Một ngôi mộ, nhiều niềm đau

Đời sống & Lao động | Nam Xuân | 09:24 29/11/2019

LDNA+ Hơn 10 năm nay, 2 gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh giành nhau ngôi mộ liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sĩ Chào (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

 
10 năm tranh chấp
Theo hồ sơ vụ việc và trình bày của anh Hoan (cháu gọi liệt sỹ Hoàng Thị Minh bằng cô ruột), thì bà Hoàng Thị Minh đi thanh niên xung phong và hy sinh ngày 6/4/1966 tại địa phận xã Kỳ Lâm (huyện Kỳ Anh). Năm 1978, gia đình anh Hoan nhận được thông tin hài cốt của liệt sĩ Hoàng Thị Minh đã được chuyển từ xã Kỳ Lâm vào Nghĩa trang liệt sĩ Chào (thuộc huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, cạnh Quốc lộ 1A hiện nay).

Ngôi mộ hai gia đình đang giành nhau ở Nghĩa trang liệt sĩ huyện Kỳ Anh - Ảnh: Nam Xuân

 

Do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình anh Hoan không có điều kiện vào thăm mộ liệt sỹ Minh. Mãi đến năm 1999, vợ chồng anh Hoan mới vào nghĩa trang Chào để tìm mộ cô mình. Không thấy mộ liệt sỹ Hoàng Thị Minh, anh Hoan đi hỏi thì được biết, khu mộ liệt sĩ ở xã Kỳ Lâm được quy tập vào lô số một của Nghĩa trang liệt sĩ Chào huyện Kỳ Anh. Năm 2012, anh Hoan tìm được nhà ông Dương Văn Lầm tận Nam Sách - Hải Dương, là đồng đội, người yêu của cô Minh, đồng thời là người trực tiếp chôn cất liệt sỹ Minh. Ông Lầm cũng đã trở lại Kỳ Anh vào năm 2006 để tìm mộ cô Minh nhưng không có kết quả. Năm 2007, vợ chồng anh Hoan tiếp tục vào nghĩa trang Chào với hi vọng tìm được mộ cô. Sau khi linh hồn liệt sỹ “nhập” vào vợ anh Hoan và chỉ vào ngôi mộ số 7, khẳng định là mộ của liệt sỹ Minh, thì gia đình anh Hoan từ đó tin rằng ngôi mộ số 7 là mộ của liệt sỹ Minh.
“Tuy nhiên năm 2008, chúng tôi vào thăm thì thấy mộ số 7 được gắn bia: liệt sĩ Lê Đức Lợi” - anh Hoan ngậm ngùi.
Còn ông Lê Hồng Đức (ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh), là anh trai của liệt sĩ Lê Đức Lợi thì khẳng định, đó là mộ em trai ông - liệt sỹ Lê Đức Lợi. Theo ông Đức, anh Lợi hi sinh năm 1979 tại chiến trường Campuchia. Năm 1988, em trai và em rể liệt sỹ Lợi cùng anh Nguyễn Trọng Điền trực tiếp cất bốc hài cốt liệt sỹ Lợi từ Mũi Nai (Hà Tiên - Kiên Giang) về. Trước khi an táng anh Lợi ở nghĩa trang Chào, vì sợ bố mẹ quá đau lòng nên gia đình mượn hội trường Trường Đảng Kỳ Anh để quàn hài cốt, sau đó rước liệt sỹ vào nghĩa trang rất trang trọng.
Cũng theo ông Đức, lúc mở nắp ngôi mộ số 7 thì không hề có gì bên trong, cho nên gia đình mới an táng liệt sỹ Lợi tại đây. “Khi an táng, hài cốt em tôi còn sọ dừa, mất một chiếc răng cửa, là do bị gãy từ hồi còn nhỏ. Chính anh em tôi tự tay trát mạch, viết bia mang tên liệt sỹ Lê Đức Lợi” - ông Đức nhớ lại.
10 năm qua, hai gia đình không tự giải quyết với nhau được nên buộc phải “cầu cứu” lên chính quyền địa phương. Phòng LĐTB&XH huyện và UBND huyện Kỳ Anh vào cuộc xác minh. UBND huyện Kỳ Anh có văn bản gửi tỉnh Kiên Giang thẩm tra xác minh và phía cơ quan chức năng ở tỉnh Kiên Giang đều khẳng định: Liệt sĩ Lê Đức Lợi chưa được quy tập về Kiên Giang.
Anh Hoan cũng lặn lội vào Kiên Giang để xác minh và được nhiều nơi trả lời, liệt sĩ Lê Đức Lợi chưa từng được đưa về nghĩa trang Kiên Giang.
Công an vào cuộc
Từ năm 2013, Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Tĩnh và UBND huyện Kỳ Anh đã nhiều lần trao đổi với hai bên để bàn cách giải quyết nhưng gia đình ông Đức đều khước từ và nhất quyết “mộ số 7 là của liệt sĩ Lê Đức Lợi”.
Trước tình hình giải quyết tranh chấp ngôi mộ liệt sỹ gặp nhiều khó khăn, vượt quá thẩm quyền giải quyết, UBND huyện Kỳ Anh buộc phải ra công văn đề nghị Công an tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc điều tra và Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh hướng dẫn về chuyên môn.
Hai tháng sau (ngày 3/7/2014), Công an tỉnh Hà Tĩnh có công văn trả lời: “Việc thân nhân liệt sĩ Hoàng Thị Minh dùng phương pháp tâm linh để nhận ngôi mộ số 7 là chưa có căn cứ pháp lý. Việc điều tra xử lý việc này thuộc thẩm quyền của Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Anh...”.
Hơn 50 ngày sau, Công an huyện Kỳ Anh trả lời về việc điều tra, giải quyết tranh chấp ngôi mộ số 7: “Đây là vấn đề tranh chấp nhạy cảm, liên quan đến yếu tố tâm linh và chưa có căn cứ về vi phạm pháp luật về hành vi xâm phạm mồ mả. Các chứng cứ hai gia đình đưa ra đều chưa đủ cơ sở để khẳng định là phần mộ của liệt sĩ nào. Đề nghị Phòng LĐTB&XH huyện cùng chính quyền địa phương thông báo cho hai gia đình về phương pháp xét nghiệm ADN để xác minh mộ”.
Ba lần xét nghiệm gen cho kết quả khác nhau
Ngày 9/2/2015, cùng làm việc, hai gia đình đồng ý cho khai quật ngôi mộ số 7 để lấy mẫu sinh phẩm giám định gen để xác định hài cốt liệt sĩ. Trung tâm giám định công nghệ cao Gene Việt giám định cho kết quả xét nghiệm: Mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ lấy tại ngôi mộ và ông Hoàng Đình Hợ (em trai liệt sĩ Hoàng Thị Minh) có quan hệ huyết thống theo dòng mẹ. Còn mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ lấy tại ngôi mộ và ông Đức (anh trai liệt sĩ Lê Đức Lợi) không có huyết thống theo dòng mẹ.

Mặc dù cơ quan chức năng đã phải khai quật lấy mẫu ADN ba lần nhưng lại cho kết quả khác nhau nên việc tranh chấp mộ vẫn chưa kết thúc

 

Từ kết quả trên, Cục Người có công và Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh thông báo, khẳng định, ngôi mộ số 7 là của liệt sĩ Hoàng Thị Minh và chỉ đạo cơ quan chức năng gắn bia liệt sĩ Hoàng Thị Minh lên ngôi mộ số 7.
Tuy nhiên, gia đình của liệt sĩ Lê Đức Lợi không đồng tình với kết quả xét nghiệm gen và đề nghị cơ quan chức năng lấy mẫu sinh phẩm giám định lại. Ngày 15/9/2015, đồng đội của liệt sĩ Lê Đức Lợi gồm 18 người và 2 người nhà đến Trung tâm hành chính huyện Kỳ Anh gửi đơn khẳng định ngôi mộ số 7 là của liệt sĩ Lê Đức Lợi, bất khả xâm phạm và không cho gắn bia liệt sĩ Hoàng Thị Minh lên ngôi mộ này.
Tiếp theo, UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng Bộ LĐTB&XH, Bộ Y tế tiếp tục hai lần giám định lại gen, nhưng cả hai lần phía gia đình liệt sĩ Lê Đức Lợi không hợp tác, không cho lấy mẫu ADN người thân để giám định.
Ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết: “Hai gia đình đều có người hy sinh, đều có đau thương mất mát. Chúng tôi cũng thấu hiểu, mong muốn giải quyết vừa có lí vừa có tình”.
Ngày 26/11, ông Đoàn Hồng Vũ, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An cho rằng: “Liệt sĩ Hoàng Thị Minh là quê Nghệ An, nhưng hy sinh ở Hà Tĩnh và phần mộ ở đâu thì chính quyền ở đó chịu trách nhiệm quản lý, gắn bia là trách nhiệm của quản trang và địa phương nơi đó”.
Còn ông Phạm Văn Công - Trưởng phòng Người có công Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Tĩnh cho rằng: “Việc này liên quan đến tâm linh và linh hồn liệt sĩ, chúng tôi làm bằng tất cả tấm lòng. Lần đầu giám định ADN thì cho kết quả là mộ của liệt sĩ Hoàng Thị Minh. Nhưng hai lần sau giám định lại, gia đình ông Đức từ chối không hợp tác, kết quả ADN của liệt sỹ lại không giống lần đầu. Do vậy, chúng tôi để nguyên hiện trạng mộ, chờ chỉ đạo của Bộ LĐTB&XH. Mẫu xương lấy ba lần giám định ADN đang lưu ở Bộ LĐTB&XH”.
Chiều 27/1, ông Lê Minh Đạo - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Sự việc cũng kéo dài nhiều năm nay, cái khó là giám định ADN mấy lần lại không khớp nhau. Chúng tôi sẽ kiểm tra và kiến nghị cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO