Nan giải xử lý vi phạm về cát, sỏi

Đời sống & Lao động | Phạm Tuân | 09:57 22/10/2019

LDNA+ Thời gian qua, dù các cấp, ngành và chính quyền địa phương đã hết sức cố gắng để kiểm soát hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết, kinh doanh cát, sỏi trên địa bàn tỉnh nhưng vẫn không thể giải quyết triệt để những tồn tại, bất cập. Thực trạng khiến các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát hoạt động này.

 
Liên tiếp xử lý vi phạm
Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh ta có 117 bến cát, sỏi hoạt động, trong đó có 54 bến đã được cấp phép, 53 bãi tập kết hoạt động trái phép, 10 bãi tập kết đình chỉ và dừng hoạt động; 50 mỏ được cấp phép, 2 giấy phép thăm dò, 3 giấy phép nạo vét lòng hồ thủy điện; hơn 400 phương tiện đường thủy hoạt động khai thác cát, sỏi.

Các hoạt động khai thác, tập kết, kinh doanh cát sỏi vẫn khó kiểm soát - Ảnh: Phạm Tuân

 

Thực hiện Quyết định số 1738/QĐ-UBND ngày 17/5/2019 của UBND tỉnh về việc thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết, kinh doanh cát, sỏi trên địa bàn tỉnh. Đoàn đã thực hiện nhiệm vụ trên các tuyến sông chính là sông Lam và sông Hiếu.
Theo đó, ngày 1/7/2019, tiến hành kiểm tra tại bến cát Tổng công ty giao thông vận tải và thương mại Nghệ An, địa chỉ tại khối 13, phường Bến Thủy, TP. Vinh. Đoàn đã tiến hành lập biên bản kiểm tra để tạm dừng hoạt động của bến vì thiếu giấy tờ, thủ tục.

Một loạt tàu khai thác cát trái phép bị lực lượng chức năng bắt giữ trên sông Lam, đoạn qua huyện Hưng Nguyên

 

Cũng trong ngày 1/7/2019, tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác, tập kết, kinh doanh cát, sỏi của Công ty TNHH VLXD và Thương mại Sơn Hà, địa chỉ tại xóm Quang Trung, xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương và lập biên bản vi phạm hành chính (VPHC) về các hành vi vi phạm quy định về giám đốc điều hành mỏ; Lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định của pháp luật về hóa đơn bán hàng cung ứng dịch vụ.
Tiếp đó, tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động tập kết, kinh doanh cát, sỏi của Công ty TNHH đầu tư xây dựng Tuấn Thiện, địa chỉ tại xóm 7, xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn và tiến hành lập biên bản VPHC về các hành vi vi phạm quy định về giám đốc điều hành mỏ; vi phạm quy định về không đăng ký đất đai.
Sau 3 tháng ra quân (cuối tháng 6 đến cuối tháng 9/2019), Đoàn liên ngành của UBND tỉnh đã kiểm tra 45 tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác, tập kết, kinh doanh cát sỏi. Lập 58 lỗi vi phạm; xử phạt, thu công quỹ nhà nước hơn 450 triệu đồng. Tạm giữ 14.816m3 cát. Sau đó, Đoàn đã phối hợp với Sở Tài chính và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Nghệ An bán đấu giá thành công 7 lô cát đã tịch thu với khối lượng 9.826m3 cát; sung công quỹ nhà nước hơn 257 triệu đồng. Đoàn liên ngành cũng phối hợp với chính quyền địa phương các cấp đình chỉ 25 bãi có hoạt động tập kết, kinh doanh cát, sỏi trái phép.
Ngày 2/7/2019 khi tuần tra trên lưu vực sông Lam thuộc xóm 5, xã Hưng Lam, huyện Hưng Nguyên phát hiện 1 thuyền máy vỏ sắt, số đăng ký NA- 6109 do anh Ngô Văn Thiện, trú tại xóm 16, xã Hưng Lam, huyện Hưng Nguyên làm chủ đã có hành vi sử dụng phương tiện không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện.
Cũng trong ngày 2/7/2019, trên sông Lam thuộc xóm 1, Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn đoàn liên ngành đã phát hiện, lập biên bản VPHC đối với Nguyễn Như Ý, trú tại xóm 1, xã Lạng Sơn, huyện Anh Sơn về hành vi khai thác cát trái phép. Tạm giữ 1 thuyền vỏ sắt tự chế, 2m3 cát, xử phạt vi phạm hành chính 2 triệu đồng.
Ngày 3/7/2019 tiến hành kiểm tra HTX Hưng Thủy, địa chỉ tại khối 13, phường Bến Thủy, TP. Vinh đoàn đã phát hiện hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ 170m3 cát không có nguồn gốc.
Ngày 8/7/2019, Đoàn liên ngành kiểm tra Công ty CP Hùng Hưng tại khối 2, phường Trung Đô, TP. Vinh. Tiến hành lập biên bản VPHC về các hành vi đưa bến thủy nội địa vào hoạt động mà không có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa; tàng trữ, mua bán 2.284m3 cát không rõ nguồn gốc hợp pháp. Tiếp đó, ngày 9/7/2019 tiến hành kiểm tra bến cát tại xóm 7, xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên cũng của Công ty CP Hùng Hưng và lập biên bản VPHC về hành vi tàng trữ, mua bán 2.384m3 cát không rõ nguồn gốc hợp pháp.
Cũng trong ngày 9/7/2019, trên sông Lam thuộc xóm 9, xã Đà Sơn, huyện Đô Lương, Đoàn cũng đã phát hiện Công ty TNHH đầu tư xây dựng Tuấn Thiện có hành vi khai thác cát trái phép, tạm giữ 5m3 cát, 01 thuyền nốc.
 
“Cát tặc” hoạt động…“du kích”
Dù đã “mạnh tay” xử lý rất nhiều trường hợp vi phạm các quy định như đã nêu ở trên nhưng qua phản ánh của người dân cũng như ghi nhận thực tế của PV thì các hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết, kinh doanh cát, sỏi trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp. Nhất là các hoạt động khai thác. “Từ khi đoàn liên ngành kiểm tra, xử lý mạnh thì các tàu khai thác cát trái phép tạm nghỉ vào ban ngày. Thế nhưng, đến chiều tối thì nhiều tàu lại trực chờ sẵn để hút trộm tài nguyên thâu đêm đến sáng” - một người dân bức xúc phản ánh.

Nhiều tàu khai thác cát trái phép vẫn hoạt động theo kiểu “du kích” nhằm đối phó với lực lượng chức năng

 

Theo ghi nhận của PV, vào những ngày giữa tháng 10/2019, tại khu vực sông Lam, đoạn qua xã Hưng Lĩnh (huyện Hưng Nguyên) nhiều tàu khai thác cát trái phép vấn lén lút hoạt động vào chiều tối, ban đêm và rạng sáng khiến người dân hết sức bức xúc.
Mới đây nhất, vào ngày 3/10/2019, Đoàn liên ngành đã bất ngờ kiểm tra trên sông Lam, đoạn giáp ranh giữa huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) thì phát hiện 5 thuyền đang hút cát trái phép. Đoàn đã tiến hành bắt giữ và lập biên bản nhưng qua kiểm tra định vị thì khu vực khai thác nói trên thuộc phần quản lý của tỉnh Hà Tĩnh nên Đoàn đã bàn giao vụ việc cho lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh xử lý theo quy định của pháp luật.
Còn tại khu vực xã Thanh Khai (huyện Thanh Chương) những ngày gần đây người dân cũng phản ánh nhiều tàu khai thác cát trái phép “đánh du kích” vào ban đêm. Đây là khu vực cách xa đường cũng như khu dân cư nên vào ban đêm nhiều tàu thi nhau “rút ruột” sông Lam không thương tiếc. Theo người dân nơi đây, cũng do có đoàn liên ngành làm việc từ nhiều tháng qua nên vào ban ngày hầu như các tàu cát đều đi “lánh nạn” nhưng cứ hoàng hôn xuống thì lại nổ máy “tác nghiệp”.
Một khu vực cũng thường xuyên diễn ra hoạt động khai thác cát trái phép là khúc sông Lam chạy qua địa phận xã Tào Sơn (huyện Anh Sơn). Theo bà con, tại khu vực này ngoài mỏ được cấp phép khai thác thường xuyên thì một số người không có mỏ vẫn tiến hành lén lút khai thác trái phép. Lực lượng chức năng xử lý ban ngày thì các đối tượng lại tiến hành khai thác ban đêm, rất khó xử lý triệt để.

Nhiều bến thủy nội địa bị đình chỉ vẫn cố tình hoạt động

 

Thượng tá Phùng Đức Tuấn - Phó Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh (Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành), cho biết: Mặc dù ra quân quyết liệt hơn 3 tháng qua nhưng Đoàn liên ngành vẫn gặp phải không ít khó khăn trong quá trình làm nhiệm vụ.
Đó là công tác tạm giữ tang vật, phương tiện bắt giữ trên sông rất khó khăn do nhiều nơi, nhiều địa phương chưa có bến thủy nội địa để tạm giữ; Phương tiện đi lại trên sông còn thiếu, làm hạn chế công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ các vụ việc khai thác cát, sỏi trái phép trên sông. Đặc biệt, trong công tác xử lý khai thác trái phép thì các đối tượng thường cắt cử người theo dõi đoàn để báo cho nhau biết rồi nhanh chóng tẩu thoát; đồng thời lén lút hoạt động vào giữa đêm nên công tác xử lý triệt để gặp nhiều trở ngại.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO