Một công ty biếu Sở Xây dựng 1,7 tỉ đồng

Thời sự | 08:03 25/05/2018

Ngoài chuyện chi lương, hoa hồng sai, Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn "hỗ trợ" cho Sở Xây dựng tỉnh này hơn 1,7 tỉ đồng tiền xăng dầu.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) vừa có văn bản yêu cầu kiểm điểm các cá nhân, tổ chức tại Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh BR-VT (Busadco) vì các sai phạm về tài chính.

Trước đó, đầu tháng 5-2018, sau khi thanh tra toàn diện hoạt động của công ty, cơ quan chức năng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại công ty này.

Busadco là doanh nghiệp nhà nước hoạt động công ích, do UBND tỉnh BR-VT làm chủ sở hữu. Năm 2009, Busadco được cấp giấy chứng nhận là doanh nghiệp KH&CN, hoạt động nghiên cứu kinh doanh, ứng dụng KH&CN vào hoạt động thi công xây dựng công trình hệ thống thoát nước…

Theo thanh tra, Busadco có nhiều thiếu sót, sai phạm như chi hỗ trợ cho các đơn vị, đối tượng không liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác của Busadco.

Về chi môi giới hoa hồng, Busadco chi cho một số cá nhân tại chi nhánh miền Bắc không đúng đối tượng với số tiền hơn 820 triệu đồng.

Theo kết luận thanh tra, trong giai đoạn 2011-2014, lãnh đạo Sở Xây dựng đã có văn bản xin Busadco hỗ trợ tiền nhiên liệu hằng tháng và Busadco đã chi hỗ trợ hơn 1,7 tỉ đồng.

Một công ty biếu Sở Xây dựng 1,7 tỉ đồng - ảnh 1
Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (Busadco). Ảnh: HB

Việc xin tiền hỗ trợ này của Sở Xây dựng tỉnh là trái quy định. Số tiền hỗ trợ, Sở Xây dựng đã chi không đúng mục đích gần 1,2 tỉ đồng.

Tháng 9-2015, giám đốc Sở Xây dựng nhiệm kỳ mới đã có văn bản gửi Busadco xin rút lại văn bản xin tiền hỗ trợ này.

Ngoài ra, giám đốc Công ty KH&CN (công ty con của Busadco) chi lương kiêm nhiệm cho ông Hoàng Đức Thảo, Tổng Giám đốc Busadco, và hai phó tổng giám đốc với các chức danh giám đốc và phó giám đốc của Công ty KH&CN là không có căn cứ. Ông Thảo cũng ký chi thưởng cho bốn viên chức quản lý năm 2013 và 2014 của Busadco vượt quy định hơn 1 tỉ đồng…

Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị truy thu của Busadco hơn 3,4 tỉ đồng tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và hơn 250 triệu đồng do quyết toán sai đơn giá vật tư xây lắp ở hai dự án tuyến đường thoát nước tại TP Vũng Tàu…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ tháng 2-2018, Busadco đã nộp các khoản tiền được cho là vi phạm trước khi Thanh tra tỉnh ban hành kết luận.

Riêng khoản tiền Sở Xây dựng nhận hỗ trợ sai từ Busadco, Sở Xây dựng xin chậm nộp.

Sau khi có kết luận thanh tra, chủ tịch UBND tỉnh BR-VT đã giao Sở Nội vụ chủ trì, tổ chức kiểm điểm và đề xuất xử lý các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo plo.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO