Nâng cấp

Nói cho vuông | 16:24 02/11/2018

LDNA+ Nói cho vuông: Việc một giám đốc sở mới nhận việc 18 ngày đã xin 10 tỷ sửa chữa trụ sở ở Thanh Hóa chỉ là một ví dụ cho hội chứng “thích dự án” của rất nhiều quan chức hiện nay.

 
Báo chí đưa tin: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa vừa nhậm chức được mười tám ngày đã ký văn bản xin 10 tỷ tiền ngân sách, để sửa chữa nâng cấp trụ sở. Lý do ông đưa ra là trụ sở xây dựng đã lâu, nay một số hạng mục xuống cấp, cần nâng cấp, sửa chữa. Đề nghị của ông đã không được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp nhận.
Thực ra, câu chuyện trên không phải là cá biệt. Rất nhiều quan chức mới, khi ngồi vào chiếc ghế quyền lực và trách nhiệm không coi việc nghiên cứu đề ra chủ trương, chính sách, giải pháp để phát triển lĩnh vực mình phụ trách là chính, mà hầu như chỉ lao tâm khổ tứ tìm kiếm các dự án, trong đó có dự án xây dựng, cải tạo, sữa chữa, nâng cấp trụ sở làm việc. Có những trụ sở khi xây dựng được xác định là vĩnh cửu, nhưng chỉ mươi, mười lăm năm sau vị lãnh đạo khác lên đã cho đập tan tành để xây dựng lại. Khi không xây mới được thì tìm cách nâng cấp; không nâng cấp được thì xin cải tạo; khi cải tạo cũng không xong thì xin sửa chữa... Đành rằng trụ sở cơ quan khang trang, hiện đại thì làm việc cũng thuận lợi hơn, nhưng động cơ của việc đập phá, cải tạo không chỉ có vậy. Bí mật mà ai cũng biết đằng sau những dự án ấy là “phết’, là “phẩy”, là “phần trăm”, là “lại quả” theo những tỷ lệ từ lâu đã được ngầm định như một thứ luật bất thành văn.
Ngoài việc xây mới, hay nâng cấp, cải tạo, sửa chữa trụ sở, có một điều rất đặc biệt khác là, hầu như vị lãnh đạo nào lên cũng sửa lại cổng cơ quan cho hợp tuổi! Hành vi mê tín dị đoan này đang được gọi bằng cái tên tên rất “khoa học” và “văn minh” là phong thủy! Vì vậy ở nhiều nơi, cổng cơ quan nhà nước không còn là một biểu tượng của công quyền nữa, mà cứ tuần tự thay đổi theo tuổi, theo mệnh của “sếp trưởng”.
Tình trạng nói trên không chỉ gây ra sự lãng phí, thất thoát tiền bạc của ngân sách, mà còn có nguy cơ làm hư hỏng cán bộ. Mặt khác, khi đầu óc, tâm sức của lãnh đạo đã chuyên chú cho các dự án để kiếm chác, hoặc chỉ biết trông chờ vào thời vận, nhờ đổi cổng, hay tân trang phòng làm việc, thì sẽ chẳng còn năng lượng nào dành cho nghiên cứu quyết sách, hay nâng cao năng lực quản lý.
Vì vậy, xin nhắn nhủ với các tân quan rằng: Cái cần xây dựng hay nâng cấp, chưa phải là trụ sở làm việc, mà chính là năng lực trình độ để đáp ứng yêu cầu của chức vụ mới; cái cần cải tạo hay sửa chữa chưa phải là cái cổng ra vào, mà là lề lối làm việc, là đạo đức, tác phong phụng sự nhân dân. Đó mới là những “dự án” để đời, đó mới là “phong thủy” hợp lý và bền vững nhất!
Phạm Xuân Cần

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO