Mua thật đắt, bán thật rẻ

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 10:42 03/05/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Những quan chức nào cố tình bán đất công thật rẻ hãy buộc họ phải trả giá thật đắt!

Ngang giá là quy luật thép của thị trường và khắp đông tây, kim cổ ai cũng muốn mua được rẻ, bán được đắt, chỉ ở Việt Nam mới có có những quan chức luôn muốn mua thật đắt và bán thật rẻ!
Mua thật đắt, thì vụ Mobiphone mua AVG là một ví dụ, tài sản được cho là chưa đáng giá 1.000 tỷ đã được mua với giá gần 9.000 tỷ. Thanh tra Chính phủ đã kết luận thương vụ mờ ám này có nguy cơ làm thất thoát cho ngân sách nhà nước 7.000 tỷ đồng.
Còn bán thật rẻ, thì mới đây nhất Thành phố Hồ Chí Minh đã góp một “ví dụ điển hình”. Đó là vụ Công ty Tân Thuận, một doanh nghiệp nhà nước thuộc Ban Tài chính Quản trị Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã bán khu đất hơn 32 ha, có vị trí đẹp cạnh sông Sài Gòn cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về hơn 419 tỷ đồng. Giá chuyển nhượng này được cho là rẻ bất thường, vì cũng tại khu vực này, cùng thời điểm, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã phải đền bù cho dân trung bình 4,6 triệu đồng/m2. Thương vụ này được cho là đã làm thất thoát ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng. Không phải chỉ có 32 ha nói trên; hơn 41 ha khác ở vị trí đắc địa hơn - Tân Phong - cũng đã được Tân Thuận bán cho Quốc Cường Gia Lai theo cùng cách tương tự.
Trước đó nữa, tại Đà Nẵng những quan chức đứng đầu thành phố cũng đã bán 31 nhà đất công sản cho Vũ “Nhôm” và hàng loạt dự án có sử dụng đất công khác với giá bèo. Từ năm 2012, Thanh tra Chính phủ đã kết luận những sai phạm trong đất đai ở đây đã gây thất thoát cho nhà nước trên 3,8 nghìn tỷ đồng.
Và, không nói đâu xa, ngay ở Nghệ An, Báo Lao động Nghệ An và nhiều tờ báo đã phản ánh việc bán đất công tại 66 Nguyễn Thị Minh Khai và số 2 Trần Phú với giá rẻ mạt, gây thất thoát cho ngân sách hàng trăm tỷ đồng.
Và, hầu như ở đâu, cấp nào người ta cũng có thể chỉ ra hàng loạt ví dụ về cái nghịch lý “mua thật đắt, bán thật rẻ đó”. Phải chăng quy luật ngang giá của thị trường đông tây, kim cổ đã bị thực tế Việt Nam bẻ gãy? Kể cả những người ngây thơ nhất cũng không tin như vậy. Thực ra, quy luật của thị trường vẫn được thực thi một cách nghiêm ngặt và khắt khe. Mọi món hàng, kể cả công sản đều được mua và bán đúng giá. Chỉ có điều, phần chênh lệch được cho là “nghịch lý” đó thông thường được “nắn dòng” chảy vào túi tham quan, hoặc “cưa đôi thân thiện” trong các mối quan hệ nhóm lợi ích nhằng nhịt và bí ẩn. Các tham quan, họ không chỉ bán công sản với giá bèo, mà chính là họ đang bán nhân phẩm, danh dự của họ với giá thấp hơn cả bèo.
Vụ AVG, mặc dù đã thương thảo và đang thực hiện hủy hợp đồng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã vào cuộc để xử lý kỷ luật về Đảng. Đặc biệt, hồ sơ cũng đã được cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp nhận để xử lý hình sự. Bảy cán bộ cao cấp, trong đó có một cựu Trung tướng tình báo, Phó Tổng cục trưởng Bộ Công an, hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng đã bị khởi tố. Danh sách bị can chắc chưa dừng ở đó. Vụ bán đất công ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã được Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xử lý gắt gao. Một mặt yêu cầu đàm phán hủy hợp đồng mua bán, mặt khác xác minh làm rõ để xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm. Vậy thì, Nghệ An và những nơi khác liệu có là ngoại lệ?
Những động thái quyết liệt gần đây của công cuộc chống tham nhũng đã và đang nhen lên trong dân chúng một kỳ vọng, một niềm tin, rằng: Những kẻ đã bán rẻ tài sản công, bán rẻ danh dự, nhân phẩm của mình, thì dù ở cấp nào cũng sẽ phải trả giá đắt!

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO