Nêu gương

Nói cho vuông | Phạm Xuân Cần | 10:21 04/10/2018

LDNA+ Nói cho Vuông: Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 8 đang bàn thảo và sẽ ra những quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ cao cấp. Thiết nghĩ, dù muộn, nhưng đây là việc làm hết sức cần thiết.

Từ lâu đồng bào các dân tộc ít người ở Nghệ An đã chia Đảng thành hai loại: “Đảng trên cây” và “Đảng dưới đất”. “Đảng trên cây” được cụ thể hóa là cái loa phát thanh, chuyên phát đi đường lối, chính sách của Đảng, vì vậy, nó luôn luôn đúng và luôn luôn tốt. Còn “Đảng dưới đất” là bà con muốn nói đến những cán bộ, đảng viên cụ thể bằng xương bằng thịt, xung quanh họ. Hỡi ôi, số này thì không phải ai, lúc nào cũng đúng, cũng tốt như “Đảng trên cây”.
Đã có một thời gian dài, “Đảng trên cây” và “Đảng dưới đất” gần như hoàn toàn giống nhau. Thời kì đó luật pháp đang rất thiếu, nhưng xã hội yên ổn, tội phạm rất ít. Người dân có thể không nắm vững đường lối, chính sách, pháp luật, nhưng họ có tấm gương gần gũi bên mình để noi, bởi vì khi đó “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Xung quanh ta khi đó, từ thấp lên cao là những nhân cách tốt. Cán bộ có chức vụ càng cao nhân cách càng lớn. Và, cao nhất, trong con mắt người dân khi đó đứng đầu đất nước không chỉ là những tấm gương, mà thực sự là những biểu tượng, những nhân cách văn hóa lớn. Họ như những cột mốc vững chắc cho người dân neo trọn niềm tin.
Ngày nay, “Đảng trên cây” hầu như vẫn vậy, nhưng “Đảng dưới đất” thì không phải ai, lúc nào cũng giống “Đảng trên cây” và càng không giống như xưa. “Bộ phận không nhỏ”, “lợi ích nhóm”, “củi khô, củi tươi” đang trở thành những từ khóa nóng nhất trên mạng xã hội và là câu cửa miệng của nhân gian. Đưa và nhận phong bì đã trở thành “văn hóa”. Động từ “chạy” đã đàng hoàng đi vào Nghị quyết Đảng, với năm, sáu “môn” chạy khác nhau. “Liêm khiết”, “trong sạch” hầu như đã là xa xỉ phẩm, là “tử ngữ” trong đời sống cán bộ, công chức. Nhiều cán bộ càng lên cao càng là đối tượng cho người đời gièm pha, đả kích. Sự phân hóa giàu nghèo, phân tầng xã hội là một tất yếu của xã hội thị trường, tuy nhiên, đáng tiếc trong bức tranh đó có thể quan sát thấy sự phân cực: Quan chức - dân thường. Số cán bộ có nhân cách và tài năng hầu như đang hiếm dần đi. Muốn tồn tại để giúp đời, họ phải ẩn mình đi, hoặc chua chát hơn là chọn con đường thỏa hiệp với cái xấu, nếu không muốn bị đào thải. Dân thiếu thốn và thèm khát những nhân cách lớn để vịn, để noi. Thậm chí có những trường hợp người dân đã phải “hạ bớt tiêu chuẩn”, chấp nhận kẻ “ăn nồi ba, mần ra nồi bảy” để tạo dựng cho mình một thần tượng. Thế mà những thần tượng đó xem ra cũng thật mong manh trước bão tố của sự thật.
Cuộc đấu tranh chống tham nhũng hai năm gần đây đã tấn công mạnh mẽ vào hang ổ của lợi ích nhóm. Rất nhiều những vị trí cao cấp đã phải rời vị trí, thậm chí buộc “nhập kho”. Rất nhiều hoạt động của Nhà nước đã trở nên minh bạch hơn. Ở nhiều cấp, chính quyền đã biết lắng nghe và điều chỉnh theo ý kiến chính đáng của nhân dân. Đó chính là những cơ sở quan trọng để người dân có thể tin ở tính khả thi của công cuộc xây dựng Đảng hiện nay.
Hy vọng rằng khi cỏ dại được dọn sạch thì những mầm xanh sẽ được vun trồng. Người dân lại có thể thấy quanh mình và trên cao những tấm gương để vịn để noi.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO