Ngăn sông, cấm chợ

Thời sự | Tiến Đông | 08:49 11/08/2017

LDNA+ Chỉ vì các văn bản mới ban hành của BHXH Việt Nam và BHXH Hà Tĩnh mà thay vì được thông tuyến huyện khi đi KCB ngoại tỉnh theo Luật BHYT, người dân Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ phải trả tiền tại các bệnh viện khi đi KCB tại Nghệ An, sau đó đem hóa đơn chứng từ về cơ quan BHYT tại Hà Tĩnh thanh toán.

BHXH Hà Tĩnh nơi gửi công văn xin ý kiến để BHXH Việt Nam ban hành Văn bản 3005

“Phải chăng do yếu kém”?

Từ ngày 1/1/2016 khi quy định thông tuyến huyện trong cả nước của Luật BHYT được thực hiện, người dân các huyện Hương Sơn, Đức Thọ, Nghi Xuân, thị xã Hồng Lĩnh… (Hà Tĩnh), có cơ hội được KCB tại nhiều bệnh viện cùng tuyến có chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Thế nhưng, khi việc khám thông tuyến huyện mới được thực hiện được hơn 1 năm, BHXH Việt Nam lại “đẻ” ra một quy định mới “buộc” người dân Hà Tĩnh có thẻ BHYT khi đi KCB tại Nghệ An phải bỏ tiền ra thanh toán trực tiếp rồi về lại Hà Tĩnh làm thủ tục thanh toán.
Ngày 19/7/2017, BHXH Việt Nam đã có Văn bản số 3005/BHXH-CSYT về việc thực hiện quản lý chi phí KCB BHYT đối với đa tuyến đi ngoại tỉnh gửi BHXH tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An với nội dung: Tại Hà Tĩnh, đối với trường hợp KCB thông tuyến tại bệnh viện tuyến huyện ngoài địa bàn tỉnh thì thanh toán theo quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 22 Luật BHYT, và thanh toán trực tiếp theo Điều 16 Quyết định số 1399/QĐ-BHXH ngày 22/12/2014.
Ngày 24/7/2017, BHXH tỉnh Hà Tĩnh ra Thông báo số 718/BHXH đến toàn dân trên địa bàn, kể từ ngày 1/8/2017, người có thẻ BHYT thuộc tỉnh Hà Tĩnh tự đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện huyện, thành phố, thị xã và các bệnh viện tư nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An phải tự thanh toán chi phí khám, chữa bệnh với cơ sở y tế (trừ trường hợp cấp cứu) và mang hóa đơn chứng từ về thanh toán trực tiếp tại BHXH thuộc tỉnh Hà Tĩnh.
Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay tại nhiều bệnh viện trên địa bàn Nghệ An, vẫn có rất đông người dân Hà Tĩnh đến khám mà chưa phải làm các thủ tục thanh toán trực tiếp. Tuy nhiên khi biết thông tin về các văn bản mới được ban hành, nhiều người tỏ ra rất bức xúc. Anh Quân (trú tại thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh), đưa con đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cho rằng: Việc làm này (yêu cầu thanh toán trực tiếp), chẳng khác gì bắt ép người dân. Bởi vì có những lúc chi phí KCB chỉ vài trăm ngàn đồng mà lại phải về chờ làm thủ tục thanh toán ở Hà Tĩnh, ai dám chắc người dân sẽ “bị hành” như thế nào mới được nhận lại tiền. Chưa kể đối với những bệnh nhân nghèo, có khi chi phí KCB lên đến hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng thì họ lấy đâu ra để mà thanh toán trực tiếp.
Ông Tiến (trú tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh thì cho rằng: Người dân đã mua BHYT, tức là đã góp vào quỹ chung của BHYT thì thanh toán ở đâu cũng từ nguồn quỹ đã đóng góp mà ra, phải chăng do quản lý yếu kém nên mới bắt người dân phải chịu. Bản thân ông Tiến bảo, nếu như phải về BHXH huyện Hương Sơn thanh toán, tức là ông phải đi thêm quãng đường gần 20km, mà chưa chắc đã được thanh toán trong một buổi, như vậy không gây khó khăn cho người dân là gì?
Vì dân hay vì bệnh viện?
Hầu hết người dân Hà Tĩnh sang khám bệnh tại Nghệ An mà cụ thể là tại TP. Vinh, khi được hỏi lý do tại sao sang đây khám, thì đều có chung câu trả lời rằng ở TP. Vinh có nhiều lựa chọn hơn, các bệnh viện cũng có chất lượng hơn.

Người dân làm thủ tục khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh - Ảnh: Tiến Đông

Thực tế, trên địa bàn TP. Vinh hiện có 10 bệnh viện tuyến huyện, bao gồm: BVĐK TP. Vinh, BVĐK Cửa Đông, BVĐK 115, BVĐK Nguyễn Minh Hồng, BVĐK Đông Âu, BVĐK Thái An, BVĐK Thành An Sài Gòn, Bệnh viện Quốc tế Vinh, Bệnh viện mắt Sài Gòn và Bệnh viện răng hàm mặt Thái Thượng Hoàng. Nếu đem so sánh các bệnh viện này với BVĐK huyện Hương Sơn, BVĐK huyện Đức Thọ, BVĐK huyện Nghi Xuân… thì quả là “rất khập khiểng”. Nếu vì người dân, đáng lẽ ra phải tạo điều kiện cho họ được KCB tại nơi có điều kiện KCB tốt nhất, đằng này lại làm ngược lại. Chưa kể, theo quy định về KCB BHYT thông tuyến huyện đã được nêu tại Khoản 3, Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung một số điều Luật BHYT kể từ ngày 1/1/2016, trường hợp người có thẻ BHYT nếu đi khám không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo mức: Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú; tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú (đến ngày 31/12/2020) và 100% kể từ ngày 1/1/2021; tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí điều trị nội trú (đến ngày 31/12/2015) và tăng lên thành 100% chi phí KCB kể từ ngày 1/1/2016.

Tìm hiểu về việc thực hiện các quy định mới này, bà Nguyễn Thị Hoài - Giám đốc BHXH huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết: Thực hiện chỉ đạo của BHXH tỉnh Hà Tĩnh, BHXH huyện Nghi Xuân đã thông báo cho người dân trên loa phát thanh, tuy nhiên việc thực hiện thì chưa. Bà Hoài cũng nêu nguyên nhân thực tế là do vượt quỹ. Tuy nhiên, khi chúng tôi yêu cầu số liệu cụ thể để chứng minh vượt quỹ thì bà Hoài từ chối.
Chúng tôi liên hệ làm việc với ông Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH Hà Tĩnh, thì được yêu cầu xuống gặp Chánh Văn phòng - ông Nguyễn Quang Việt. Dù đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến lý do gì mà BHXH Hà Tĩnh có công văn xin ý kiến BHXH Việt Nam để ban hành Văn bản 3005… nhưng ông Việt chỉ gửi lại 1 tờ giấy ghi vẻn vẹn 6 dòng trả lời rằng: Hà Tĩnh thực hiện theo chỉ đạo hướng dẫn của BHXH Việt Nam về việc thực hiện KCB BHYT cho người có thẻ BHYT thuộc tỉnh Hà Tĩnh đi KCB tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Việc thanh toán trực tiếp chi phí KCB BHYT đối với các trường hợp có thẻ BHYT tự đến KCB tại các bệnh viện tuyến huyện và các bệnh viện tư nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An không ảnh hưởng đến quyền lợi người có thẻ BHYT khi đi KCB và được đảm bảo thanh toán đầy đủ theo chế độ quy định.
Có rất nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh Văn bản số 3005 của BHXH Việt Nam. Nhiều người cho rằng điều này thể hiện sự áp đặt, độc quyền, vì quyền lợi của các bệnh viện trên địa bàn Hà Tĩnh chứ không phải vì quyền lợi của người dân. Chưa kể nhiều người còn đặt câu hỏi rằng, các quy định này chỉ áp dụng đối với người dân Hà Tĩnh sang Nghệ An KCB, vậy nếu có người dân Nghệ An sang Hà Tĩnh KCB thì sẽ như thế nào?
Chiều 2/8/2017, BHXH tỉnh Nghệ An đã làm việc với 10 bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn TP.Vinh liên quan đến văn bản 3005 của BHXH Việt Nam. Đồng thời yêu cầu các bệnh viện có trách nhiệm giải thích rõ cho người dân quyền lợi được hưởng theo chế độ KCB BHYT và thu trực tiếp bằng tiền mặt; cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ các khoản chi phí theo quy định.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO