Ngăn kẻ cơ hội vào trung ương, chặn cửa địa phương

Mỗi tuần một chuyện | Chân Ngôn | 09:38 26/06/2020

LDNA+ "Kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương những người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, tham nhũng, quan liêu, cục bộ, vận động cá nhân, phe cánh...", đó là ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về nhân sự vào Ban chấp hành Trung ương nhiệm kỳ tới.

Trong thời gian qua, nhiều vụ án liên quan đến tham nhũng bị phanh phui, nhiều cán bộ lãnh đạo bị lôi ra tòa, bị kết án. Trong đó có một số người là nguyên Ủy viên trung ương, giữ chức vụ bộ trưởng, tương đương hoặc cao hơn. Cũng có những người chưa bị lôi ra tòa, nhưng bị kỷ luật đảng, bị cách chức vụ trong chính quyền, đó cũng là những cán bộ cao cấp.

Mới đây, ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, tự nộp đơn xin thôi chức vì trước đó bị kỷ luật cảnh cáo. Ông Lê Viết Chữ thôi chức là vì sai phạm quá rõ, nếu chưa bị lộ, thì không chừng tiếp tục "chạy" cho bằng được thêm một nhiệm kỳ.
Từ thực tế đó, cho thấy việc lựa chọn nhân sự vào Ban Chấp hành Trung ương vẫn chưa thật tốt, còn để cho một số người "cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, tham nhũng, quan liêu, cục bộ, vận động cá nhân, phe cánh" lọt vào.
Hậu quả của lựa chọn sai lầm về con người ở vị trí cấp cao là sự trả giá không chỉ là thiệt hại tiền bạc, của cải vật chất, mà là sự tụt hậu của một địa phương, một ngành, là sự tác động tiêu cực đến cán bộ cấp dưới của người lãnh đạo tha hóa.
Cái giá phải trả đó rành rành, và có lẽ sẽ còn nhiều gương mặt nữa bị đưa ra ánh sáng.
Cho nên, chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là điểm trúng "yếu huyệt" về nhân sự. Chỉ với những cán bộ lãnh đạo có đạo đức, có thực tài thì mới đưa đất nước tiến lên bắt kịp với các quốc gia văn minh, hùng cường.
Tuy nhiên, để phát hiện những kẻ cơ hội, tham vọng, xu nịnh, chạy chọt, tham nhũng hoàn toàn không dễ. Những kẻ này cấu kết thành bè cánh, bảo vệ nhau, dùng quyền lực và tiền bạc để "xếp ghế" cho nhau. Phát hiện là một việc, nhưng đủ chứng cứ để chứng minh được các hành vi đó lại là chuyện khác.
Cho nên, muốn loại trừ những cán bộ thoái hóa biến chất như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ ra, thì cán bộ, người dân cần phải mạnh dạn tố cáo, nêu đích danh và công khai những sai phạm. Những chứng cứ cụ thể, chính xác, khách quan, minh bạch về sai phạm là cơ sở để cho các đại biểu sử dụng lá phiếu một cách công tâm, có sức thuyết phục, có chất lượng.
Và không chỉ cấp Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, cấp ủy các địa phương cũng phải tuyển chọn những cán bộ tài đức.
Có nhiều lãnh đạo cấp chủ tịch, phó chủ tịch tỉnh, thành phố, phó bí thư tỉnh ủy bị kỷ luật, bị vào tù như lãnh đạo hai thành phố Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh chẳng phải bài học đau đớn về nhân sự hay sao?
Ông Đinh Quốc Thái - Chủ tịch tỉnh Đồng Nai, bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi... Những người là hàng lãnh đạo đầu tỉnh, sai phạm của họ dân cả tỉnh phải gánh chịu hậu quả.
Cho nên, phải chặn cửa những kẻ cơ hội, bất tài từ cửa các địa phương.
chân ngôn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO