Mỹ đã chọn được "ngày lành tháng tốt" để di dời đại sứ quán tới Jerusalem

Thời sự | 08:20 23/01/2018

Phát biểu tại một cuộc họp của quốc hội Israel hôm 22/1, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho hay đại sứ quán Mỹ tại Israel sẽ được di dời tới thành phố Jerusalem vào cuối năm 2019.

Trước đó, hồi tháng 12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức lên tiếng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và khẳng định sẽ di dời đại sứ quán Mỹ tới khu vực này bất chấp người dân Palestine xem phía đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine. Tuyên bố của ông Trump cũng đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều quốc gia Ả Rập trong khu vực.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

“Trong những tuần tới, chính phủ Mỹ sẽ đưa ra kế hoạch mở cửa đại sứ quán tại Jerusalem. Đại sứ quán Mỹ sẽ mở cửa hoạt động trước thời điểm cuối năm 2019”, Reuters dẫn lời ông Pence.

“Jerusalem là thủ đô của Israel do đó, Tổng thống Trump đã trực tiếp chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ ngay lập tức lập kế hoạch di dời đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem”, Phó Tổng thống Mỹ nói thêm. 

 

Mặc dù vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của người dân Palestine, chính quyền của Tổng thống Trump vẫn khẳng định thi hành cam kết giúp Palestine và Israel đàm phán về một thỏa thuận hòa bình. Còn trên thực tế, các cuộc đối thoại hòa bình giữa Palestine và Israel đã bị trì hoãn suốt gần 4 năm qua. 

Phản ứng trước tuyên bố của Phó Tổng thống Mỹ, ông Nabil Abu Rdainah, phát ngôn viên cho Tổng thống Palestin Mahmoud Abbas nhấn mạnh, “nếu Mỹ muốn đóng vai trò là một nhà trung gian hòa bình thì Mỹ cần phải là một nhà trung gian công bằng và tuân thủ nghị quyết của cộng đồng quốc tế”. 

Ông Pence trở thành quan chức Mỹ đầu tiên thực hiện chuyến thăm tới Israel kể từ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô của Israel. Trước khi đặt chân tới Israel, ông Pence cũng đã tới thăm Ai Cập và Jordan. 

Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO