Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ kéo dài bao lâu?

Đời sống & Lao động | 17:08 17/05/2019

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên trong 2 ngày cuối tuần Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có nơi trên 40 độ C.

Bản tin mới nhất về nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ của TT DBKTTV TƯ cho biết: Ngày 17/5,do ảnh hưởng của rìa đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt diện rộng với nhiệt độ lúc 13h trưa nay đo được phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Dự báo, từ ngày mai (18/5), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên nắng nóng gay gắt xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Trung Bộ có nơi xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ. 

Theo đó, từ khoảng 10-17h, nền nhiệt sẽ trên 35 độ. Đợt nắng nóng này kéo dài đến ngày 19/5 ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và đến ngày 20/5 ở các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ.

Cảnh báo tác động của nắng nóng:

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong 2-3 ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và vùng núi Bắc Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong các ngày 18-19/5, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 7-9 tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này.

Nắng nóng gay gắt kéo dài trong 2-3 ngày tới gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là dự báo thời tiết 3 ngày tới, từ 18-20/5: 

- Khu vực Hà Nội:Từ đêm nay cho đến ngày 19/05, đêm không mưa, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.  

 

Từ đêm 19 đến ngày 20/05, có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày mai (18/5), nhiệt độ Hà Nội cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

- Khu vực Bắc Bộ: Đêm nay 17/5 và ngày mai (18/5) khu vực các tỉnh Bắc Bộ đêm không mưa, ngày nắng nóng, riêng khu Tây Bắc có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 18-19/5 ngày nắng nóng gay gắt ở các tỉnh Bắc Bộ, riêng khu Tây Bắc có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt, tuy nhiên chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. 

Nhiệt độ cao nhất ở Bắc Bộ trong 2 ngày cuối tuần từ 36 đến 39 độ, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 39 oC.

- Khu vực Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ từ ngày 17-20/5, ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Từ ngày 18-19/5, nhiệt độ cao nhấtkhu vực này từ 35 - 38 độ, vùng núi có nơi trên 39oC.

- Tây Nguyên và Nam Bộ từ đêm nay đến ngày 20/5, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 18-19/5, nền nhiệt ở Tây Nguyên và Nam Bộ cao nhất từ 31 - 34 độ, có nơi trên 35oC.

H.Yến
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO