Nghệ An cần giải đáp 3 câu hỏi về cải cách hành chính

Thời sự | H.A | 09:18 18/04/2018

LDNA+ Sáng 17/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức hội thảo “Cải cách hành chính hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư tại tỉnh Nghệ An”. Hội thảo có sự tham dự của Ban quản lý Dự án Hỗ trợ quản trị địa phương trách nhiệm giải trình, đáp ứng được (RALG), Cơ quan Phát triển quốc tế Bỉ và Viện Nghiên cứu Chính sách và phát triển truyền thông (IPS).

Toàn cảnh hội thảo - Ảnh: Hà An

Tại hội thảo, đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nêu ra 3 câu hỏi mấu chốt cần giải đáp của các chuyên gia trong vấn đề cải cách hành chính của tỉnh. Thứ nhất, về cải cách thủ tục hành chính, Nghệ An đang vướng nút thắt gì và cần gỡ như thế nào? Thứ 2, Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII đang yêu cầu cải cách mạnh mẽ bộ máy hành chính, vậy các chuyên gia, doanh nghiệp có khuyến nghị cụ thể gì cho tỉnh để tinh gọn và tăng tính hiệu quả của bộ máy hành chính? Và câu hỏi thứ 3 là Nghệ An cần làm gì để ứng dụng chính quyền điện tử, bởi đây là công cụ giúp cải cách hiệu quả hoạt động điều hành, quản trị và cung cấp dịch vụ hành chính cho tỉnh?

Đây là trăn trở của tỉnh trong nhiều năm qua. Bởi, dù rất nỗ lực trong cải cách hành chính song Nghệ An vẫn chưa có sự bứt phá mạnh mẽ. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Nghệ An từ vị trí 46 năm 2012 vươn lên đứng thứ 21 trong năm 2017. Tuy nhiên, có 4 chỉ số chưa được cải thiện, thậm chí giảm là: Chỉ số gia nhập thị trường, tính minh bạch, cạnh tranh bình đẳng và thiết chế pháp lý. Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) những năm vừa qua thường thuộc nhóm điểm trung bình. Năm 2017, Nghệ An có duy nhất chỉ số tham gia của người dân ở cấp cơ sở xếp thứ 17 cả nước, và có đến 2 chỉ số trong nhóm điểm trung bình thấp và 1 chỉ số thuộc nhóm điểm thấp nhất.

Theo các chuyên gia, chỉ số PCI và PAPI của Nghệ An không thấp, nhưng không cho thấy tốc độ đột phá trong cải cách hành chính. Những chỉ số trực tiếp thúc đẩy phát triển kinh tế cải thiện chậm. Cần rà soát và xây dựng các giải pháp thật sự hiệu quả để các chỉ số quan trọng như: Chi phí không chính thức, chi phí thời gian, tính minh bạch, tính năng động, thể chế pháp lý trong bộ chỉ số PCI phải đạt từ 7 điểm trở lên. Đặc biệt, theo ông Nguyễn Quang Đồng - Viện trưởng Viện nghiên cứu Chính sách và phát triển truyền thông, tỉnh cần đặc biệt quan tâm đến các chỉ số chi phí không chính thức, nâng cao tính bình đẳng trong môi trường kinh doanh. Vì không thể cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư nếu vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu, vòi vĩnh trong bộ máy chính quyền địa phương...

Kết thúc hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại khẳng định: Nghệ An quyết tâm kiến tạo một môi trường kinh doanh và đầu tư minh bạch, thông thoáng thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tỷ lệ sử dụng dịch vụ hành chính công điện tử và tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng chí yêu cầu lãnh đạo các sở ngành, UBND các huyện, thành, thị thảo luận thêm với chuyên gia, với doanh nghiệp để đưa ra các giải pháp cải cách. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng với các ngành, các huyện tham mưu UBND tỉnh một số giải pháp để thúc đẩy các chỉ số quan trọng như: Chi phí không chính thức, chi phí thời gian, tính minh bạch, tính năng động, thể chế pháp lý đạt từ 7 điểm trở lên trong bộ chỉ số PCI. Đồng thời, kiến nghị Bộ TT&TT, Cục Tin học hóa, Hội truyền thông số Việt Nam hỗ trợ Nghệ An trong việc xây dựng chính quyền điện tử, tạo hướng đột phá nâng cao chất lượng điều hành, chất lượng cung cấp dịch vụ.


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO