Nếu nghiện món này, 90% bạn có nguy cơ ung thư

Đời sống & Lao động | 14:33 03/04/2019

Ung thư thực quản gây ra cái chết cho hàng trăm nghìn người mỗi năm và thói quen uống đồ nóng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản đặc biệt là những người tuổi trên 65.

Ảnh minh họa.

Ung thực quản là ung thư phát sinh từ thực quản — đoạn ống tiêu hóa giữa cổ họng và thực quản dạ dày. Thường xuất hiện các triệu chứng khó nuốt và giảm cân.

Tính đến năm 2012, ung thư thực quản là ung thư phổ biến đứng hàng thứ tám trên toàn cầu với 456.000 trường hợp mới trong năm 400.000 người chết vì ung thư thực quả trong năm đó, tăng từ 345.000 người năm 1990. Tỷ lệ rất khác nhau giữa các quốc gia, tại Trung Quốc với khoảng một nửa số trường hợp mắc. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh gấp ba lần nữ giới.

Yếu tố gây bệnh chính xác của ung thư thực quản hiện nay chưa rõ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản: tuổi cao, nam giới, hút thuốc, uống rượu... Phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh ở tuổi trên 60. Hút thuốc lá hoặc các chế phẩm có thuốc lá là nguy cơ chủ yếu gây ung thư thực quản. Những người nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên có nguy cơ cao bị ung thư thực quản, nguy cơ này đặc biệt cao ở những người sử dụng cả rượu và thuốc lá.

Ngoài ra, những người có thói quen nghiện uống nước nóng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

So với người không uống trà nóng, người uống 700 ml trà (tương đương hai cốc lớn) ở nhiệt độ 60 độ C mỗi ngày tăng 90% nguy cơ ung thư thực quản. Theo bác sĩ Đặng Văn Căn – Nguyên phó giám đốc Bệnh viện K uống nước quá nóng trong thời gian dài sẽ gây bỏng thực quản và vết bỏng này sẽ chai dần gây loạn sản tế bào thực quản và là yếu tố gây ung thư.

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo "nên đợi đồ uống nguội hơn trước khi dùng". Tiến sĩ Farhad Islami hiệp hội Ung thư Mỹ đã cùng đồng nghiệp khảo sát hơn 50.000 người độ tuổi 45-75 tại Golestan (Iran). Kết quả cho thấy, đã có 317 trường hợp mắc ung thư thực quản mới được phát hiện.

Từ nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, những người uống nhiều hơn 700 ml trà mỗi ngày ở nhiệt độ hơn 60 độ C có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn 90%.

 

Một nghiên cứu khác từng chỉ ra mối liên hệ giữa trà nóng và ung thư thực quản. Công trình của tiến sĩ Islami cùng đồng nghiệp là nghiên cứu đầu tiên nêu rõ mức nhiệt gây nguy hiểm và được đăng trên International Journal of Cancer nhưng chưa lý giải tại sao trà nóng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Ông Stephen Evans, giáo sư dược lý học tại Trường đại học Vệ sinh và Y tế Nhiệt đới London (Anh) không thuộc nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Islami tin rằng ung thư thực quản phát triển là do ảnh hưởng của nhiệt độ chứ không phụ thuộc vào loại đồ uống.

"Bất cứ đồ nóng nào cũng rất nguy hiểm. Ví dụ, mứt làm bằng lò vi sóng dễ gây tổn thương thực quản, dần dần có thể phát triển thành ung thư," ông Evans nói.
Ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản thường không có biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên, khi khối u phát triển, có thể xuất hiện các triệu chứng: nuốt đau, nuốt khó; gầy sút cân nhiều; đau họng hoặc lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai; rát họng hoặc ho kéo dài; nôn; ho ra máu.

Các triệu chứng này có thể do ung thư thực quản gây ra hoặc do một căn bệnh khác, do vậy với các triệu chứng này ngoài thăm khám lâm sàng cần làm một số xét nghiệm: chụp thực quản có uống thuốc cản quang; nội soi thực quản; chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner; xạ hình xương); chụp PET/CT xem mức độ xâm lấn của ung thư.

K. Chi
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO