Ngày nhà giáo, tri ân học trò

Văn hóa & Giáo dục | 18:37 16/11/2018

LDNA+ Món quà 20/11 đối với giáo viên vùng cao chỉ là một quả bí, một bao gạo nếp hay bó mía mà học sinh đem từ nhà đi. Nhưng xác định làm nghề từ cái tâm, thì quan trọng nhất không phải là vật chất, mà là được dân tin tưởng, học trò yêu mến. Nghĩa tình đó chính là động lực, niềm tin để các thầy cô giáo ở nơi khó khăn, đặc thù này ở lại, gắn bó và để tri ân lại chính học trò và bà con dân bản.

 
Bó hoa đầu tiên sau 15 năm đi dạy
Gần 15 năm gắn bó với Tri Lễ 4 (xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) dịp 20/11 năm ngoái, thầy Nguyễn Hồng Hiệp lần đầu tiên được các em học sinh tặng một bó hoa rừng. “Điều này khiến tôi và cả ngôi trường “toàn thầy” Tri Lễ 4 thật sự xúc động”, thầy nói. Đó là những bông hoa trạng nguyên, mọc rất nhiều ở vùng rừng núi cao, bà con dân tộc Mông sinh sống.

Thầy Nguyễn Hồng Hiệp lần đầu tiên nhận hoa học sinh tặng 20/11 - Ảnh: Quỳnh Lương

 

Trường Tiểu học Tri Lễ 4 được biết đến là ngôi trường khó khăn nhất xứ Nghệ, với 6 điểm trường đóng ở 6 bản Mông: Mường Lống, Huồi Mới 1, Huồi Mới 2, Nậm Tột, Huồi Xái 1, Huồi Xái 2. Cho đến giờ, vẫn chưa có đường giao thông thuận lợi vào các bản này, không chợ, không y tế, không mạng Internet, không cô giáo. Các thầy giáo suốt hàng chục năm qua luôn là người cho: Cho kiến thức, cho yêu thương, sự quan tâm, giúp đỡ, cho những lời chỉ dạy từng ly từng tý. Bởi thế, khi được nhận từ những đứa trẻ mà mình hết lòng dạy dỗ, thì một bó hoa rừng cũng là bó hoa đẹp nhất, món quà rất thật, rất hồn nhiên ấy cũng vô cùng ý nghĩa để thầy giáo có thêm niềm vui, động lực để tiếp tục công việc “giáo viên cắm bản”.
Năm học 2018 - 2019 bắt đầu với muôn vàn khó khăn đối với thầy cô giáo Trường Tiểu học Mường Típ 1, huyện Kỳ Sơn. Hai trận lũ quét liên tiếp đã cuốn trôi nhiều phòng học, nhà ở công vụ, bếp ăn của cả thầy lẫn trò. Đường giao thông bị cắt đứt, sạt lở, và cô lập xã vùng biên này trong suốt mấy tuần liền. Ngày tựu trường, nhiều cô giáo bật khóc trước cảnh hoang tàn do bão, vì thương bà con nơi đây rồi sẽ đói, và lo sợ nhất là mất học trò. Hơn 30 giáo viên xắn tay vào lao động dọn dẹp không ngừng nghỉ, khắc phục hậu quả bão lụt. Những bữa cơm chỉ có gạo đã bị ẩm mốc, măng rau và cá khô. Ấy vậy mà 1 tuần sau, đúng ngày 5/9, cả trường đã tươm tất, gọn gàng để đón ngày khai giảng. Và hơn tháng sau đó, thầy Nguyễn Quốc Trí - Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi thông báo: Bộ đội và người dân đã thông đường để xe máy đi được. Học sinh đi học đầy đủ cả rồi. Các thầy cô còn trồng được cả vườn rau xanh tốt. Sự sống hồi sinh trên mảnh đất mà cách đó không lâu, là bùn đất, đá sỏi vùi lấp.
Hầu hết giáo viên Trường Tiểu học Mường Típ 1 đều chịu cảnh xa nhà ở lại trong trường đi dạy. Năm nay cô Nguyễn Thị Thu Hiền đã tròn 10 năm gắn bó với Mường Típ. Cô gái thành phố Vinh năm nào nay đã thành người bản, cô giáo bản. Chồng là bộ đội công tác xa nhà, 2 đứa con 1 đứa gửi nội 1 đứa gửi ngoại, cô ngược núi “vì lũ trẻ vùng cao”. Mười năm qua, cô cũng như các đồng nghiệp khác chưa nhận được một món quà nào từ học trò, phụ huynh vào dịp 20/11. Những lúc ấy, cô và đồng nghiệp tự nói với nhau: “Cũng không trách được, vì mình dạy học ở vùng đặc thù, học sinh còn dại, phụ huynh thì hiểu biết, nhận thức còn hạn chế”.

Dù vậy, những dịp gần đến ngày 20/11, nhà trường cũng thông báo để các em biết: Ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày của các thầy cô, nên các em chăm ngoan, đi học đầy đủ để làm thầy cô vui lòng. Còn ngày lễ, chủ yếu là thầy cô tự tổ chức cho nhau, như một dịp để tập hợp đông đủ giáo viên từ các điểm lẻ về, chuyện mình, chuyện trò, chuyện nghề. “Cũng có những tiết mục văn nghệ do các em học sinh biểu diễn. Bà con thấy có múa hát thì kéo nhau đến xem đông lắm, chứ cũng chẳng biết vì sao lại tổ chức”, cô Hiền nói.

Thế nhưng, cô cũng chia sẻ một điều rất thú vị là trước khi về Tết các em vẫn nhớ đem tặng cô một bao nếp nương, cành phong lan rừng. Hay mỗi dịp năm học mới bắt đầu, sau kỳ nghỉ hè, thấy các thầy cô trở lại trường học, bà con lại đem đến cho cô quả bí, quả dưa, con cá bắt được dưới suối. “Dân bản cũng biết thương các thầy cô giáo đã đến và dạy chữ cho con cái của mình nhưng không biết thể hiện ra sao thôi. Trong suy nghĩ của bà con, có lẽ ngày lễ lớn nhất, ngày Tết nhà giáo chính là ngày tựu trường, ngày có đầy đủ các thầy cô và học sinh”.
Tri ân lại học trò
“Em coi cô như người mẹ thứ 2, và cũng muốn tặng cô nhiều lắm. Nhưng hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ đi khỏi hết, em chẳng có quà gì, chỉ chúc cô ngày 20/11 thật vui vẻ, nhiều may mắn và hạnh phúc”. Đó là một trong số nhiều bức thư tay, những tấm thiệp tự làm còn vụng về nhưng rất đáng yêu mà học sinh gửi cho cô Nguyễn Thị Nhung (Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Lưu Kiền, huyện Tương Dương). Cô Nhung còn được học sinh trong trường gọi là “bác sỹ Hoa Súng” vì là chuyên gia lắng nghe, tư vấn mọi khúc mắc của các em. Trường PTDTBT THCS Lưu Kiền, hơn nửa học sinh ở trong trường để đi học. Các em sống xa nhà, nhiều vấn đề nảy sinh, nhiều chuyển biến tâm lý, sinh lý nên thầy cô như là cha mẹ thứ 2 để các em dựa vào.
Cô Nhung đã có 18 năm gắn bó với Lưu Kiền (huyện Tương Dương). Cô lập gia đình, chồng cũng công tác ở cùng trường và cả hai chọn ở lại với núi rừng, với học sinh chứ không về xuôi nữa. Là một giáo viên, rồi làm tổ trưởng chuyên môn, Chủ tịch Công đoàn trường, sau đó lên làm quản lý, ở tất cả những vị trí đó cô không chỉ chăm lo cho học sinh mà còn quan tâm đến đời sống cán bộ giáo viên nhà trường. Những dịp lễ Tết, ngày 20/11 trường đều tổ chức tọa đàm, hội diễn văn nghệ, thể thao để tạo sự đoàn kết, không khí phấn khởi. “Các em cũng biết có ngày nhà giáo, vậy là mang lên trường “của nhà trồng được” để tặng thầy cô. Hai năm gần đây, thấy nhiều lớp cũng biết mua 1 bông hoa tặng thầy cô. Giáo viên nào đi dạy thì được các em tặng, còn mình giờ lên làm quản lý rồi, không chủ nhiệm lớp nào, thành ra lại không có hoa”, cô Nhung vui vẻ kể.
Nhưng trong những dịp đó, chủ yếu nhà trường lại chuẩn bị quà để “tri ân học sinh”, tặng cho những em vượt khó học giỏi. Tạo cho các em thêm động lực, niềm vui, yêu trường, yêu lớp. Cô Nhung tâm sự: “Làm giáo viên thì ở đâu cũng phải yêu ngành, yêu nghề và có sự hi sinh. Nếu xác định làm nghề từ cái tâm, thì quan trọng nhất không phải là vật chất, mà dân tin yêu, học trò mến là được. Bao nhiêu năm qua ở vùng cao này, tôi vẫn luôn cảm thấy hạnh phúc, vì những gì mình làm cho học sinh được dân bản hiểu, tin tưởng, tín nhiệm”.

Học sinh Trường PTDTBT THCS Lưu Kiền (Tương Dương) vẽ tranh đá tặng thầy cô

 

Dịp này, Trường PTDTNT THCS Quế Phong (huyện Quế Phong) cũng đang rộn ràng nhiều hoạt động văn nghệ, thi đấu thể thao hướng đến kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam. Dáng vẻ hiền lành, nụ cười rộng mở, giọng nói thật thà, chậm rãi, nếu không được giới thiệu quê ở xuôi lên đây dạy học, nhiều người nhầm thầy Lê Đình Tám (Phó Hiệu trưởng nhà trường) là giáo viên bản địa. Hơn 15 năm gắn bó với Quế Phong, mỗi nơi thầy Tám đến dạy học, người dân đều coi thầy như người con thân thiết của bản làng. Hiểu được cuộc sống, văn hóa, nói được tiếng nói của dân bản, “Có lẽ cũng vì thế mà khi Trường PTDTNT THCS Quế Phong thành lập, yêu cầu phải có 1 trong 2 hiệu phó là người dân tộc thiểu số, thì Phòng GD&ĐT huyện đã điều chuyển tôi từ trong Thông Thụ ra đây nhận nhiệm vụ, dù tôi là người Kinh”, thầy nói.
Thầy Tám tâm sự, năm đầu tiên lên đây, thầy nhận công tác tại Trường THCS Đồng Văn. Trong thời gian đó, thầy được dân bản yêu thương, đùm bọc. Chính quyền xã còn cắt cho thầy mảnh đất gần trường, phụ huynh, người cho khúc gỗ làm cột, người góp ngày công dựng nhà cho thầy giáo. Cũng từ nơi đây, thầy gặp và lập gia đình với 1 cô giáo cùng trường. Sau 2 năm dạy học, thầy đi thi và đạt giáo viên giỏi huyện, năm sau đó đạt giáo viên giỏi tỉnh. “Hết 5 năm “nghĩa vụ” dạy học ở vùng cao, theo chính sách của tỉnh thời gian đó, tôi có thể trở về quê dạy học tại thị xã Hoàng Mai. Nhưng tôi nghĩ, từ một người chẳng có gì trong tay, mảnh đất này đã cho tôi tất cả: cho tôi công việc, thành tích, cho tôi gia đình… Tôi cảm thầy mình nợ dân bản, nợ học sinh, nợ mảnh đất Quế Phong này, nên đã nói với các thầy ở Phòng GD&ĐT là mình sẽ ở lại”. Và từ đó đến nay, thầy tiếp tục sự nghiệp trồng người ở Quế Phong, dẫu còn muôn vàn khó khăn, vất vả nhưng thầy được sống giữa tình nghĩa và cũng là để trả nợ ân tình cho những yêu thương vô tư từ đất và người nơi tận cùng phía Tây Bắc xứ Nghệ.

(3) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO