Nâng cao điều kiện làm việc cho người lao động

Công đoàn | Hoàng Yến | 11:06 30/11/2018

LDNA+ Những năm qua, phong trào “Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” được LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn phát động sâu rộng trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn lao động.

Quang cảnh Trường Tiểu học Nghĩa Hội

 

Xây dựng môi trường làm việc xanh sạch đẹp
Đến Trường Tiểu học Nghĩa Hội cảm nhận đầu tiên là không gian trường học trong lành, khuôn viên nhà trường khang trang, sạch, đẹp, thân thiện. Có được không gian đó, nhà trường đã tích cực đẩy mạnh xây dựng trường lớp theo hướng “xanh - sạch - đẹp - an toàn”. Toàn bộ cây xanh, cây bóng mát, cây cảnh, khóm hoa, các thảm cỏ quanh các gốc cây luôn được chăm sóc, tưới nước, bón phân, nhặt cỏ… của giáo viên và học sinh. Các lớp được phân công trồng cây cảnh, cây hoa trong các chậu, các lẵng được đặt, treo trong và ngoài hành lang các lớp.

Cô và trò Trường Tiểu học Nghĩa Hội chăm sóc vườn hoa, cây cảnh

 

Việc trồng nhiều loại cây còn giúp học sinh, giáo viên có không gian thoải mái để đọc sách báo, thư giãn, trao đổi kinh nghiệm học tập, tạo cảm giác gần gũi, thân thiện khi đến trường đến lớp, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường.

Thư viện xanh của Trường Tiểu học Nghĩa Hội

 

Công ty CP thực phẩm sữa TH là một trong những đơn vị thực hiện tốt phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”. Màu xanh của cây, cỏ, hoa lá trong công ty được chăm sóc và cắt tỉa khéo léo với những tạo hình hết sức sáng tạo; công tác làm sạch các trang thiết bị, cơ sở vật chất tại đơn vị được chú trọng như lau chùi phòng làm việc, tẩy các vết bẩn trên tường bao, hành lang; Khu vệ sinh chung tại các đơn vị trang trại, bộ phận được bố trí đầy đủ tại các vị trí phù hợp, đảm bảo mỹ quan, không gây ô nhiễm môi trường trong và ngoài khu vực sử dụng; trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động, kiểm tra thường xuyên các máy móc thiết bị để đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Anh Trương Trung Sơn - Bộ phận bảo trì, Công ty CP thực phẩm sữa TH, cho biết: Tôi thích làm việc tại xưởng cơ khí vì xung quanh khuôn viên nhà máy đã được phủ bằng cây xanh, bồn hoa, cây cảnh, cây ăn quả tạo bóng mát để người lao động thư giãn, tận hưởng không gian mát mẻ. Đặc biệt, các xưởng làm việc có hệ thống làm mát, ánh sáng và trang bị bảo hộ lao động cho NLĐ đảm bảo yêu cầu. Không chỉ riêng tôi mà nhiều công nhân đang làm việc tại công ty cũng cảm thấy hài lòng và thoải mái với điều kiện làm việc tại đây.
Phong trào xanh sạch đẹp, đảm bảo ATVSLĐ được Công đoàn Trường Tiểu học Nghĩa Thọ phối hợp với Ban Giám hiệu triển khai các hoạt động cụ thể, hướng đến lợi ích cho đoàn viên, người lao động và học sinh. Ngoài trồng cây xanh, thảm cỏ trong khuôn viên, nhà trường còn xây dựng thư viện xanh với cảnh quan thoáng đãng, sạch đẹp, có ghế đá và sách báo cho các em học sinh thư giãn sau những giờ học. Hàng tuần, công đoàn nhà trường tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường và tổ chức cho cán bộ giáo viên và học sinh dọn dẹp vệ sinh trường lớp.

Lớp học Trường Tiểu học Nghĩa Thọ luôn ngăn nắp, sạch đẹp

 

Xã Nghĩa Lợi dù đơn vị mới hoàn thành xong việc xây dựng trụ sở, nhưng công đoàn xã đã huy động đoàn viên và người lao động tập trung nguồn lực để tạo cảnh quan, trồng cây xanh, bồn hoa và các công trình nhà để xe, sân bóng chuyền… Bà Lê Thị Vinh - Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lợi, cho biết: Công đoàn xã đã phối hợp với các đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tham gia làm vệ sinh môi trường tại cơ quan; mỗi khu vực trồng cây xanh, mặt cỏ giao cho từng bộ phận cử cán bộ, đoàn viên công đoàn theo dõi quản lý chăm sóc. Cảnh quan xanh - sạch - đẹp giúp cán bộ, đoàn viên, người lao động có nơi thư giãn, sinh hoạt sau những giờ làm việc căng thẳng.
Lan tỏa mạnh mẽ
Phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, được các cấp công đoàn huyện Nghĩa Đàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các cấp, ngành, người sử dụng lao động, cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động. Qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng trong việc duy trì và thực hiện phong trào, xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, góp phần bảo vệ môi trường.
Cô Nguyễn Thị Sáu - Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Nghĩa Thọ, cho rằng: Thực tế, ở các nhà trường khi thực hiện phong trào đã lôi cuốn được học sinh tham gia vào các công việc như quét dọn vệ sinh trường lớp, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh và được tham gia vào các hoạt động ngoại khóa của trường. Qua đó, xây dựng được ý thức, hành vi và thói quen đúng đối với môi trường học đường cho các em, các em sẽ biết giữ gìn bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp ở chính nơi các em học tập và sinh sống.

Nhiều vật dụng, đồ chơi được các cô giáo Trường Mầm non Nghĩa Thọ tự tay làm phục vụ các cháu vui chơi và học tập

 

Nói về phong trào xanh sạch đẹp, đảm bảo ATVSLĐ, cô Nguyễn Thị Thiên Lý - Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Phú Thọ, chia sẻ: Thông qua các buổi chào cờ, ngoại khóa về môi trường, các buổi lao động… đã giáo dục cho các em ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh, bỏ giấy và các vật dụng khác đúng nơi quy định, tích cực trong việc trồng và bảo vệ cây xanh, dọn dẹp lớp học, nhà vệ sinh sạch sẽ. Để khuyến khích phong trào này phát triển, lan tỏa, nhà trường đã biểu dương kịp thời những tập thể và cá nhân điển hình.

Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn Đào Xuân Hiền kiểm tra phong trào "Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo ATVSLĐ" tại Trường THCS Phú Thọ

 

Đánh giá về hiệu quả của phong trào thi đua “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo ATVSLĐ”, ông Trần Văn Dương, Chủ tịch LĐLĐ Nghĩa Đàn huyện cho biết: Phong trào này đã nhận được sự quan tâm, đồng thuận, tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các CĐCS, cán bộ, đoàn viên, người lao động và người sử dụng lao động. Do đó, điều kiện làm việc của cán bộ, đoàn viên, người lao động được cải thiện, công tác ATVSLĐ tại các đơn vị đã có những chuyển biến mạnh mẽ, góp phần tích cực bảo vệ môi trường. Để duy trì và thực hiện có hiệu quả phong trào này trong thời gian tới, các cấp công đoàn huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; phối hợp với chính quyền triển khai và tăng cường những biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, thực hiện tốt phong trào tại đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả công tác và năng suất lao động vì lợi ích đoàn viên.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO