Một nửa

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 08:20 03/06/2019

LDNA+ Nói cho vuông: Vụ gian lận thi cử năm 2018 nếu chưa làm rõ được những phụ huynh đã tác động, mua bán, đổi chác để nâng điểm cho các thí sinh là chưa thể ổn.

 
Xảy ra đã gần một năm, các vụ án về gian lận thi cử năm 2018 tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đang dần vào hồi kết. Cơ quan điều tra đã bắt giữ hàng chục đối tượng trong cơ quan giáo dục, công an là những kẻ đã trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào việc sửa điểm cho các thí sinh. Thế nhưng, với tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015, vụ án hầu như chưa đụng đến “các vị phụ huynh đáng kính”. Thế nên, không lạ gì khi các vị này vẫn ra rả điệp khúc: “Không biết”, “không can thiệp”, “không xin”, “không quan tâm”… Giải trình theo yêu cầu của Tỉnh ủy Sơn La, tất cả các vị phụ huynh có con được nâng điểm là cán bộ, đảng viên có chức vụ đều đồng thanh điệp khúc trên đây. Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, người có con gái và hai đứa cháu ruột cùng được nâng điểm thì bình thản: “Tôi thì dư luận đã phán xét xong rồi”. Phán xét xong rồi mà vẫn tại vị, có thể coi câu nói này vừa phản ánh hiện trạng, vừa thách thức dư luận, thách thức pháp luật và các hình thức xử lý khác của Đảng và Nhà nước.
Ông Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La bị cấp dưới của mình, là Phó Giám đốc sở khai là đã trực tiếp “gửi gắm” đến 8 trường hợp, vẫn ngang nhiên nói đó là “Bố láo, bố lếu”. Trước cơ quan điều tra, ông này lúc đầu cũng chỉ nhận là đã nhờ “xem điểm trước”, nhưng sau đó khi bị triệu tập cũng đã phủ nhận.
Ai cũng biết bản chất của vụ án này chính là quan hệ mua bán, đổi chác, giữa một bên là những người trực tiếp, hoặc gián tiếp chấm thi, với một bên là các vị phụ huynh có con cháu đi thi, phương tiện sử dụng ở đây là quyền, là tiền, là lợi ích. Truy cho tận cùng, đó là các vụ án đưa và nhận hối lộ. Kẻ nhận hối lộ thì đã và đang bị xử lý dưới cái vỏ “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Còn những người đưa hối lộ, dưới các hình thức khác nhau thì đang tham gia dàn đồng ca “Không biết”, “không can thiệp”, “không xin”, “không quan tâm”…
Rõ ràng về mặt hình thức, vụ án đã giải quyết được một nửa yêu cầu, nhưng về mặt nội dung thậm chí vụ án đã chưa đụng đến được mối quan hệ bản chất nhất. Xin nhắc lại rằng: Hầu hết các vị phụ huynh trong vụ gian lận thi cử đều là cán bộ, đảng viên, đều “có số, có má” trong xã hội. Ngoài Luật Hình sự, nếu thực lòng muốn xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch vẫn có thể xử lý họ dưới nhiều hình thức và mức độ khác nhau, mà vẫn không lo là họ bị oan ức. Nhưng, rất tiếc cho đến nay, ngoài yêu cầu giải trình của Tỉnh ủy Sơn La và đã nhận được kết quả như trên, chưa thấy có một động thái nào đáng kể. Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi: Liệu người ta có muốn làm thật hay không?
Rất mong sự hoài nghi đó là không cần thiết!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO