Một năm ông Trump nhậm chức, Chính phủ Mỹ phải đóng cửa do "hết tiền"

Thời sự | 14:36 20/01/2018

Thượng viện Mỹ đã không có đủ số phiếu cần thiết để thông qua dự luật chi tiêu tạm thời cho chính phủ. Điều đó đồng nghĩa với việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa vì ngân sách liên bang hết hiệu lực.

Chính phủ Mỹ phải đóng cửa do hết tiền

Ria Novosti đưa tin, đêm 19/1, chính phủ Mỹ đã phải ngừng hoạt động do “thiếu tiền”. Phe Dân chủ ở Thượng viện đã ngăn cản đảng Cộng hòa thông qua một dự luật mới về vấn đề này. Hiện tại, Thượng viện đang đàm phán một dự luật mới.

Nhà Trắng gọi chính sách của đảng Dân chủ ở Thượng viện Hoa Kỳ là "hành vi của kẻ thua cuộc".

Mặc dù các biện pháp giúp Chính phủ Mỹ tránh đươc nguy cơ phải đóng cửa vì hết kinh phí hoạt động đã được Hạ viện thông qua với 230 phiếu ủng hộ và 197 phiếu chống, nhưng dự luật này không vượt qua được “cửa ải” tại Thượng viện, với 50 phiếu ủng hộ và 48 phiếu chống.

Trước đó, với những nỗ lực cuối cùng nhằm cứu vãn dự luật này, Tổng thống Donald Trump đã gặp lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Charles Schumer để thảo luận những bất đồng về vấn đề nhập cư.

Tuy nhiên, hai bên không đạt được một thỏa thuận chung.Việc chính phủ liên bang bị đóng cửa sẽ có ảnh hưởng nhiều mặt tới nền kinh kế Mỹ. Hàng trăm nghìn nhân viên liên bang sẽ tạm thời bị cho nghỉ việc và hơn 1,3 triệu quân nhân sẽ vẫn phải thực hiện nhiệm vụ nhưng sẽ không được trả lương.

Theo một nhà phân tích, nền kinh tế Mỹ ước tính sẽ bị thiệt hại khoảng 6,5 tỉ USD nếu như chính phủ bị đóng cửa trong một tuần.
 

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO