Ngang nhiên vi phạm pháp luật lao động

Thời sự | Tiến Đông | 09:42 07/12/2017

LDNA+ Dù được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, địa điểm làm việc tại trụ sở công ty, nhưng anh Nguyễn Tuấn Ngọc - nhân viên Phòng Tổ chức - Hành chính Quản trị (Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An), bỗng nhiên bị giám đốc điều chuyển sang công việc khác mà không báo trước. Đáng nói là ngoài việc điều chuyển không thông báo trước, từ khi điều chuyển đến nay anh Ngọc vẫn chưa được trả lương.

Ra quyết định rồi mới thông báo điều động
Anh Nguyễn Tuấn Ngọc được Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An ký hợp đồng không xác định thời hạn từ ngày 7/9/2015, với công việc là nhân viên phòng Tổ chức - Hành chính Quản trị, địa điểm làm việc tại số 11, đường Quang Trung (TP. Vinh). Ngày 16/5/2017 ông Võ Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty đã ra quyết định điều động anh Ngọc đến nhận việc tại Xí nghiệp Kinh doanh và chế biến lâm sản Vinh (là đơn vị trực thuộc công ty). Điều đáng nói là sau khi điều động anh Ngọc xuống làm việc tại Xí nghiệp Kinh doanh và chế biến lâm sản Vinh, ông Võ Văn Quỳnh đã không có bất cứ thông báo bằng văn bản, thỏa thuận nào trước, mà chỉ sau khi ký quyết định điều động mới thông báo và 1 tuần sau anh Ngọc phải xuống đơn vị làm việc. Chưa kể, từ ngày 22/5/2017 đến nay, anh Ngọc không hề nhận được tiền lương và khoản phụ cấp nào.
 

Trụ sở Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An nơi anh Ngọc được nhận làm việc trước khi bị điều động đi nơi khác - Ảnh: Tiến Đông

Làm việc với chúng tôi, anh Nguyễn Tuấn Ngọc hết sức bức xúc, cho rằng việc làm của ông Võ Văn Quỳnh là trái quy định pháp luật, điều chuyển người lao động đi làm công việc khác so với hợp đồng mà không thông báo trước đã đành, lại còn không chịu trả lương. Bản thân anh là lao động chính, cả gia đình trông chờ vào đồng lương ít ỏi của anh, nhưng rồi dù đi làm đầy đủ, đến tháng vẫn không được trả lương. Mặc dù đã có ý kiến kiến nghị được thanh toán lương, nhưng từ tháng 5 đến nay anh Ngọc vẫn chưa được nhận lương theo đúng quy định của pháp luật, mặc dù bản thân anh không hề vi phạm kỷ luật.

Ngày 13/11/2017 TAND TP. Vinh đã ra Thông báo số 03/2017/TB-TLVA, gửi Viện KSND TP. Vinh, anh Nguyễn Tuấn Ngọc và Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An, về việc thụ lý vụ án lao động. Chiều 6/12/2017, TAND TP. Vinh đã triệu tập hai bên đến làm việc, tuy nhiên vụ việc vẫn chưa được giải quyết. 

Trước những việc làm trái pháp luật của ông Võ Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty, anh Nguyễn Tuấn Ngọc đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng. Ngày 7/9/2017 Công đoàn ngành Công Thương đã nhận được đơn khiếu nại của anh Ngọc, Công đoàn ngành Công Thương ngay sau đó đã yêu cầu Công đoàn Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An giải quyết để đảm bảo chế độ cho anh Ngọc. Ngay sau đó, các ngày 8, 21, 27/9/2017 và ngày 13/10/2017, Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An đã tổ chức 4 cuộc họp (lúc thì ở Xí nghiệp Kinh doanh và chế biến lâm sản Vinh, khi thì ở phòng Giám đốc Công ty, và đưa ra cả họp Hội đồng quản trị công ty quý 3), nhưng tất cả cũng chỉ xác định rằng việc anh Ngọc làm đơn gửi các cơ quan chức năng là vượt cấp. Riêng việc giải quyết chế độ tiền lương cho anh Ngọc thì không giải quyết một cách dứt điểm.
Quanh co chối bỏ trách nhiệm?
Liên quan đến việc điều động anh Ngọc xuống làm việc tại Xí nghiệp Kinh doanh và chế biến lâm sản Vinh, trong văn bản trả lời Công đoàn ngành Công Thương, bà Dương Thị Thúy - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An cho rằng điều này căn cứ vào Điều 26 - Quy chế quản lý và điều hành công ty, cùng Điều 4 Hợp đồng lao động đã được ký kết giữa anh Ngọc và công ty. Bên cạnh đó ngày 16/5/2017 anh Ngọc được Giám đốc ký quyết định điều động, sau đó người phụ trách Phòng Tổ chức - Hành chính Quản trị đã gặp và thông báo cho anh Ngọc về việc điều động, anh Ngọc nhận nhiệm vụ mới từ ngày 22/5/2017, vì thế nói không có thông báo là không đúng thực tế.
Riêng việc không trả lương cho anh Ngọc, các cuộc họp của Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An đều một mực cho rằng do Xí nghiệp Kinh doanh và chế biến lâm sản Vinh không lập phương án kinh doanh; giám đốc đơn vị không ký quyết toán; hàng tháng đơn vị không tổ chức họp bình bầu, xếp loại lao động theo quy định, nên các phòng ban liên quan không có cơ sở để đề xuất giám đốc cho đơn vị ứng lương.
Ông Võ Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty CP XNK&DVTH Nghệ An lại lý giải rằng: Bản thân tôi là chủ doanh nghiệp, ký hợp đồng lao động, khi ký hợp đồng thì phân công về các đơn vị và hoạt động theo quy chế của công ty. Trong trường hợp này, công ty không nói là không trả, mà theo quy chế là nhân viên làm việc tại đơn vị, trong hạch toán có phần chi lương, chi phí. Nếu anh chưa làm ra sản phẩm thì có thể ứng lương ở công ty, nhưng cần phải đầy đủ chứng từ, phải họp hành triển khai kế hoạch, chấm công… có cơ sở đó thì công ty mới cho ứng, và quyết toán vào cuối kỳ. Về việc điều động anh Nguyễn Tuấn Ngọc xuống làm việc tại Xí nghiệp Kinh doanh và chế biến lâm sản Vinh, ông Quỳnh cho biết việc điều động này không có thời hạn.
Tuy nhiên ông Đậu Huy Thắng - Giám đốc Xí nghiệp Kinh doanh và chế biến lâm sản Vinh, thì lại cho rằng xí nghiệp ăn lương khoán, công ty cho ứng lương, cuối năm dựa theo kết quả kinh doanh thì quyết toán. Trong khi đó theo quy chế hàng tháng xí nghiệp được công ty cho ứng lương bằng 80% mức lương cơ bản để người lao động đảm bảo cuộc sống tối thiểu. Thế nhưng thực tế thì anh Ngọc không được nhận lương ứng này để đảm bảo cuộc sống.
Bà Hoàng Hương - Phó ban Chính sách Pháp luật, LĐLĐ tỉnh cho rằng, theo Điều 31, Bộ luật Lao động năm 2012: “Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn…, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động; Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 3 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ…”. Điều 95 và 96 của Bộ luật Lao động 2012 cũng nói rõ người lao động được hưởng lương hàng tháng.
Ngoài ra tại Điểm b, Khoản 2, Điều 24, Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động thì, nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.
  • Giám đốc bị tố “tham ô” tài sản
    LDNA+ Nhiều cổ đông của Công ty CP XNK&DV Tổng hợp Nghệ An tỏ ra rất bất bình trước việc ông Võ Văn Quỳnh - Giám đốc Công ty đã “lạm dụng”, “chiếm đoạt” tài sản của cổ đông công ty, bằng cách xây dựng nhà riêng trên tài sản của các cổ đông...
    Thời sự3 năm trước - Tiến Đông

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO