Mua đất 12 năm chưa biết... “mặt”

Đời sống & Lao động | Gia Linh | 14:13 15/03/2019

LDNA+ Nhiều người mua đất đấu giá ở thị xã Thái Hòa đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng, 12 năm sau khi mua, họ vẫn chưa biết diện mạo lô đất của mình.

Khu đất phân lô đấu giá ở khu vực ao Cạn, khối Tân Liên, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa hơn 10 năm qua vẫn chưa được cắm mốc giới giữa các lô - Ảnh: Gia Linh

 

Năm 2007, UBND huyện Nghĩa Đàn tiến hành đấu giá đất ở khu vực ao Cạn thuộc khối Tân Liên, thị trấn Thái Hòa. Tháng 5/2008, thị trấn Thái Hòa cùng với 7 xã được tách ra khỏi huyện Nghĩa Đàn để thành lập thị xã Thái Hòa. Do đó, khu vực đấu giá đất trên, hiện nay thuộc khối Tân Liên, phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa. Khu đất đấu giá có tổng diện tích gần 3.700m3, với 19 lô đất ở. Sau khi mua, những người trúng đấu giá đã được UBND huyện Nghĩa Đàn (cũ) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Ông Nguyễn Văn N. là người mua được lô đất có diện tích gần 150m3 ở khu vực ao Cạn, khối Tân Liên, phường Hòa Hiếu chia sẻ, quỹ đất ở của thị trấn Thái Hòa khi đó đã hiếm, biết mình trúng đấu giá nên rất mừng. Khi mua, ông chỉ biết vị trí đất “ang áng” ở khu vực đó và số lô trên sơ đồ. Sau khi được chính quyền cấp bìa đỏ, ông cất giữ cẩn thận còn mốc giới đến nay cũng chưa biết cụ thể đến đâu.
Còn anh T. hiện đang công tác tại một đơn vị trên địa bàn thị xã cho biết, từ khi mua đất đến nay, anh không quan tâm lắm đến mốc giới vì nghĩ tất cả đã được cắm mốc từ lâu. Tuy nhiên, đến thời điểm này, anh muốn làm nhà ở thì mới phát hiện đất mình chưa có mốc giới.
Có mặt tại khu đất này, chúng tôi thấy mặc dù là khu đất được phân lô đấu giá nhưng hạ tầng giao thông, mương nước chưa được xây dựng. Khu vực đất này có địa hình trũng thấp, chiều ngang rộng khoảng 50m, chiều sâu khoảng 150m. Giữa khu đất, mới chỉ có một đoạn đường đất nhỏ nên phần lớn số lô đất ở phía trong không có lối vào.
Được biết, trước đây, đường chạy qua khu vực đấu giá chật hẹp nhưng từ năm 2013, khi xây dựng đô thị văn minh, đường chạy qua khu đất (nay là đường Đốc Thiết) được nâng cấp, mở rộng. Từ đó, nhiều người mua đất muốn xây dựng nhà, chuyển nhượng nhưng khi tìm mốc giới mới phát hiện ra lâu nay mình chỉ mua đất trên giấy tờ.
Ông Nguyễn Văn Bình, khối trưởng khối Tân Liên, phường Hòa Hiếu cho biết, trước đây, khu vực đó là đất nông nghiệp, sau này đã bán đấu giá nhưng chưa có đường vào. Đã mấy đời chủ tịch, nhưng hiện nay vẫn chưa làm được đường vào các lô đất nên các hộ muốn làm nhà hay xây dựng cũng rất khó. Người dân đã có một số ý kiến đề nghị phường làm đường vào khu đất để xây dựng nhà cửa.
Ông Hồ Văn Minh, Công chức địa chính - xây dựng phường Hòa Hiếu cho chúng tôi xem sơ đồ quy hoạch khu đất đấu giá đã cũ, nét mực in đã mờ, nhưng vẫn rõ vị trí các lô đất và một số hạng mục. Ông Minh nói, hiện tại, địa chính phường đang thu thập lại các sổ đỏ của các hộ mua đất để tổng hợp dữ liệu. Khó khăn hiện nay là một số lô đất đã bị 1 hộ dân xây chuồng trại chăn nuôi về phía sau khiến cho 5 lô đất bị lấn chiếm diện tích thiếu hụt, một số ít diện tích bị chồng lấn. Có một thửa đất trước đây bị bán trao tay nên khó xác định được diện tích. Hiện, phường đang làm phương án xin điều chỉnh chỉ giới xây dựng của đường quy hoạch từ 4m chiều ngang vào còn 2m.
Tính từ năm 2007 (thời điểm đấu giá đất) đến nay, phường Hòa Hiếu đã qua 4 lần thay chủ tịch nhưng việc cắm mốc các lô đất trên thực địa vẫn chưa được tiến hành. Ông Nguyễn Kim Hải, Chủ tịch UBND phường Hòa Hiếu cho biết, trước đây, tổ chức đấu giá nhưng chưa giao mốc trên thực địa cho người mua đất, phường đã báo cáo với thị xã để xin ý kiến chỉ đạo và phối hợp đo đạc phân theo mốc giới theo diện tích của sổ đỏ để giao đất cho các hộ. Hiện, phường đang cố gắng khắc phục bằng cách xin cấp trên điều chỉnh lại một số điểm nhỏ trong sơ đồ quy hoạch khu đất.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO