“Nằm ngủ cũng mơ thấy cháy”

Thời sự | Cao Sơn | 15:14 12/04/2018

LDNA+ Nhiều tháng nay, cư dân ở tòa nhà chung cư cao cấp Vicentra tại số 2, đường Quang Trung, TP. Vinh luôn “sống trong sợ hãi” vì nguy cơ cháy nổ tại tòa nhà.

Ẩn họa từ “kho” xăng dầu
Chung cư Vicentra cao 20 tầng, gồm 122 căn hộ. Từ tầng 1 đến tầng 4 hiện đang cho siêu thị Big C thuê dài hạn, khu căn hộ cao cấp này chỉ từ tầng 5 đến tầng 20. Hiện nay, tầng hầm của Siêu thị Big C và tầng hầm dành cho người dân ở khu chung cư Vicentra là một. Theo quan sát của chúng tôi, dưới tầng hầm thường xuyên có đến gần trăm chiếc ô tô và hàng trăm xe máy của cư dân và khách hàng đến mua sắm ở siêu thị. Cao điểm, có lúc tại đây chứa hàng ngàn chiếc xe máy của khách đi mua sắm.

Thường xuyên có trên một ngàn chiếc ô tô, xe máy tại tầng hầm tòa nhà Vicentra được người dân ở đây ví như "kho" chứa xăng dầu - Ảnh: Cao Sơn

Được biết, theo cách tính đơn giản của người dân nơi đây, dưới tầng hầm trung bình mỗi xe ô tô chứa 20 lít nhiên liệu, xe máy chứa 2 lít xăng thì cả tầng hầm chung cư này như một kho nhiên liệu với hàng ngàn lít xăng dầu.

Bên cạnh đó, cầu thang máy của chung cư thông thẳng xuống tầng hầm của chung cư nên chỉ cần cháy ở khu vực để xe sẽ rất nguy hiểm cho cư dân tầng trên. Chưa hết, hệ thống cửa của cầu thang thoát hiểm nhiều vị trí đã bị hỏng khóa việc đóng mở rất khó khăn, một số khóa cửa đã bị xuống cấp.

Cửa cầu thang thoát hiểm ở tầng hầm đã bị xuống cấp

Ông P., một cư dân của chung cư ngao ngán: Hệ thống phòng cháy ở tầng hầm được chủ đầu tư bố trí rải rác các họng cứu hỏa, mỗi vị trí có sơ sài vài bình chữa cháy. Nhiều năm nay, hệ thống phòng cháy không được chủ đầu tư ngó ngàng tới, chưa có ban quản trị, kinh phí bảo trì hệ thống chưa thấy. Do 4 tầng dưới làm siêu thị, hệ thống cửa thoát hiểm lại bị xuống cấp, nếu xảy ra cháy, không thể có thang cứu hỏa nào có thể vươn tới, những người ở chung cư không có lối thoát.

Bất an ở chung cư cao cấp
Sau khi xảy ra nhiều vụ cháy trong thời gian gần đây, cuộc sống của hơn 100 hộ dân ở chung cư Vicentra thực sự bị đảo lộn. Những người dân chung cư nhận ra họ đã rất may mắn sau nhiều năm “sống trên lửa” nhưng chưa bị thiêu cháy. Ngày 8/4/2018, Phòng Cảnh sát PCCC số 1 tiến hành buổi hướng dẫn người dân chung cư Vicentra sử dụng thiết bị PCCC và xử lý cháy, cách thoát nạn khi xảy ra cháy tại tòa nhà. Khi vận hành thiết bị PCCC ở tầng 15 và 16 thì nhiều bộ phận báo cháy tự động như thiết bị báo khói, báo nhiệt tự động bị tê liệt. Người dân càng bức xúc, khi đại diện chủ đầu tư tự rời bỏ hiện trường, cuối cùng họ yêu cầu bộ phận kỹ thuật của chủ đầu tư phải tiến hành kiểm tra và thử vận hành và phía cảnh sát PCCC xác nhận hệ thống báo cháy không hoạt động.

Người dân yêu cầu nhân viên kỹ thuật của tòa nhà thử vận hành bộ phận báo khói tự động

Chị P.T.M. chán nản nói với chúng tôi: “Chung cư cao cấp ở đâu chưa thấy chỉ thấy ở đây thật sự bất an, đi ngủ cũng nằm mơ thấy cháy, đi làm thì lo cháy ở nhà. Mới đây, một phòng ở tầng 18 bị phát cháy, khói mù mịt nhưng hệ thống báo cháy không báo. Chủ đầu tư không quan tâm gì đến hệ thống phòng cháy”.
 
Nhân viên kỹ thuật của Chung cư Vicentra thử thiết bị báo khói tự động ở tầng 16 nhưng thiết bị không hoạt động - Clip do dân cung cấp
 
Cùng chung sự sợ hãi với nhiều người ở tòa nhà 20 tầng này, ông N.V. ở căn hộ tầng 20 cũng cho biết: Đến nay sau nhiều năm, chung cư vẫn chưa thành lập ban quản trị, bảo vệ tòa nhà thiếu chuyên nghiệp, dưới tầng hầm vẫn có nhiều người hút thuốc, cửa thoát hiểm không đóng được. Sắp tới, vợ chồng ông sẽ trở về nhà cũ ở Phường Đội Cung để sinh sống. Ông không dám ở chung cư vì lo sợ cháy nhà. Ông N.V. cũng cho biết thêm: Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị đối thoại với người dân chung cư nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.
Ngày 8/4/2018, những cư dân của tòa nhà Vicentra đã gửi đơn kiến nghị đến Cảnh sát PCCC, chủ đầu tư với nhiều nội dung. Trong đó, người dân đề nghị khẩn trương hoàn thành và nghiệm thu hệ thống PCCC và tiến hành tập huấn PCCC đều đặn hàng năm.
Chủ đầu tư vẫn “bình chân như vại”
Trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp Vicentra nằm tại khu đất “vàng”, ngay ngã tư chợ Vinh. Các mặt tòa nhà nằm trên 4 tuyến đường, gồm: Quang Trung, Trần Phú, Ngư Hải và đường Thái Phiên. Chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Trung tâm Thương mại Vinh. Tổng diện tích khu đất là 11.300m2, diện tích đất xây dựng 7.880m2, diện tích tầng hầm: 9.382m2, 2 lối lên xuống. Tổng mức đầu tư 280 tỷ đồng. Khởi công ngày 20/10/2007 và hoàn thành vào cuối năm 2011. Mặc dù đã đưa vào sử dụng nhiều năm nhưng hiện nay chung cư Vicentra vẫn chưa thành lập được ban quản trị nhà chung cư. Đó là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều vấn đề tồn tại lâu nay giữa chủ đầu tư tòa nhà và những người dân sống ở đây chưa được giải quyết. Ông Nguyễn Đình Hân, người đại diện của cư dân chung cư kiến nghị: Hệ thống PCCC của tòa nhà hiện không có tác dụng, nếu xảy ra hỏa hoạn sẽ là thảm họa cho những người dân ở chung cư. Chủ đầu tư biết nhưng trốn tránh trách nhiệm.
Ông Hồ Văn Bài, Quyền Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Trung tâm Thương mại Vinh, khẳng định: Hệ thống PCCC của tòa chung cư hoạt động bình thường, hiện hệ thống PCCC này đã được nghiệm thu, việc thông tin hệ thống phòng cháy kém hiệu quả chỉ là ý kiến của người dân.
Ông Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng Phòng quản lý đô thị TP. Vinh cho biết: Tình trạng hệ thống PCCC của chung cư Vicentra, phòng sẽ cho kiểm tra lại thông tin. Những năm trước tiến hành kiểm tra phòng cháy chủ yếu kiểm tra Trung tâm thương mại Big C. Năm nay, theo kế hoạch sắp tới đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh phối hợp với chính quyền thành phố và các ngành chức năng của TP. Vinh sẽ tổng kiểm tra toàn diện công tác PCCC.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO