Một lần lỗi hẹn

Thời sự | Tiến Đông | 16:51 22/01/2019

LDNA+ Kế hoạch xây dựng khu vui chơi giải trí đang nằm trên giấy, trong khi mùa du lịch năm 2019 đã cận kề, khiến 80 hộ kinh doanh tại khu vực bãi biển Cửa Hội đang rất hoang mang.

Hiện tại các ki ốt, cửa hàng kinh doanh của người dân dọc bãi biển Cửa Hội vẫn đang hoạt động - Ảnh: Tiến Đông

Dự án đang trên giấy

Dự án khu vui chơi, giải trí Cửa Hội (thị xã Cửa Lò), đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương đầu tư tại Thông báo số 1152-TB/TU, ngày 29/5/2018. Đây được xem là dự án quan trọng của tỉnh để thu hút đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội cho thị xã Cửa Lò nói riêng và cả tỉnh nói chung.
Sau khi thống nhất chủ trương đầu tư, UBND tỉnh triển khai xây dựng quy hoạch chi tiết Khu vui chơi giải trí Cửa Hội, với tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng. Khu vực dự kiến xây dựng dự án gồm 3 vị trí có tổng diện tích khoảng 195,5 ha. Mục tiêu quy hoạch hình thành khu vui chơi giải trí ven biển và tham quan du lịch trên đảo hòn Ngư. Theo quy hoạch, khu vui chơi giải trí Cửa Hội có quảng trường trung tâm, ga cáp treo và tuyến cáp, khu dịch vụ mua sắm, ẩm thực, khu vui chơi trong nhà, khu công viên trò chơi ngoài trời, khu công viên nước, khu thể thao bãi biển, khu chùa cổ tôn tạo, mở rộng khu vườn thực vật, khu bãi tắm...
Dự án này hứa hẹn sẽ trở thành điểm nhấn, góp phần tạo nên những sản phẩm du lịch mới, thu hút khách du lịch đổ về Nghệ An nhiều hơn vào các mùa trong năm. Tuy nhiên, khi dự án triển khai, sẽ làm mất cơ hội việc làm, địa điểm mà hàng trăm người dân đã kinh doanh suốt nhiều năm qua. Nhất là tại khu vực bãi biển thuộc địa phận phường Nghi Hòa, nơi hiện có 80 hộ kinh doanh.
Anh Đinh Bá Tùng (khối Tân Phúc, phường Nghi Hòa), là 1 trong số 80 hộ kinh doanh ngoài khu vực bãi biển cho biết: Người dân rất hoan nghênh khi có nhà đầu tư về xây dựng khu vui chơi, giải trí tại Cửa Hội, nhưng là người đã kinh doanh tại đây nhiều năm, anh mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ để di chuyển đến địa điểm kinh doanh mới. Trước mắt, khi mùa du lịch đang đến gần, nếu chưa có nhà đầu tư thì cũng phải xem xét cho người dân được tiếp tục thuê để hoạt động.
Hiện tại, theo quan sát của chúng tôi, 80 nhà hàng, ốt kinh doanh của người dân vẫn đang duy trì tại bãi biển Cửa Hội, do chưa có quyết định cuối cùng nên chưa ai thu dọn. Nhiều nhà hàng vẫn mở cửa để đón du khách, đồng thời tiếp tục theo dõi động thái mới từ chính quyền các cấp.
Trước đó, vào ngày 26/7/2018, UBND tỉnh đã có công văn hỏa tốc, gửi các sở, ngành, cùng chính quyền địa phương, đề nghị khẩn trương tập trung triển khai các thủ tục thực hiện dự án khu vui chơi, giải trí Cửa Hội, để dự án sớm được triển khai, đưa vào hoạt động trong năm 2019. Văn bản này còn yêu cầu tiến độ trọng tâm giải quyết các vấn đề một cách cụ thể, như: phải hoàn thành GPMB trong tháng 9/2018; hoàn thành phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất trước ngày 25/10/2018; hoàn thành các thủ tục liên quan để khởi công xây dựng trước ngày 15/11/2019. Những tưởng việc khởi công xây dựng dự án này sẽ được triển khai khẩn trương, đúng với tinh thần “hỏa tốc”. Thế nhưng, đến bây giờ mọi thứ vẫn chỉ nằm trên giấy, đồng nghĩa với một lần lỗi hẹn.
Người dân có được hỗ trợ?
Theo ông Lê Thanh Giang - Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa thì: Tại cuộc họp với các hộ dân vào ngày 15/8/2018, các hộ đều có ý kiến đề xuất được tiếp tục kinh doanh vì chưa có quyết định cấp phép cho nhà đầu tư nào, quy hoạch dự án cũng chưa được phê duyệt. Chính vì thế, phường đã có thông báo cho các hộ thuê đến đầu mùa du lịch năm 2019.
Để giúp cho các hộ dân ổn định khi di chuyển về khu vực kinh doanh mới nếu dự án triển khai, cả phường và thị xã cũng đã đề nghị UBND tỉnh và các sở xem xét hỗ trợ cho 80 hộ dân kinh doanh ở đây, mỗi hộ 100 triệu đồng (tương đương 8 tỷ đồng). Tuy nhiên cho đến nay, phường vẫn chưa nhận được câu trả lời. Trong khi đó các hộ kinh doanh đang ngày càng suốt ruột khi mùa du lịch đã đến gần, không biết việc thực hiện dự án như thế nào, họ có được ổn định để kinh doanh trong mùa du lịch hay không. Bởi vì thường thì vào đầu năm, phường đã rục rịch chuẩn bị ra thông báo cho người dân để ký hợp đồng, tuy nhiên năm nay chưa biết như thế nào.
Cũng theo ông Giang, khi nắm được thông tin sẽ đầu tư xây dựng khu vui chơi, giải trí Cửa Hội, phường đã xác định nếu người dân không còn được kinh doanh tại khu vực bãi biển phía Đông đường Bình Minh thì sẽ ảnh hưởng đến khoảng hơn 500 lao động trực tiếp, chưa kể khoản thu ngân sách hơn 1,5 tỷ đồng mỗi năm từ du lịch. Chính vì thế, phường đã đề xuất xây dựng khu ẩm thực nằm cách bãi biển khoảng 600m.
Từ đề xuất của chính quyền địa phương, ngày 21/11/2018, UBND tỉnh cũng đã có quyết định cho phép UBND phường Nghi Hòa khảo sát, lựa chọn địa điểm để lập quy hoạch xây dựng khu kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường này. Sau khi được cho phép, UBND phường Nghi Hòa tiến hành lập quy hoạch. Dự kiến khu vực này sẽ có diện tích khoảng 6,55 ha, đây chủ yếu là đất nông nghiệp và đất dự phòng 5% của địa phương. Giai đoạn đầu của dự án này sẽ thực hiện trên diện tích 2,3 ha, sau đó tiếp tục mở rộng ra khi đã phát triển ổn định. Tuy nhiên, theo ông Giang, cái khó của việc xây dựng khu vực dịch vụ ăn uống là thu hút nhà đầu tư vào xây dựng, bởi địa phương thì không có nguồn.
Ông Võ Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết: Dự án khu vui chơi, giải trí Cửa Hội là dự án quan trọng, nhưng nó không phải là chỉ định nhà đầu tư mà phải qua đấu thầu. Hiện tại, địa phương đã làm tờ trình đề xuất kinh phí hỗ trợ cho các hộ kinh doanh và đang chờ UBND tỉnh trả lời.
Liên quan đến việc hỗ trợ cho các hộ dân kinh doanh, ông Trần Việt Dũng - Phó Giám đốc Sở Tài chính cho biết: Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức cuộc họp với chính quyền địa phương và các ngành trong thời gian tới. Khi đó việc hỗ trợ hay không hỗ trợ sẽ được bàn luận.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO