Một trường mầm non có tới 27 trẻ bị tay-chân-miệng

Đời sống & Lao động | 21:08 04/10/2018

Chiều 4-10, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã kiểm tra tình hình bệnh tay-chân-miệng (TCM) tại Trường Mầm non Hồng Yến ở phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hồng Yến, cho biết ca bệnh TCM đầu tiên phát hiện tại trường vào sáng 18-9. “Trường có 383 trẻ. Đến thời điểm hiện tại (4-10), trường ghi nhận 27 trẻ (khoảng 7% - PV) của 8/10 lớp bị TCM” - bà Ngọc cho biết thêm.

Theo bà Ngọc, khi xuất hiện ca TCM đầu tiên, trường liên tục thực hiện việc khử khuẩn và vệ sinh đồ dùng, đồ chơi của trẻ theo hướng dẫn của y tế địa phương.

Một trường mầm non có tới 27 trẻ bị tay-chân-miệng - ảnh 1
Đoàn kiểm tra tìm hiểu tình hình vệ sinh của trẻ trong lớp học. Ảnh: TRẦN NGỌC

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận 12, trên địa bàn quận có hơn 28.000 trẻ đang theo học tại các trường mầm non và mẫu giáo. Trong chín tháng đầu năm 2018, toàn quận ghi nhận 51 trẻ đang theo học tại ba trường mầm non mắc TCM.

PGS-TS-BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực-Chống độc BV Nhi Đồng 1 (TP HCM), cho biết bệnh TCM năm nay có khuynh hướng nặng vì sự xuất hiện trở lại của chủng enterovirus 71 (EV71).

“Đây là loại virus thường gây bệnh cảnh TCM nặng. Bệnh có thể có biến chứng tổn thương não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, thậm chí có thể gây tử vong” - ông Quang cho biết thêm.

BS Phạm Hùng, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế) cho rằng TCM là bệnh lưu hành với số mắc cao ở hầu hết các quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, hằng năm khoảng 80.000 trường hợp mắc TCM.

Theo ông Hùng, hiện cả nước ghi nhận trên 53.000 trường hợp mắc TCM trong chín tháng đầu năm 2018, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2017. Số trường hợp mắc TCM giảm mạnh ở cả bốn khu vực và phần lớn các tỉnh, thành trong cả nước. Tuy vậy, số ca mắc trong tháng 9 cao hơn số ca mắc trong tháng 8 và những tháng trước đó. Đặc biệt một số tỉnh, thành phố phía Nam có số ca mắc TCM gia tăng liên tục trong những tuần gần đây.

Theo plo.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO