Nâng cao đời sống cho lao động nữ

Công đoàn | Hoàng Yến | 09:40 19/10/2017

LDNA+ Chăm lo đời sống cho CNVCLĐ, đặc biệt là nữ CNVCLĐ là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng được tổ chức công đoàn hướng tới bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả đã giúp nữ CNLĐ yên tâm công tác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Đảm bảo các quyền lợi cho nữ lao động
Công ty TNHH Haivina Kim Liên được mệnh danh là “vương quốc nữ” với 2.812 công nhân, trong đó có 2.683 lao động nữ, chiếm hơn 95%. Vì vậy, công ty đặc biệt quan tâm, chăm lo chế độ, chính sách đối với lao động nữ. Lao động nữ tại công ty được đối xử bình đẳng, tôn trọng, nhân văn. Bữa ăn ca của người lao động được lãnh đạo và công đoàn công ty đặc biệt chăm chút, đảm bảo bữa ăn ca an toàn vệ sinh thực phẩm với định suất 21.500 đồng/người; để tạo không khí vui vẻ cho chị em, thỉnh thoảng công ty tổ chức bữa ăn tự phục vụ và được công ty hỗ trợ 25.000 đồng/bữa. Đặc biệt, công ty là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh có ca bin vắt trữ sữa, lao động nữ mang thai được bố trí phòng ăn riêng, đường đi riêng. Bên cạnh việc đảm bảo quyền lợi, lợi ích cho người lao động nói chung, công ty giải quyết tốt các chế độ đối với lao động nữ, nhất là lao động nữ đang trong thời kỳ thai sản và nuôi con nhỏ. Đối với các trường hợp nữ công nhân nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, hay thai phụ từ tháng thứ 7 trở lên được nghỉ 60 phút mỗi ngày và bố trí thời gian làm việc hợp lý đảm bảo thiên chức làm mẹ cũng như sức khỏe của lao động nữ trong công ty.

Lao động nữ Công ty TNHH WOOIN VINA khám sức khỏe sinh sản

Công ty TNHH MLB TENEGRY (Yên Thành) là doanh nghiệp có số lượng lao động nữ lớn, chiếm 98%. Những năm qua, vấn đề lao động nữ được quan tâm đặc biệt trong công ty, ngoài việc hưởng một số quyền lợi như lao động khác, còn hưởng một số quyền lợi mang tính đặc thù giới như: mang thai dưới 6 tháng giữa mỗi buổi làm được nghỉ 10 phút, từ 7 tháng trở lên và nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi thì làm việc 7 tiếng/ngày; nghỉ việc đưa con đi tiêm phòng và khám thai không bị trừ tiền chuyên cần; có ca bin vắt và trữ sữa cho lao động nữ nuôi con nhỏ; tổ chức ăn ca chất lượng cho người lao động. Tại Công ty TNHH Prex Vinh (Đô Lương), lao động nữ chiếm 98%. Để chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho lao động nữ, tổ chức công đoàn đã tham mưu với chủ doanh nghiệp xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm khang trang, sạch sẽ phục vụ cho lao động nữ, tổ chức khám sức khỏe sinh sản... Các chế độ đặc thù của lao động nữ được áp dụng nghiêm túc như: nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi và có thai từ 7 tháng trở lên; hỗ trợ nuôi con nhỏ mỗi tháng 50.000 đồng trong 6 năm; chế độ dưỡng sức thực hiện tốt...
Chia sẻ về công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ, ông Hoàng Văn Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH MLB TENEGRY cho biết: Để chăm lo tốt cho nữ CNLĐ, công đoàn công ty chú trọng tham mưu, đề xuất với lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách tiền lương, tiền thưởng, chế độ trợ cấp thai sản, ốm đau, khám sức khỏe sinh sản... đồng thời thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em để động viên, giải quyết những vướng mắc kịp thời.
Chị Nguyễn Thị Lý - công nhân Công ty TNHH Haivina Kim Liên cho biết: Lãnh đạo công ty cũng như Ban chấp hành công đoàn luôn quan tâm đến việc thực hiện tốt các chế độ chính sách đặc thù đối với lao động nữ. Ngoài ra công đoàn và chủ doanh nghiệp còn tặng quà cho nữ công nhân vào các dịp lễ, tết, hỗ trợ xây nhà mái ấm yêu thương; hỗ trợ về thời gian, đảm bảo giờ giấc cho lao động nữ thai sản, tạo điều kiện cho nữ lao động tham gia các hoạt động giao lưu như tọa đàm, hội diễn văn nghệ, hội thao.
 
Nâng cao chất lượng cuộc sống
Do điều kiện sản xuất, thời giờ làm việc kéo dài, phần lớn lao động nữ tại các doanh nghiệp đều xuất thân từ nông thôn, ít có điều kiện tham gia các hoạt động nên kỹ năng sống còn nhiều hạn chế. Với mục đích đảm bảo quyền lợi cho người lao động, trong đó có lao động nữ, các cấp công đoàn luôn quan tâm triển khai nhiều chương trình để nữ CNVCLĐ yên tâm lao động, học tập, nâng cao trình độ, phấn đấu khẳng định vai trò, vị trí của mình trong xã hội. Vì vậy, ngoài việc đảm bảo các quyền lợi chính đáng thì các cấp công đoàn đã phối hợp với doanh nghiệp chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ; tổ chức các buổi sinh hoạt, giao lưu, tạo điều kiện thuận lợi cho chị em có cơ hội chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm sống, giúp các chị có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống. Vì vậy việc chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho lao động nữ là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết, giúp chị em được giao lưu, học hỏi nâng cao kiến thức, kỹ năng sống.
Theo bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, để chăm lo và nâng cao đời sống đối với lao động nữ, tổ chức công đoàn các cấp cần phối hợp với chủ sử dụng lao động thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho lao động nữ; nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác tham gia quản lý và kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách đối với lao động nữ. Bên cạnh đó, công đoàn cần tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực, tạo sân chơi lành mạnh để các nữ đoàn viên, lao động tham gia. Điều này sẽ giúp chị em giải tỏa được căng thẳng, mệt mỏi khi làm việc, góp phần nâng cao năng suất lao động, xây dựng hạnh phúc gia đình.
Nữ CNVCLĐ toàn tỉnh có hơn 98.000 người, chiếm gần 61% tổng số CNVCLĐ, có mặt hầu hết trên các ngành nghề, lĩnh vực trong xã hội; trong đó, nữ CNLĐ trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có khoảng 35.000 người.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO