.
6 lô biệt thự ở Lào Cai được lên mặt báo suốt tuần qua, không phải vì nó sang trọng đến mức nổi tiếng cả nước, mà vì nó tai tiếng liên quan đến một vụ đấu giá. Các lô biệt thự đó tuy không đẹp nhất nước, nhưng chắc chắn vào hàng nhất tỉnh, nhưng đấu giá kiểu gì lại rơi trúng vào các quan chức cao của địa phương.
Ông Lê Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trả lời Tuổi Trẻ: “Người ta có tiền người ta đấu trúng, có thể rất ngẫu nhiên, tôi làm sao trả lời được. Đấu giá công khai minh bạch, giá được phê duyệt đàng hoàng, ai trúng thì được vào thôi”. Còn ông Vương Trinh Quốc - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai khẳng định, các thửa đất tại khu biệt thự được đấu giá đúng quy trình. Xong chuyện.
Đưa ra ba vụ đúng quy trình còn mới toanh trên dòng chủ lưu thời sự hôm nay, những sự việc mà dân chúng theo dõi với tâm trạng thất thoát niềm tin vào sự minh bạch.
Có thể dân chúng tin vào quy trình được xây dựng khách quan, khoa học, nhưng không tin vào con người thực hiện quy trình đó.
Chân Ngôn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang