Mùa nắng và nỗi lo thiếu nước tưới

Thời sự | Tiến Đông | 10:55 18/06/2020

LDNA+ Dù chỉ mới bước vào mùa nắng, thế nhưng do diễn biến phức tạp của thời tiết, tình trạng hạn hán kéo dài đã làm cho mực nước ở nhiều hồ đập trên địa bàn xuống thấp, ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất nông nghiệp cũng như sinh hoạt của người dân.

 
Báo động mực nước thấp
Theo thống kê, hiện nay trên toàn tỉnh có 1.061 hồ đập lớn nhỏ, 615 trạm bơm và 5.950km kênh mương các loại. Trong đó, có 96 hồ do doanh nghiệp quản lý và 965 hồ do địa phương quản lý. Mặc dù mới bước vào mùa nắng nóng, thế nhưng trên thực tế, đa phần các hồ chứa chỉ còn dung tích khoảng 50% so với thiết kế. Điều này dẫn tới nguy cơ thiếu nước tưới và nước sinh hoạt nghiêm trọng, nếu tình trạng nắng nóng tiếp tục kéo dài.

Do mực nước xuống thấp nên lượng nước xả từ hồ thuỷ điện Bản Vẽ giảm sút - Ảnh: Tiến Đông

 

Theo thông tin cập nhật từ Đài khí tượng thủy văn Khu vực Bắc Trung Bộ, từ đầu năm 2020 đến nay trên địa bàn tỉnh xuất hiện 7 đợt nắng nóng. Đặc biệt kể từ ngày 4/5 đã xảy ra nắng nóng rất gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày 39,5 - 41,50C, riêng tại Quỳ Hợp và Tương Dương 42,2 và 42,10C. Trong khi đó, tổng lượng mưa trong 5 tháng đầu năm ở mức 270 - 500mm, ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái 50 - 150mm. Chính điều này khiến cho dòng chảy trên các sông đều thiếu hụt so với năm trước. Mực nước thấp nhất trên sông Lam tại Nam Đàn đã xuống mức thấp hơn lịch sử -70cm. Tình hình diễn biến thời tiết hết sức bất lợi do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, hạn hán, nắng nóng kéo dài, lượng mưa thấp so với trung bình nhiều năm; mực nước trên các triền sông suối xuống rất thấp đồng thời nguồn nước từ các khe suối hạ thấp, cạn kiệt ảnh hưởng đến sản xuất và cấp nước cho sinh hoạt.
Ông Tăng Văn An - Trưởng phòng Dự báo - Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Bắc Trung Bộ cho biết: Năm nay lượng mưa tiểu mãn không đáng kể, từ đầu năm đến nay, thời tiết trên địa bàn Nghệ An diễn biến hết sức bất lợi, nắng nóng gay gắt xảy ra liên tiếp, kéo dài trong nhiều ngày với nền nhiệt độ cao phổ biến từ 37 - 400C, một số nơi cao hơn, gió Tây Nam thổi mạnh liên tục; mực nước trên các triền sông suối xuống rất thấp. Do lượng mưa bổ sung không đáng kể, mực nước các hồ chứa trên địa bàn đã xuống thấp hơn so với mức thiết kế.
Theo ông An, là một hồ chứa có dung tích lớn nhất trên địa bàn, với hơn 1,8 tỷ m3 nước, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, mực nước hồ Bản Vẽ đo được chỉ đạt 172,29m/200m thiết kế, dung tích hiện tại chỉ còn 849 triệu m3, tức còn 45,6%. Không riêng gì hồ chứa nước Thuỷ điện Bản Vẽ, tính đến ngày 15/6/2020, trong số 96 hồ chứa do doanh nghiệp quản lý, chỉ có 2 hồ đầy nước; 18 hồ chỉ còn 70% dung tích; 31 hồ chỉ đạt mức 50% dung tích thiết kế; còn lại chỉ đạt dưới 50%.
Nắng nóng kéo dài, thiếu nước khiến cho việc gieo trồng ở các địa phương gặp nhiều khó khăn. Tính đến nay, toàn tỉnh chỉ mới gieo trồng được hơn 51.401 ha lúa hè thu và 9.570 ha rau màu các loại, mức đạt khoảng 86% so với kế hoạch đề ra. Việc thời tiết diễn biến xấu không chỉ ảnh hưởng đến diện tích gieo trồng mà còn ảnh hưởng đến năng suất cây trồng đã gieo cấy.
Cân đối nguồn nước tưới một cách hợp lý
Theo ông Hoàng Văn Ngọc - Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ thì so với năm trước, năm nay mực nước về hồ chứa giảm sút. Theo quy trình vận hành thì mùa mưa bắt đầu từ ngày 20/7, nhưng với tình hình như năm nay, theo cách tính truyền thống nhuận 2 tháng 4, nên khả năng nắng nóng sẽ kéo dài đến tháng 8. Chính vì thế khả năng mực nước lòng hồ Bản Vẽ sẽ tiếp tục xuống thấp. Ông Ngọc cũng cho biết, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, hiện tại đơn vị cũng thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của UBND tỉnh về quy trình xả nước để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân vùng hạ nguồn. “Việc thiếu nước có thể làm ảnh hưởng đến công tác vận hành các tổ máy, tuy nhiên không vì thế mà làm ảnh hưởng đến việc cung cấp nước tưới cho nông nghiệp và cho sinh hoạt” - ông Ngọc cam kết.
Tại huyện Quế Phong, do đặc thù vùng cao nên địa phương này không sản xuất vụ Hè Thu mà chỉ sản xuất vụ mùa trong thời điểm cuối tháng 6 đến nửa cuối tháng 7. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, nhất là việc tháng nắng có thể kéo dài đã khiến cho công tác chuẩn bị cũng gặp khó khăn. Ông Phan Trọng Dũng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quế Phong cho biết: Theo kế hoạch, Quế Phong sẽ gieo cấy khoảng 2.400 ha lúa mùa. Nguồn nước để sản xuất chủ yếu là lấy từ sông, suối, nhưng do nguồn nước sông suối hiện nay cũng đã cạn, nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài thì việc gieo cấy đủ diện tích như kế hoạch đề ra sẽ gặp nhiều khó khăn.
Ông Nguyễn Kim Thuỷ - Trưởng phòng Quản lý công trình thuỷ lợi và nước sạch nông thôn, Sở NN&PTNT cho biết: Với thực trạng nguồn nước hiện tại và thông tin dự báo khí tượng, thủy văn, nếu thời gian tới thời tiết diễn biến bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, không có mưa, nắng nóng và gió Tây Nam xuất hiện sớm, thì hạn hán sẽ xảy ra trên diện rộng. Nắng nóng gay gắt, mực nước nội đồng, sông suối xuống thấp là những yếu tố dẫn đến nguy cơ nước biển xâm thực, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Một khi nguồn nước xuống đến dưới mực nước chết, sẽ không có biện pháp gì có thể bổ sung nguồn nước để tưới cho các diện tích lúa khô hạn.
Ông Thuỷ cho rằng, hiện nay vấn đề quan trọng là các địa phương cần rà soát, đánh giá, cân đối lại nguồn nước thực tế để bố trí cây trồng vụ hè thu phù hợp. Trên cơ sở đó chỉ đạo việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, những diện tích không đảm bảo đủ nguồn nước tưới suốt vụ phải chuyển sang gieo trồng các loại cây khác, nhằm đảm bảo gieo trồng hết diện tích và sản lượng lương thực đã đề ra. Ngoài ra, cũng cần phải quản lý chặt chẽ nguồn nước, chống rò rỉ, thất thoát, phân phối nước hợp lý, tiết kiệm.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO