Nâng cao y đức, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Công đoàn | Hoàng Yến | 15:50 25/08/2017

LDNA+ Mỗi đoàn viên công đoàn ngành y tế luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc, lấy việc nâng cao năng lực làm việc, nâng cao y đức làm mục tiêu phấn đấu, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của Công đoàn ngành Y tế nhiệm kỳ 2012-2017.

Đổi mới phong cách thái độ phục vụ người bệnh
Những năm qua, thực hiện Quyết định số 2151 của Bộ Y tế về thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Công đoàn ngành Y tế Nghệ An đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, CNVCLĐ toàn ngành; chỉ đạo các công đoàn cơ sở, đặc biệt là công đoàn các bệnh viện tổ chức tập huấn, tuyên truyền nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho cán bộ, CNVCLĐ, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thái độ, cung cách ứng xử của nhân viên y tế. Việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh đã có những tác động tích cực, từng bước củng cố niềm tin của nhân dân vào đội ngũ cán bộ y tế, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Công đoàn ngành Y tế thăm hỏi và tặng quà nữ CNVCLĐ trong ngành bị ốm đau

Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, xem người bệnh là “khách hàng”, Công đoàn Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh xây dựng phong cách, thái độ phục vụ văn minh, thân thiện cho y, bác sĩ và nhân viên y tế. Các khoa phòng đã rút gọn thủ tục hành chính, điều dưỡng luôn đi sớm để đón tiếp niềm nở và hướng dẫn bệnh nhân nhiệt tình; ưu tiên người già và trẻ nhỏ, người khó khăn đi lại; thời gian khám và tư vấn bệnh được tăng lên. Các y, bác sỹ, nhân viên y tế được tập huấn nâng cao kỹ năng lời nói, kỹ năng thông tin cho bệnh nhân để “Người bệnh đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”, tạo được sự hài lòng của người bệnh.

Từ năm 2010 đến năm 2015, Công đoàn ngành Y tế đạt tập thể lao động xuất sắc và được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Năm 2015, Công đoàn ngành Y tế được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Tại Bệnh viện Tâm thần Nghệ An, các y, bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện ngoài việc trau dồi kiến thức chuyên môn còn thường xuyên nâng cao nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ người bệnh, coi người bệnh như người nhà của mình, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tạo điều kiện thuận lợi giúp người bệnh tiếp cận các dịch vụ y tế, xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ y tế.
Bác sĩ Lê Thị Thanh Trà, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh cho biết: Thông qua nhiều kênh, bệnh viện nắm bắt được nhu cầu của người bệnh để phục vụ tốt hơn, như thành lập tổ chăm sóc khách hàng, lấy phiếu thăm dò ý kiến của bệnh nhân về phong cách, thái độ phục vụ người bệnh. Sau 2 năm triển khai Quyết định 2151, CNVCLĐ đã có nhiều chuyển biến về nhận thức và hành động, có kỹ năng giao tiếp và thái độ ân cần hơn, việc khám chữa bệnh tận tình hơn, bệnh nhân cảm thấy hài lòng về phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ viên chức bệnh viện.
Chăm lo cho đoàn viên
Do đặc điểm của nghề nghiệp, nên lực lượng đoàn viên công đoàn và hoạt động của tổ chức công đoàn trong các cơ sở y tế cũng mang một sắc thái đặc thù riêng. Nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Y tế đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn hiệu quả, thực sự trở thành một điểm tựa vững chắc cho CBVCLĐ trong ngành.
Trước hết là người đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động thông qua việc lãnh đạo thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở, đặc biệt là công tác chỉ đạo, giám sát tổ chức hội nghị CBCCVC tại 100% các công đoàn cơ sở, đây cũng chính là diễn đàn để phát huy dân chủ của người lao động và phát huy vai trò đại diện của tổ chức công đoàn thông qua việc xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế thi đua khen thưởng và các quy định khác tại đơn vị.
Việc chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động là một nội dung luôn được chú trọng, thể hiện sự chia sẻ, tương thân tương ái và ấm áp nghĩa tình đồng nghiệp, giúp nhau vượt qua khó khăn hoạn nạn.

5 năm qua, Công đoàn ngành Y tế đã tổ chức thăm tặng quà, trợ cấp cán bộ y tế có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán cho 275 lượt đoàn viên; thăm tặng quà nhân “Tháng Công nhân” cho 250 CNVCLĐ. Ngoài ra, các CĐCS tổ chức thăm tặng 500 suất quà với số tiền 200 triệu đồng. Tiêu biểu như Công đoàn Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh đề xuất tín chấp cho CBVCLĐ vay ngân hàng để phát triển kinh tế gia đình, đóng góp ủng hộ CBVCLĐ bị bệnh hiểm nghèo, gia đình khó khăn với số tiền hơn 400 triệu đồng; Công đoàn Bệnh viện Sản Nhi quan tâm chăm lo đời sống, việc làm và thu nhập của người lao động với việc gây quỹ giải quyết việc làm gần 300 triệu đồng.

 
Anh Nguyễn Thành Viễn (Công ty CP Vật tư Y tế - Dược Nghệ An) bị tai nạn qua đời khi các con còn quá bé, vợ anh công việc không ổn định. Công đoàn ngành Y tế và công đoàn công ty đã vận động kêu gọi cán bộ nhân viên ủng hộ về vật chất, tinh thần và tạo công việc ổn định cho chị Đàm Thị Lan, vợ anh Viễn. Chị Lan chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất ấm lòng khi nhận được sự sẻ chia của mọi người trong công ty cũng như của Công đoàn ngành Y tế trong lúc gia đình tôi khó khăn nhất. Cảm ơn tổ chức công đoàn đã thăm hỏi và động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất, giúp tôi có ý chí vượt lên hoàn cảnh để nuôi dạy các con”.
Thi đua nâng chất lượng khám chữa bệnh
Điển hình là phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, phong trào triển khai thực hiện đề án nâng cao y đức đã được toàn ngành triển khai một cách hiệu quả và sâu rộng. Hàng năm có hơn 20% đơn vị đạt danh hiệu xuất sắc; toàn ngành có 3.489 lượt cán bộ tham gia nghiên cứu khoa học, các sáng kiến kỹ thuật cao cấp cơ sở. Trong 5 năm qua, có 22 công trình đạt giải cấp tỉnh; có 4 sáng kiến được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo... Nhờ vậy công tác khám chữa bệnh được cải thiện đáng kể, chất lượng các dịch vụ y tế ngày càng được nâng cao, áp dụng thành công nhiều phương pháp và kỹ thuật mới, hiện đại vào khám và điều trị.
Với gần 65% là lao động nữ, trong 5 năm qua hoạt động nữ công của Công đoàn ngành Y tế cũng mang lại những kết quả hết sức phần khởi như phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, phong trào vì sự tiến bộ và phát triển của phụ nữ thông qua các hội thi, các hoạt động giao lưu, nói chuyện chuyên đề, học tập chia sẻ kinh nghiệm, các hoạt động chăm lo chị em nhân các ngày truyền thống. Nổi bật có các chương trình “Nụ cười Thái Thượng Hoàng” và “Liên hoan tiếng hát ngành y” của Bệnh viện Thái Thượng Hoàng; “Người dẫn chương trình xuất sắc”, “Bữa ăn dinh dưỡng” của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh. Một góc nhìn nữa hết sức ấn tượng của Công đoàn ngành Y tế đó chính là phong trào văn thể mỹ. Đây là một hoạt động mang tính lan tỏa sâu sắc, là một sân chơi để mọi đoàn viên công đoàn chia sẻ hiểu biết lẫn nhau, là dịp để rèn luyện và nâng cao sức khỏe sau những giờ làm việc căng thẳng. 
Theo bà Võ Thị Hằng - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế: Chúng tôi tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở, về đoàn viên và người lao động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quan tâm giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển giai cấp công nhân cả về số lượng và chất lượng; đẩy mạnh phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; tổ chức các phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, có hiệu quả.

Đại hội Công đoàn ngành Y tế lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2017-2022

Trong 2 ngày 23-24/8, Công đoàn ngành Y tế tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2017-2022. Đây là đơn vị được LĐLĐ tỉnh chọn tổ chức đại hội điểm khối công đoàn ngành. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và các công đoàn ngành, Khu kinh tế Đông Nam, Công đoàn Viên chức và LĐLĐ TP. Vinh, cùng 166 đại biểu về dự đại hội.
Công đoàn ngành Y tế có 40 CĐCS, với 4.749 CNVCLĐ; 100% người lao động được đóng BHXH, BHYT; thu nhập bình quân đầu người hơn 4 triệu đồng/tháng/người. 
Chiều 23/8, Đại hội đã bầu Đoàn chủ tịch, Đoàn thư ký, Ban thẩm tra tư cách đại biểu; thông qua quy chế, nội quy, chương trình đại hội; báo cáo kiểm điểm kết quả hoạt động của Ban Chấp hành Công đoàn ngành Y tế khóa XIII, báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam; thông qua đề án nhân sự Ban chấp hành, thông qua quyết định phân bổ đoàn đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn Nghệ An, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam; chia tổ thảo luận; thông qua danh sách ứng cử, đề cử tại các tổ; bầu ban kiểm phiếu.
Sáng 24/8, đại hội thảo luận và thông qua phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2017-2022. Đại hội sẽ bầu Ban Chấp hành Công đoàn ngành Y tế khóa XIV gồm 25 đồng chí, bầu 9 đồng chí đi dự Đại hội XVIII Công đoàn tỉnh và 1 đồng chí dự Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023.
Sau đại hội, LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức họp các công đoàn ngành nhằm rút kinh nghiệm trong công tác đại hội.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO